Số lượt phát hiện phần mềm độc hại đang giảm, nhưng đừng vội mừng!

Số lượng phần mềm được phát hiện đang giảm, nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo rằng khả năng phát hiện ra chúng ngày càng khó.

Theo TechRadar, các chuyên gia cho biết số lượng phần mềm độc hại được phát hiện đang có dấu hiệu suy giảm, nhưng vẫn còn quá sớm để vui mừng.

Báo cáo Internet Security của WatchGuard Technologies cho biết mức phát hiện phần mềm độc hại tổng thể đã giảm so với mức cao nhất được thống kê vào nửa đầu năm 2021. Theo báo cáo, tỷ lệ phát hiện phần mềm độc hại trên các điểm cuối nói chung đã giảm 20%.

Số lượt phát hiện phần mềm độc hại đang giảm, nhưng đừng vội mừng! - 1

Khối lượng phần mềm độc hại được phát hiện đã giảm 20 % trong quý trước.

Mặc dù về bản chất, đây có vẻ là một tín hiệu tốt, nhưng cần suy xét kỹ lưỡng hơn vì: “Trong khi tổng số các cuộc tấn công phần mềm độc hại trong quý 2 đã giảm so với mức cao nhất mọi thời đại được nhìn thấy trong các quý trước, thì hơn 81% những lần phát hiện đều đến từ chuẩn mã hóa kết nối TLS”, Corey Nachreiner, giám đốc an ninh tại WatchGuard cho biết.

“Điều này có thể phản ánh rằng những tác nhân đe dọa đang thay đổi chiến thuật để khiến các phần mềm độc hại trở nên khó phát hiện hơn”.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tuyên bố đã nhìn thấy sự gia tăng của các mối đe dọa đối với hai phần mềm phổ biến là Google Chrome và Microsoft Office. Sự cố nổi tiếng trong quý vừa qua là vụ khai thác Follina Office, một lỗ hổng cho phép tin tặc thực thi mã độc từ xa, chỉ với một thao tác kích hoạt từ nạn nhân.

Theo cáo buộc, Follina đang được tận dụng bởi những kẻ lừa đảo muốn kiếm tiền chuộc, thậm chí là những tổ chức chính phủ muốn dùng nó để chống lại các đối thủ chính trị.

Đồng thời, các phần mềm độc hại chuyên khai thác lỗ hổng trình duyệt cũng tăng gần 23%. Riêng trình duyệt Chrome đã chứng kiến sự gia tăng đáng lo ngại với hơn 50%. Hầu hết các phát hiện (87%) trong quý đều là các script độc hại.

WatchGuard khuyên người dùng không nên mất cảnh giác dù cho lượng phần mềm độc hại đã giảm trong quý trước, vì chúng vẫn là một trong những mối đe dọa lớn nhất của vấn đề an ninh mạng.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/so-luot-phat-hien-phan-mem-doc-hai-dang-giam-nhung-dung-voi-mung-140...

Cảnh báo: Phần mềm độc hại đang được phát tán qua… YouTube

Nhiều kênh YouTube đang được sử dụng làm công cụ phát tán phần mềm độc hại.

Chia sẻ
Theo BẠCH NGÂN (Nông thôn Việt)
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung