Phát hiện mã độc đội lốt chính chủ đang tồn tại trên hầu hết máy tính của ASUS

Thứ Năm, ngày 28/03/2019 14:35 PM (GMT+7)

Mã độc này tồn tại ngay trong phần mềm Live Update vốn có chức năng tự động cập nhật BIOS, UEFI, drivers và các ứng dụng của ASUS.

Kaspersky Lab vừa phát hành một báo cáo cho biết, ít nhất từ tháng 6 đến tháng 11/2018, mã độc Shadow Hammer đã được hacker sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích (APT) nhắm vào người dùng cài đặt ứng dụng Live Update của ASUS, bằng cách cài backdoor trên máy tính của họ. Ước tính, cuộc tấn công đã ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người dùng trên toàn cầu.

Phát hiện mã độc đội lốt chính chủ đang tồn tại trên hầu hết máy tính của ASUS - 1

Tỉ lệ người dùng bị tấn công bởi Shadow Hammer tại một số quốc gia.

Các tin tặc đứng sau Shadow Hammer đã nhắm đến ứng dụng Live Update của ASUS làm nguồn lây nhiễm ban đầu. Đây là ứng dụng được cài đặt sẵn trong hầu hết các máy tính ASUS mới, để tự động cập nhật BIOS, UEFI, drivers và các ứng dụng trên sản phẩm.

Bằng cách sử dụng các chứng nhận kỹ thuật số đánh cắp được từ ASUS, những kẻ tấn công đã giả mạo các phiên bản phần mềm cũ hơn của ASUS, "tiêm" mã độc của chúng vào thiết bị. Các phiên bản nhiễm trojan với chứng chỉ hợp pháp vô tình được phân phối từ máy chủ chính thức của ASUS. Điều này khiến chúng hầu như không thể được phát hiện bởi phần lớn các giải pháp bảo mật.

Đây là một trong dạng cuộc tấn công tinh vi và nguy hiểm nhất, được sử dụng ngày càng nhiều trong các tấn công bảo mật vài năm trở lại đây, như cuộc tấn công ShadowPad hay CCleaner trước kia. Nó nhắm vào những điểm yếu trong hệ thống ngay từ giai đoạn phát triển ban đầu cho đến người dùng cuối.

Trên lý thuyết những người dùng phần mềm đều có nguy cơ trở thành nạn nhân cuộc tấn công, nhưng thực tế Shadow Hammer chủ yếu tập trung vào hàng trăm người dùng mà chúng đã xác định từ trước. Theo đó, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab phát hiện, mỗi mã backdoor chứa một bảng địa chỉ MAC được mã hóa. Khi chạy trên thiết bị, backdoor sẽ xác minh địa chỉ MAC trên máy so với địa chỉ trên bảng này. Nếu địa chỉ MAC khớp với một trong các mục, phần mềm độc hại sẽ được tải xuống cho giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công; nếu không khớp, trình cập nhật xâm nhập sẽ không hiển thị bất kỳ hoạt động nào. Đó là lý do tại sao vụ tấn công này đã không bị phát hiện trong thời gian dài. Các chuyên gia bảo mật đã xác định tổng cộng hơn 600 địa chỉ MAC, được nhắm đến bởi hơn 230 mẫu backdoor với các shellcode khác nhau.

Phát hiện mã độc đội lốt chính chủ đang tồn tại trên hầu hết máy tính của ASUS - 2

Live Update của ASUS đã bị nhiễm độc nhiều tháng qua.

Cuộc tìm kiếm nguồn gốc mã độc này còn phát hiện nó tồn tại trong phần mềm của ba nhà cung cấp khác nhau ở châu Á. Tất cả đều được sử dụng phương pháp và kỹ thuật tương tự nhau. Kaspersky Lab đã báo cáo vấn đề này với ASUS và các nhà cung cấp.

Vitaly Kamluk - Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu của Kaspersky Lab APAC cho biết: “Các nhà cung cấp được lựa chọn tấn công là những mục tiêu cực kỳ hấp dẫn cho các nhóm APT khi muốn tận dụng lượng khách hàng rộng lớn của họ. Hiện vẫn chưa xác định mục tiêu cuối cùng của những kẻ tấn công là gì, và chúng tôi vẫn đang tìm ra ai đang đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, các kỹ thuật được sử dụng cho thấy Shadow Hammer có thể có liên liên hệ với BARIUM APT, trước đây có liên quan đến các sự cố ShadowPad và CCleaner. Cuộc tấn công này một lần nữa chứng minh mức độ tinh vi và nguy hiểm của các cuộc tấn công chuỗi cung ứng hiện nay”.

Hiện tại, tất cả các sản phẩm của Kaspersky Lab đều có khả năng phát hiện và ngăn chặn thành công phần mềm độc hại được sử dụng trong Shadow Hammer. Để tránh trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công có chủ đích, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab khuyên người dùng nên thực hiện các biện pháp sau:

- Ngoài việc áp dụng biện pháp bảo vệ đầu cuối, hãy triển khai giải pháp bảo mật cấp doanh nghiệp, như Kaspersky Anti Targeted Attack Platform nhằm phát hiện các mối đe dọa nguy hiểm ở giai đoạn đầu.

- Để phát hiện, điều tra và khắc phục kịp thời các sự cố đầu cuối, nên triển khai các giải pháp EDR như Kaspersky Endpoint Detection & Response hoặc liên hệ với nhóm ứng phó sự cố chuyên nghiệp.

- Tích hợp nguồn cấp dữ liệu Threat Intelligence vào hệ thống SIEM và các kiểm soát bảo mật khác để có quyền truy cập vào dữ liệu mối đe dọa một cách cập nhật nhất, cũng như chuẩn bị cho các cuộc tấn công trong tương lai.

Kaspersky Lab cho hay, họ sẽ trình bày đầy đủ những phát hiện về Shadow Hammer tại Hội nghị phân tích bảo mật 2019, được tổ chức tại Singapore từ ngày 9 đến 11/4 sắp tới.

Tấn công di động đang tăng mạnh, đừng trông chờ vào chiếc ốp hay miếng dán màn hình!

Hầu hết người dùng chỉ bảo vệ bên ngoài các thiết bị di động của họ bằng vỏ bảo vệ hay miếng dán màn hình, chứ...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Internet và những hiểm họa khôn lường