Ông Tập gọi điện cho 3 phi hành gia Trung Quốc trên trạm vũ trụ

Thứ Năm, ngày 24/06/2021 19:45 PM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc nói chuyện qua điện thoại với 3 phi hành gia vừa lên trạm vũ trụ mới của Trung Quốc để động viên họ.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Ông Tập gọi điện cho 3 phi hành gia Trung Quốc trên trạm vũ trụ - 1

Ông Tập Cận Bình trong cuộc nói chuyện đường dài với 3 phi hành gia. (Ảnh: CCTV)

Ba phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung từ ngày 17/6 và sẽ ở đó trong 3 tháng. Họ là những người đầu tiên ở lại vũ trụ trong thời gian dài như vậy, để Trung Quốc thực hiện mục tiêu trở thành quốc gia đơn lẻ duy nhất tự lắp đặt và vận hành trạm vũ trụ của riêng mình.

Trong cuộc nói chuyện diễn ra trong 5 phút vào sáng nay, ông Tập cảm ơn 3 phi hành gia vì công việc của họ trong vũ trụ. Cuộc điện thoại cho thấy lãnh đạo Trung Quốc coi trọng chương trình khám phá vũ trụ như thế nào.

“Các bạn sẽ ở lại 3 tháng trong vũ trụ, và khi ở đó, công việc và cuộc sống của các bạn sẽ được đặt trong trái tim của người dân Trung Quốc”, ông Tập nói.

“Lập một trạm vũ trụ riêng là một dấu mốc và đóng góp quan trọng cho việc con người sử dụng không gian một cách hoà bình”, ông Tập khẳng định.

Ba phi hành gia đứng cạnh quốc kỳ Trung Quốc và lá cờ của đảng Cộng sản đã làm động tác chào ông Tập và cảm ơn đất nước đã ủng hộ. Cả ba người đều xuất thân là quân nhân và là đảng viên.

Những thành tựu khoa học và công nghệ của Trung Quốc gần đây được tô đậm khi đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập vào tuần sau.

Phi hành gia Nie Haisheng nói trong cuộc họp báo trước khi lên đường rằng chương trình khám phá vũ trụ của Trung Quốc “tạo nên một chương anh hùng mới trong lịch sử 100 năm đấu tranh của đảng”.

Thiên Cung sẽ là trạm lớn nhất được một quốc gia duy nhất lắp đặt và duy trì trên quỹ đạo thấp của Trái đất, và được coi như biểu tượng của chương trình vũ trụ Trung Quốc.

Thiên Cung sẽ cạnh tranh với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) mà Mỹ, Nga, châu Âu, Canada và Nhật Bản đang vận hành.

Nguồn: https://tienphong.vn/ong-tap-goi-dien-cho-3-phi-hanh-gia-trung-quoc-tren-tram-vu-tru-post1348542...

Kính thiên văn Hubble 'ngủ đông' sau lỗi máy tính bí ẩn

Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đang bay trong vũ trụ ở chế độ 'ngủ đông' sau khi máy tính tải trọng của...

Theo Bình Giang (theo Reuters) (Tiền Phong)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung