Những xu hướng nghe nhạc di động hiện nay

Thứ Ba, ngày 20/10/2015 08:42 AM (GMT+7)

Người dùng phải chú ý đồng bộ giữa nguồn nhạc, thiết bị phát, thiết bị nghe,... để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sự kiện "Nghe nhạc di động" vừa được tổ chức dành cho các tín đồ yêu nhạc, nhằm giúp người dùng có được trải nghiệm toàn diện hơn khi nghe nhạc chất lượng cao thông qua điện thoại hoặc máy nghe nhạc di động. Đồng thời, đây là nơi gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, tích lũy thông tin và kiến thức về sản phẩm, xu hướng công nghệ.

Theo các chuyên gia âm thanh, cấu hình đơn giản nhất và phổ biến nhất để nghe nhạc di động hiện nay bao gồm 1 điện thoại và 1 tai nghe. Nhưng khi muốn tận hưởng nhạc chất lượng cao thì người nghe cần quan tâm đầu tiên là nguồn nhạc, vốn hay bị người nghe thiếu đầu tư. Các ứng dụng nghe nhạc phổ thông thường chỉ hỗ trợ nhạc MP3 chuẩn 128kbps nên không thể đem tới cảm nhận rõ ràng cho người nghe, thường chỉ tập trung vào nhịp điệu cơ bản. Trong khi đó, nhạc lossless hoặc cao cấp hơn là nhạc hi-res mang lại trải nghiệm âm nhạc sống động như thật.

Những xu hướng nghe nhạc di động hiện nay - 1

Sử dụng một bộ DAC/ampli tai nghe giúp cải thiện âm nhạc trên iPhone 6 Plus hoặc laptop.

Các điện thoại trước đây thường chỉ chơi được nhạc MP3 cơ bản, song các smartphone mới hiện nay đều có thể xử lý được nhạc FLAC ở mức tiêu chuẩn 16bit/44.1kHz có chất lượng ngang với CD. Thậm chí, một số smartphone hàng đầu như Samsung Galaxy S6, LG G4, HTC One (M9), Sony Xperia Z5... đều có thể chơi được nhạc hi-res ở chuẩn 24bit/96kHz bằng ứng dụng nghe nhạc mặc định.

Ngày nay, rất hiếm hãng điện thoại nào thực sự chú ý tới trải nghiệm nghe nhạc. Cả phần mềm và phần cứng đều được tối ưu cho giải trí thông qua chơi game, chụp ảnh, mạng xã hội... Do đó, với các tín đồ nghe nhạc chất lượng cao thường có xu hướng sử dụng một bộ giải mã DAC và ampli tai nghe có chất lượng cao hơn.

Với mức giá rẻ, thương hiệu Fiio được đánh giá là lựa chọn tốt với thiết kế đẹp, đa dạng tính năng và cấu hình cao. Ở mức cao hơn, iFi Audio từ Anh Quốc có bộ Nano iDSD, còn Sony có dòng PHA-1A  hay JDS Labs C5D. Ngoài ra, giá bán của các sản phẩm DAC hay ampli di động cũng có thể lên tới hàng chục triệu đồng, như Chord Electronics Hugo.

Song người dùng cũng có thể sử dụng một máy nghe nhạc riêng biệt, thay vì phụ thuộc vào điện thoại. Máy nghe nhạc hiện nay đang có xu hướng được ưa chuộng trở lại, do chất lượng nghe nhạc từ điện thoại không đáp ứng được đòi hỏi của nhiều người, như Fiio X1 hay cao cấp hơn là Sony NW-ZX100.

Những xu hướng nghe nhạc di động hiện nay - 2

Một dòng tai nghe đang được chính Apple bày bán trong App Store.

Với xu hướng di động hóa thì các tai nghe không chỉ cần gia tăng chất lượng, mà độ tiện dụng cũng phải rất cao. Trong khuôn khổ sự kiện, Sony cũng trình diễn loạt tai nghe cao cấp nhất của hãng. Dù là tai nghe Hi-Fi song Sony đã khiến rất nhiều người nghe tại sự kiện bất ngời vì chỉ cần cắm trực tiếp vào điện thoại mà vẫn trình diễn rất tốt.

Sự kiện cũng ghi nhận sự xuất hiện của tai nghe Master & Dynamic hiện đang được Apple tin tưởng, bày bán ngay trong Apple Store. Master & Dynamic là công ty có xu hướng làm tai nghe tối ưu cho iPhone.

Theo Ngọc Phạm (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung