Máy tính Apple của Kim Jong-Un gây tranh cãi

Lệnh cấm vận giữa Mỹ và Triều Tiên không thể ngăn cản vị lãnh đạo trẻ tuổi dùng máy tính iMac của Apple.

Một trong những bức ảnh về Triều Tiên lan truyền mạnh mẽ trên mạng Internet gần đây chính là cảnh lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đang dùng máy tính iMac đời mới. Tuy nhiên, do Apple tuân thủ theo lệnh cấm vận của Mỹ đối với các quốc gia trong đó có Triều Tiên, máy tính của hãng không thể nào xuất hiện tại đây. Vậy ông Kim mua được iMac từ đâu?

Máy tính Apple của Kim Jong-Un gây tranh cãi - 1

Đối với người dân bình thường, điện thoại, máy tính tân thời rất khó mua được, nếu không muốn nói là không thể. Các công ty Triều Tiên đã tự mình sản xuất các sản phẩm “nhái” iPad và điện thoại di động để phục vụ dân bản xứ, song sản phẩm Apple bị cấm bán.

Trang chủ của Apple ghi rõ: “Mỹ đặt lệnh cấm vận hoàn toàn đối với Cuba, Iran, Triều Tiên, Sudan, Syria. Mọi hành vi xuất khấu, tái xuất, bán hoặc cung ứng bất kì hàng hóa, phần mềm, công nghệ (bao gồm cả dữ liệu kĩ thuật) hay dịch vụ, trực tiếp hay gián tiếp từ Mỹ hay một người dân Mỹ tới bất kì nước nào kể trên đều bị nghiêm cấm nếu không được Chính phủ Mỹ ưu tiên. Lệnh cấm cũng áp dụng đối với bất cứ chi nhánh hay nhân viên chi nhánh Apple toàn thế giới”.

Máy tính Apple của Kim Jong-Un gây tranh cãi - 2

Tấm ảnh cho thấy chiếc smartphone "lạ" của Kim Jong-un. Ảnh: Internet

Apple không bình luận gì về sự việc này. Đây không phải lần đầu tiên Kim Jong-un được nhìn thấy sử dụng một thiết bị điện tử hiện đại. Trước đó, một tấm ảnh chụp ông Kim hồi tháng 2/2013 cho thấy một smartphone khá giống với của HTC, iPhone 3 hay thậm chí là Samsung.

Hiện nay, người dân Triều Tiên đã có thể mua sắm máy tính cá nhân. Năm 2011, kên truyền hình quốc gia nước này đưa tin đã có 3 mẫu máy tính được sản xuất tại đây và dùng hệ điều hành tương tự Linux có tên “Red Star”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ICTnews
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN