Mặc cho lệnh cấm, Twitter vẫn phát triển mạnh

Thứ Hai, ngày 24/03/2014 08:06 AM (GMT+7)

Mặc dù bị cấm đoán bởi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, mạng xã hội Twitter lại đang nở rộ ở quốc gia có số dân theo đạo Hồi đông đảo này.

Lệnh cấm bắt nguồn từ Thủ tướng đương nhiệm ông Recep Tayyip Erdogan, sau khi bị dính líu đến một vụ scandal tham nhũng, hé lộ thông qua mạng Internet. Cùng lúc chối bỏ các bằng chứng đã được tung lên mạng,Thủ tướng Rece Tayyip Erdogan đã cố gắng để ngăn không cho các thông tin về scandal này lan rộng qua mạng và ngăn cấm Twitter là một trong các biện pháp nhà cầm quyền này thực hiện.

Mặc cho lệnh cấm, Twitter vẫn phát triển mạnh - 1

Hai phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng Twitter, mặc cho lệnh cấm. (Nguồn: New York Times)

Tuy nhiên, có vẻ như lệnh cấm này đã có tác dụng ngược, cư dân mạng tại nước này đã nhanh chóng qua mặt bằng cách sử dụng DNS của Google và tích cực sử dụng Twitter. Các con số cho thấy lượng sử dụng Twitter từ Thổ Nhĩ Kỳ tăng 138% sau lệnh cấm. Có vẻ như khó có thể ngăn chặn mạng xã hội trong thời kỳ hoàng kim của nó.

Mạng xã hội ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn cho mục đích chính trị, từ tuyên truyền tin tức cho đến tổ chức các sự kiện. Việc ngăn chặn mạng xã hội gần như là không thể. Ngay cả tại các quốc gia sử dụng những hệ thống kiểm duyệt chặt chẽ như Trung Quốc, các mạng xã hội vẫn có thể được sử dụng thông qua nhiều phương thức khác nhau. Riêng Twitter, người dùng có thể vào trang web này sử dụng chỉ bằng tin nhắn điện thoại, hay thay đổi DNS (Domain Name System), hoặc sử dụng các phần mềm/ dịch vụ proxy.

Trong khi Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ tiếp tục ngăn chặn cả Facebook lẫn Youtube, lượng người sử dụng Twitter tại Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích ông ngày càng tăng.

Theo Xuân Hạo (NLĐ)