Kiểm tra mật khẩu có bị rò rỉ bằng Google Password Checkup

Chủ Nhật, ngày 10/02/2019 10:00 AM (GMT+7)

Password Checkup là một tiện ích mở rộng đơn giản của Google, cho phép người dùng biết được mật khẩu đang sử dụng có bị rò rỉ hay không.

Sự kiện:

Công nghệ

Mới đây, nhà nghiên cứu bảo mật Troy Hunt đã phát hiện 87 GB dữ liệu được chia sẻ công khai, bao gồm 773 triệu email và 21 triệu mật khẩu bị rò rỉ. Vụ rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người dùng sử dụng một email và mật khẩu cho nhiều dịch vụ, ứng dụng và trang web.

Để hạn chế tình trạng trên, người dùng không nên sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, đồng thời cài đặt thêm các ứng dụng quản lý và mã hóa mật khẩu như Password, LastPass, Sticky Password,…

Kiểm tra mật khẩu có bị rò rỉ bằng Google Password Checkup - 1

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cài đặt thêm tiện ích mở rộng Password Checkup của Google tại địa chỉ http://bit.ly/pw-cu (Add to Chrome > Add extension), tương thích với Google Chrome, Cốc Cốc, Opera, Yandex và các trình duyệt sử dụng mã nguồn mở Chromium.

Kiểm tra mật khẩu có bị rò rỉ bằng Google Password Checkup - 2

Về cơ bản, Password Checkup sẽ liên tục chạy nền và kiểm tra khi bạn đăng nhập vào trang web hoặc dịch vụ bất kì, nếu phát hiện mật khẩu bị rò rỉ, nó sẽ hiển thị hộp thoại cảnh báo màu đỏ và đề nghị người dùng thay đổi mật khẩu.

Nếu muốn bỏ qua thông báo cho một trang web cụ thể, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng của Password Checkup ở góc trên bên phải và chọn Advanced settings (cài đặt nâng cao).

Kiểm tra mật khẩu có bị rò rỉ bằng Google Password Checkup - 3

Không giống như các tiện ích khác, Password Checkup sẽ hiển thị liên kết đổi mật khẩu tương ứng với dịch vụ bạn đang sử dụng, điều này giúp tiết kiệm thời gian và cho phép người dùng đổi mật khẩu nhanh hơn, không phải mất thời gian tìm kiếm và hạn chế truy cập nhầm vào các trang web giả mạo.

Cách khóa ứng dụng trên iPhone bằng mật mã

Mặc dù chú trọng rất nhiều đến bảo mật và quyền riêng tư, tuy nhiên Apple vẫn không cung cấp tính năng khóa ứng dụng...

Theo MH (Pháp luật TPHCM)

sự kiện Công nghệ