Không còn viễn tưởng, đây sẽ là công ty đầu tiên vận chuyển hàng hóa bằng drone

Thứ Năm, ngày 25/07/2019 19:00 PM (GMT+7)

Drone hay máy bay không người lái có thể giao hàng hóa bất kể ngày đêm, không lo kẹt xe.

UPS vừa nộp hồ sơ lên Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) để xin xét duyệt chứng nhận Part 135 cho phép thực hiện các chuyến bay không người lái cho mục đích thương mại, hoạt động trong mạng lưới UPS thông qua một công ty con lấy tên là UPS Flight Forward Inc.

Doanh nghiệp vừa thành lập này có thể lấy được chứng nhận Part 135 ngay trong năm nay. Đây sẽ là bước đầu giúp UPS sở hữu một trong những cơ sở vận hành máy bay không người lái cho mục đích thương mại đầu tiên có giấy phép đầy đủ ở Hoa Kỳ.

Không còn viễn tưởng, đây sẽ là công ty đầu tiên vận chuyển hàng hóa bằng drone - 1

UPS Flight Forward sẽ là công ty đầu tiên vận chuyển hàng hóa thương mại bằng máy bay không người lái.

Sau khi được phê chuẩn, UPS Flight Forward sẽ là một trong những đơn vị kinh doanh đầu tiên thực hiện các chuyến bay hằng ngày. Đây là chứng nhận cấp quyền thực hiện các chuyến bay "ngoài tầm nhìn trực quan" của người điều khiển, không kể ngày hay đêm. Những chuyến bay tương tự bị hạn chế nghiêm ngặt tại Hoa Kỳ và chỉ được cấp phép bay cho các trường hợp ngoại lệ.

Ông Scott Price 0 Giám đốc Chiến lược và Đổi mới của UPS cho biết: “UPS luôn cam kết sử dụng công nghệ để đổi mới hoạt động kinh doanh. Việc thành lập một công ty chuyên giao nhận bằng máy bay không người lái và đưa việc này vào hoạt động kinh doanh thường nhật đạt tiêu chuẩn chứng nhận FAA là một dấu mốc mang tính lịch sử với UPS nói riêng, và với cả ngành công nghiệp máy bay không người lái và logistics nói chung”.

Trong khi các chuyến bay không người lái của các công ty khác cũng có chứng nhận FAA nhưng chịu nhiều hạn chế hơn, thì UPS Flight Forward sẽ được cấp phép để toàn quyền hoạt động theo Part 135 - chứng nhận được cấp quyền pháp lý bởi FAA, công nhận doanh nghiệp trở thành đơn vị khai thác và chuyên chở hàng không. 

Cho tới thời điểm hiện tại, UPS đang thực hiện dịch vụ chuyển phát bằng máy bay không người lái cho nhánh hàng y tế - chăm sóc sức khỏe theo điều lệ Part 107 của FAA. Hồi tháng 3, UPS đã khởi động việc sử dụng máy bay không người lái đầu tiên đạt chứng nhận FAA cho mục đích giao hàng hằng ngày bao gồm việc vận chuyển hàng hóa theo hợp đồng chuyển phát tại Hoa Kỳ đến khuôn viên bệnh viện đầu tuyến WakeMed ở Raleigh, Bắc Carolina. Theo đó, công ty đã sử dụng máy bay không người lái để giao nhận các mẫu thử y tế, bổ trợ cho dịch vụ chuyển phát thông thường dưới mặt đất. Phía công ty UPS cho biết cũng có dự định mở rộng dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đến các bệnh viện và các cơ sở khác.

UPS là doanh nghiệp về logistics, cung cấp các giải pháp bao gồm vận chuyển hàng hoá, tạo điều kiện cho giao dịch thương mại quốc tế, và triển khai công nghệ quản lý kinh doanh hiệu. UPS có trụ sở tại Atlanta - Hoa Kỳ, hiện đang phục vụ hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Lần đầu tiên, Việt Nam dùng máy bay không người lái xử lý can nhiễu sóng tần số vô tuyến điện

Lần đầu tiên Cục Tần số Vô tuyến điện thí điểm dùng máy bay không người lái (Drone) tìm các nguồn gây nhiễu sóng tần...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Giao hàng nhanh thời công nghệ