Khám phá vùng kỳ lạ xung quanh hố đen chứng minh thuyết tương đối của Einstein đúng

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Thuyết tương đối của Einstein dự đoán rằng cái gọi là “vùng lao dốc” xung quanh hố đen sẽ đẩy nhanh vật chất vào trong chúng với tốc độ ánh sáng. Giờ đây, những quan sát bằng tia X về một hố đen ở xa đã chứng minh ông đúng.

Hình minh họa về hố đen và đĩa bồi tụ của nó. (Ảnh: Mark Garlic/Thư viện ảnh khoa học)

Hình minh họa về hố đen và đĩa bồi tụ của nó. (Ảnh: Mark Garlic/Thư viện ảnh khoa học)

Các nhà thiên văn học đã quan sát thấy vật chất lao vào miệng hố đen với tốc độ ánh sáng, một lần nữa chứng minh dự đoán quan trọng của Einstein là đúng.

Năm 1915, thuyết tương đối của Einstein dự đoán rằng một khi vật chất đến đủ gần hố đen, lực hấp dẫn cực lớn của không-thời gian sẽ buộc nó từ bỏ quỹ đạo tròn và lao thẳng vào đó.

Giờ đây, các quan sát tia X được thực hiện bằng kính thiên văn NuSTAR và NICER của NASA cuối cùng đã xác nhận rằng cái gọi là “vùng lao xuống” này có tồn tại. Các nhà khoa học cho biết việc nghiên cứu này có thể tiết lộ một số bí ẩn cơ bản về hố đen và bản chất của không-thời gian. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện mới này vào ngày 16/5 trên tạp chí Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Tác giả chính Andrew Mummery cho biết: “Đây là cái nhìn đầu tiên về cách plasma, tách ra từ rìa ngoài của một ngôi sao, trải qua quá trình rơi cuối cùng vào trung tâm của hố đen, một quá trình xảy ra trong một hệ thống cách chúng ta khoảng 10.000 năm ánh sáng. Điều thực sự thú vị là có rất nhiều hố đen trong thiên hà và giờ đây chúng ta có kỹ thuật mới mạnh mẽ để nghiên cứu các trường hấp dẫn mạnh nhất từng được biết đến”.

Các hố đen đang hoạt động được bao quanh bởi các đĩa bồi tụ – những chùm vật chất khổng lồ bị tách ra khỏi các đám mây khí và sao và bị nung nóng đến nhiệt độ nóng đỏ do ma sát khi nó xoắn ốc vào miệng hố đen.

Bằng cách hướng hai kính thiên văn vào một hố đen có tên MAXI J1820+070, nằm bên trong một hệ nhị phân cách Trái đất khoảng 10.000 năm ánh sáng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tia X phát ra từ vật liệu cháy xém của đĩa bồi tụ của nó. Đưa dữ liệu tia X này vào các mô hình toán học, họ phát hiện ra rằng cả hai khớp nhau nếu các mô hình bao gồm ánh sáng phát ra từ vật chất trong vùng lao xuống – xác nhận sự tồn tại của nó.

Nguồn: [Link nguồn]

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp tận dụng lỗ đen để nghiên cứu các vật thể tưởng chừng không thể nắm bắt từ vũ trụ sơ khai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thu (theo LiveScience) ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN