Instagram yêu cầu hàng loạt ứng dụng đổi tên

Theo tối hậu thư vừa được Instagram phát đi thì các ứng dụng có tên chứa một trong các từ “Instagram”, “Insta”, “Gram” hay “IG” sẽ phải đổi lại tên khác ngay lập tức để tránh hiểu lầm với ứng dụng Instagram chính thống.

Ngoài ra, các ứng dụng cũng phải né dùng logo tương tự Instagram hay thiết kế logo có cùng phong cách với Instagram (cách điệu chữ “Instagram” trong logo, sử dụng hình ảnh chiếc camera có cầu vồng). Quy định này đi ngược lại những gì mà Instagram đã từng nói trước kia, lúc đó hãng khuyến khích các nhà phát triển đặt tên ứng dụng na ná “Instagram” bằng cách sử dụng chuỗi “Insta” và “Gram” để dịch vụ chia sẻ ảnh này được nhiều người biết đến.

Instagram yêu cầu hàng loạt ứng dụng đổi tên - 1

Logo của Instagram chính thống.

Hiện tại, Instagram đã gửi email đến các nhà phát triển ứng dụng Webstagram, Gramfeed, Instadrop, InstaWeather, Statigram, Luxogram và một số cái tên khác. Được biết, chính Luxogram là công ty đã chuyển tiếp email này đến trang TechCrunch để phàn nàn về yêu cầu khó hiểu của Instagram.

Theo nội dung email, Instagram hạn cho các ứng dụng trên phải đổi tên trong vòng 48 tiếng, nếu không thì Instagram sẽ ngăn chặn các ứng dụng này kết nối tới nền tảng dữ liệu của Instagram. Trong khi các ứng dụng này chỉ là trung gian giúp người dùng tải ảnh lên Instagram và chỉ hoạt động được khi Instagram cho phép kết nối. Vì vậy, nếu Instagram ngăn chặn, đồng nghĩa với các ứng dụng đó sẽ “chết lâm sàn”. Tuy nhiên, rõ ràng yêu cầu của Instagram là khá gượng ép và có phần không hợp lý, nên rất có thể họ sẽ phải sớm thay đổi yêu cầu và có những cuộc thương thảo lại với các nhà phát triển.

"Chúng tôi đánh giá cao sự quan tâm của bạn trong việc phát triển các sản phẩm giúp mọi người chia sẻ ảnh với Instagram. Chúng tôi khuyến khích các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng tuyệt vời với Instagram, nhưng không thể cho phép các ứng dụng khác trông giống như Instagram chính thức", Instagram đã viết trong email gửi đến Luxogram. Instagram cũng thể hiện mối lo ngại khi những khoản tài trợ đến nhầm chủ vì nhẫm lẫn giữa Instagram chính thống và các ứng dụng tương tự. Kết lại, Instagram kêu gọi các nhà phát triển thực hiện theo đúng chính sách của mình.

Instagram yêu cầu hàng loạt ứng dụng đổi tên - 2

Instagram là dịch vụ chia sẻ ảnh như một mạng xã hội, đã được Facebook mua lại.

Nói về cái tên Instagram, hãng đã đăng ký thương hiệu cho nó, nhưng những chuỗi ký tự mà hãng này đưa vào tối hậu thư thì chưa hề được đăng ký thương hiệu trước đó, cũng như mọi người được quyền tự do sử dụng miễn là tích cực. Còn công ty mẹ của Instagram, Facebook đang được Văn phòng thương hiệu và bằng sáng chế Hoa Kỳ bảo vệ bằng những từ "F", "Face", "FB", "Wall" và "Facepile”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN