Hiểm họa từ chat sex

Cảnh sát Hồng Kông khuyên nam giới không nên trút bỏ quần khi chat với phụ nữ lạ trên mạng nếu không muốn mình trở thành nạn nhân của bọn tống tiền

Số vụ lừa gạt, tống tiền thông qua chat sex tại Hồng Kông đã tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm 2015 - khoảng 766 trường hợp. Hầu hết nạn nhân là nam giới trong độ tuổi từ 14 đến 66.

Tống tiền bằng clip nóng

Theo cảnh sát, số lượng vụ tội phạm nói trên tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2014 và nhiều gấp 12 lần so với con số từng được ghi nhận trong năm 2012. Ước tính những kẻ lừa đảo đã bỏ túi khoảng 335.000 USD, cao hơn 206.000 USD so với cùng kỳ năm 2014.

Chứng kiến ngày càng có nhiều đàn ông Hồng Kông trở thành nạn nhân của các vụ tống tiền bằng clip nóng, cảnh sát địa phương vừa lên tiếng cảnh báo họ phải thận trọng, không nên trút bỏ quần áo khi chat sex. Lý do là những clip nóng của họ có nguy cơ bị phát tán trên mạng nếu nạn nhân không chịu trả tiền. “Hãy cảnh giác nếu có một cô gái xinh đẹp nào đó đột nhiên ve vãn quý vị trên mạng xã hội Facebook hoặc dịch vụ Skype” - chánh thanh tra Sean Lin khuyến cáo.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Lin cho biết hầu hết vụ lừa đảo, tống tiền nói trên do các nhóm tội phạm ở khu vực Đông Nam Á thực hiện. Bọn họ tạo nhiều tài khoản trên mạng xã hội và đăng tải hình ảnh phụ nữ châu Á hấp dẫn sau đó kết bạn với nạn nhân. Những kẻ lừa đảo mời “con mồi” tham gia chat sex thông qua webcam, trong đó người phụ nữ sẽ cởi bỏ quần áo của mình để dụ dỗ nạn nhân làm theo. Tuy nhiên, theo ông Lin, các nạn nhân không hề hay biết những gì mình xem chỉ là đoạn video đã được ghi hình từ trước. Trong thực tế, các nạn nhân nói chuyện và cởi quần áo trước mặt một nhóm đàn ông trung niên và bị họ bí mật quay lại những cảnh nhạy cảm rồi dọa phát tán clip nóng nếu không nhận được tiền.

Hiểm họa từ chat sex - 1

Ngày càng có nhiều đàn ông trở thành nạn nhân của các vụ tống tiền sau khi chat sex. Ảnh: ST

Khó truy bắt

Trong một số vụ, bọn tội phạm chỉ mất khoảng 5 phút để dụ con mồi sập bẫy. Ngoài ra, có nạn nhân phải chi đến 23.000 USD để tìm kiếm sự bình yên. Đến nay vẫn chưa có bất kỳ kẻ tống tiền nào bị bắt giữ vì bọn chúng chủ yếu hoạt động bên ngoài Hồng  Kông. Thừa nhận bất lực trước loại tội phạm trên, cảnh sát đặc khu này đang tính chuyện nhờ đến sự giúp đỡ của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) để đưa bọn lừa đảo, tống tiền ra trước công lý. Hồi tháng 5-2014, cảnh sát Philippines bắt giữ 58 người liên quan đến đường dây chat sex bị cáo buộc lừa gạt hơn 600 người Hồng Kông trong vòng 2 năm. Chiến dịch này, được tiến hành với sự hợp tác của cảnh sát  Hồng Kông và Interpol, đã đập tan 3 băng nhóm hoạt động ở miền Bắc Philippines.

Không chỉ nam giới Hồng Kông mới là nạn nhân của loại tội phạm nói trên. Tại Mỹ, một thanh niên 22 tuổi sống tại khu Morningside Heights ở TP New York cũng dính bẫy khi lỡ “khoe hàng” trong cuộc chat sex với một phụ nữ lạ trên Skype hôm 2-12-2015. Không lâu sau cuộc vui, người phụ nữ gọi điện cho anh ta yêu cầu gửi 200 USD nếu không muốn clip nóng bị phát tán trên trang YouTube và mạng xã hội Facebook. Những tưởng mọi chuyện êm xuôi, nào ngờ người phụ nữ đó lại đòi thêm 200 USD. Hết cách, nạn nhân đành phải báo cảnh sát nhờ truy tìm kẻ tống tiền nhưng vẫn chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện đến giờ.

Hai vụ tương tự, được cho là do bọn tội phạm ở Philippines gây ra, đã xảy ra tại Trường ĐH Colorado (Mỹ) hồi tháng 9-2015, khiến cảnh sát tiến hành điều tra và khuyến cáo sinh viên cảnh giác. Nhà chức trách Mỹ nhận định trong các cuộc chat sex, thường thì nam giới sẽ có những hành động, cử chỉ nhạy cảm mà không biết rằng chúng đã bị ghi hình lại để phục vụ cho âm mưu tống tiền.

Trả giá đắt

Hồi năm 2013, Daniel Perry, thiếu niên Scotland 17 tuổi, đã nhảy cầu tự tử vì bị một nhóm tội phạm hoạt động ở Philippines tống tiền sau khi chat sex. Thiếu niên này lúc đó lo lắng gia đình sẽ nhìn thấy hình ảnh nhạy cảm của mình trong lúc trò chuyện với một cô gái qua Skype nên đã có hành động dại dột.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN