Hàng loạt trang truyền thông quốc tế bị hack bởi SEA

Thứ Hai, ngày 01/12/2014 06:00 AM (GMT+7)

Nhiều người dùng chia sẻ trên Twitter rằng họ đã nhận được một cửa sổ pop-up với thông điệp cảnh báo họ đang bị tấn công bởi Đội quân điện tử Syria (SEA) sau khi truy cập thông tin trên một số trang tin điện tử lớn.

Theo The Next Web, nhiều trang truyền thông lớn trên thế giới đang bị tấn công bởi đội quân điện tử Syria (SEA). Theo thông tin một số người dùng chia sẻ trên Twitter thì các trang Independent, The London Evening Standard, The Chicago Tribune, The Telegraph, VentureBeat, CNBC, và một loạt các trang khác có dấu hiệu bị tấn công dưới dạng một thông điệp gửi đến từ nhóm SEA.

Hàng loạt trang truyền thông quốc tế bị hack bởi SEA - 1

Nguồn tin trên cũng cho biết các thông báo dưới dạng cửa sổ pop-up bắt đầu xuất hiện vào khoảng giữa trưa thứ Năm vừa qua. Khi truy cập, người dùng sẽ nhận được một cửa sổ thông báo với nội dung "Bạn đã bị hack bởi Đội quân điện tử Syria (SEA)" gửi từ chính địa chỉ trang đang truy cập. Thông điệp trên không chỉ xuất hiện đối với người dùng máy tính mà chúng còn xảy ra với cả những người truy cập bằng thiết bị cầm tay.

Tuy nhiên, các trang web trên cho biết họ và các khách hàng của mình không bị tấn công vì không phải tất cả người dùng đều nhận được thông điệp trên, nên cho rằng có thể chúng xuất phát từ một dịch vụ bên thứ 3.

Điều này có lẽ đã rõ ràng hơn khi nhóm tấn công đã đăng kèm trên Twitter một ảnh chụp màn hình giao diện trang Gigya.com với quyền điều khiển của mình. Gigya được biết đến như là dịch vụ quản lý khách hàng bên thứ 3 đang được rất nhiều trang sử dụng. Từ đây, nhóm SEA đã thay đổi địa chỉ DNS của Gigya, chuyển hướng chúng đến máy chủ khác.

Hàng loạt trang truyền thông quốc tế bị hack bởi SEA - 2

SEA là một tổ chức tin tặc hoạt động trực tuyến nổi tiếng được thành lập vào năm 2011 nhằm thực hiện các cuộc tấn công chống lại các tổ chức truyền thông phương Tây. Từ khi được thành lập nhóm này đã cố tình nhắm mục tiêu vào các tài khoản mạng xã hội của một số cơ quan truyền thông, trong đó có The Guardian, The Washington Post, The New York Times, Forbes, CNN, Financial Times và AP. Họ thậm chí không ngần ngại biến Obama, Facebook, Microsoft, eBay và PayPal thành nạn nhân của cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến của mình.

Theo M.Quang (Người lao động)
Báo lỗi nội dung