Google sẽ "ép" nhà sản xuất dùng bản Android mới?

Thứ Sáu, ngày 14/02/2014 06:00 AM (GMT+7)

Trang công nghệ Android Police cho biết Google sẽ có một sự thay đổi trong chính sách cấp phép để giảm số lượng thiết bị cầm tay chạy phiên bản Android cũ.

Thông tin đăng tải dựa trên bản ghi nhớ bị rò rỉ mới đây cho thấy Google có thể sớm yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) sử dụng phiên bản Android mới cho các thiết bị mới nếu muốn hội đủ điều kiện sử dụng dịch vụ di động từ Google.

Google sẽ "ép" nhà sản xuất dùng bản Android mới? - 1

Cụ thể bản ghi nhớ đã thể hiện nội dung như: “Nếu một nhà sản xuất muốn phát hành điện thoại được sự hỗ trợ của Google Play, họ sẽ phải cài đặt phiên bản mới hơn so với Gingerbread hoặc ICS”.

Đây cũng là điều cần thiết, bởi hiện nay trên thị trường Android đang có sự phân hóa lớn, phần lớn các thiết bị mới ra mắt tập trung vào phiên bản Android 4.2 Jelly Bean trở về trước, đặc biệt là các thiết bị tầm trung và giá rẻ từ các OEM lớn.

Theo bản ghi nhớ điều kiện của Google sẽ bắt đầu áp dụng từ tháng này, và công ty sẽ không chấp nhận các thiết bị Android mới chạy phiên bản thấp hơn Android 4.2. Và Android 4.2 cũng sẽ ngừng cấp phép vào ngày 24/4, trong khi Android 4.3 sẽ là 31/7. Như vậy, có thể thấy rằng Google sẽ ngừng cấp phép hệ điều hành của mình sau 9 tháng kể từ ngày công bố.

Google thường phát hành 2 phiên bản Android trong 1 năm, điều này có nghĩa là Google đang tìm cách để đảm bảo rằng các thiết bị mới không đi kèm phiên bản được phát hành trước đó 2 phiên bản.

Cũng cần lưu ý rằng Google sẽ không tước giấy phép trên bất kỳ thiết bị Android nhưng thay đổi trên sẽ không buộc các OEM phải cập nhật nhanh các phiên bản mới hơn trên thiết bị của họ.

Tuy nhiên, phía Google vẫn chưa chính thức xác nhận về các thay đổi trên, do đó vẫn còn một khả năng tin đồn trên là sai. Nhưng dù thế nào đi nữa nó hoàn toàn có ý nghĩa cho Google. Bởi công ty cần phải chống lại sự phân mảnh ngày cằng tăng trên các thiết bị Android, nghĩa là phải giảm bớt số lượng thiết bị Android cũ trên thị trường.

Theo Thu Phương/NLĐ