Google chi tới 25 triệu USD để vận động “thoát tội”

Theo Politico thì Google đã dùng 25 triệu USD để tạo dựng mối quan hệ thân tình với chính quyền Obama.

Sau khi có thông tin rò rỉ cho biết các vị ủy viên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã bị thuyết phục rằng tập đoàn Google lạm dụng trái phép vị thế thống trị trên thị trường tìm kiếm để “nâng” các dịch vụ của họ và “dìm” dịch vụ đối thủ, thì cuối cùng Google cũng thoát tội một cách ngoạn mục.

Google chi tới 25 triệu USD để vận động “thoát tội” - 1

Tuy nhiên, bản chất của sự việc FTC vừa tuyên Google vô tội đã bị trang tin Politico bóc mẽ, khi trang này cho biết “gã khổng lồ tìm kiếm” đã chi ra tới 25 triệu USD tiền vận động hành lang, kể từ khi FTC bắt đầu mở cuộc điều tra nhắm vào họ từ 20 tháng trước.

Theo Politico thì Google đã dùng 25 triệu USD để tạo dựng mối quan hệ thân tình với chính quyền Obama, cũng như thuê các gương mặt có nhiều ảnh hưởng là cựu quan chức và đảng viên của Đảng Cộng hòa để tư vấn cho họ những đường đi nước bước hợp lý nhất.

Chính vì thế, cuối cùng Google cũng đã được trắng án sau cuộc điều tra của FTC.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng hiện nay các nhà quản lý ở châu Âu cũng vẫn đang duy trì cuộc điều tra tương tự nhắm vào Google, và chắc chắn ảnh hưởng vận động hành lang của “gã khổng lồ tìm kiếm” tại Brussel, Bỉ sẽ ít hơn nhiều so với ở “sân nhà” Washington DC, Mỹ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Hưng (Vietnam+)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN