Giá ổ SSD đang giảm nhanh

Trong khi giá ổ HDD có chiều hướng tăng lên do tình hình lụt lội ở Thái Lan vào năm ngoái, giá ổ SSD có vẻ đang giảm xuống. Theo các số liệu mà trang Tech Report thu thập được, giá ổ SSD đã giảm 46% so với đầu năm 2011.

Mức giá giảm ở hầu hết tất cả các mức dung lượng và các nhà sản xuất lớn như OCZ, Crucial, Samsung, Corsair, và Intel. Mẫu Vertex 3 của OCZ là một trong những model SSD giảm giá nhiều nhất, với mức giảm từ 50 đến 73% tùy thuộc dung lượng. Trong khi đó mẫu 320 series của Intel có vẻ vẫn có mức giá ổn định kể từ khi chúng được giới thiệu.

Giá ổ SSD đang giảm nhanh - 1

Một mẫu ổ SSD.

Việc một sản phẩm công nghệ giảm giá dường như là một hệ quả tất yếu khi chúng ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, ở đây cũng cần phải nói thêm về các tác động ở mặt kỹ thuật. Tất cả các ổ SSD có các chip điều khiển nắm vai trò "sống còn" cho độ ổn định và hiệu năng của sản phẩm, nhưng các hãng bán SSD không sản xuất chip điều khiển cho riêng họ. Thay vào đó, các hãng này chọn giải pháp mua lại chip điều khiển từ các hãng sản xuất như Marvell hay SandForce. Nhiều công ty sử dụng cùng 1 con chip cho SSD của họ cũng có nghĩa rằng, để tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình với đối thủ, cách dễ nhất là các nhà sản xuất SSD sẽ hạ giá bán.

Một ví dụ là mẫu Intel 320 - giá của SSD này của Intel dường như không giảm so với mức giá mà hãng đưa ra khi giới thiệu do được trang bị chip điều khiển độc quyền của Intel. Trong khi đó, các mẫu Intel 520-series lại được công ty này giảm giá bán do dùng chip điều khiển SandForce - chip mà các đối thủ như OCZ, Corsair...cùng sử dụng.

Lợi ích có người dùng có lẽ là đã quá rõ ràng: đây là thời điểm thích hợp để mua ổ SSD - loại ổ cho tốc độ cao hơn nhiều so với ổ cứng truyền thống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo PCWorld
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN