Dr Web tố ứng dụng Android Việt chứa mã độc

Hãng bảo mật nổi tiếng của Nga, Dr Web vừa lên tiếng tố một nhà phát triển ứng dụng Android tại Việt Nam cung cấp những phần mềm độc hại, được ngụy trang dưới lớp vỏ phần mềm nghe nhạc, xem phim.

Hãng bảo mật Dr Web cho biết, họ đã tìm thấy nhiều ứng dụng Android độc hại trên Google Play, những ứng dụng này chứa trojan Android.SmsSend có khả năng tự gửi tin nhắn tới các số điện thoại trả phí khiến mất mát tài khoản điện thoại của người dùng. Hiện nay đang có khoảng 11.000 đến 25.000 thiết bị đang bị ảnh hưởng bởi mã độc này.

Các nhà phân tích của Dr Web cũng chỉ ra rằng, các phần mềm độc hại này có nguồn gốc từ một nhà phát triển ứng dụng tại Việt Nam, là AppStore Jsc, chúng ngụy trang dưới dạng một ứng dụng nghe nhạc, xem phim với nội dung “người lớn”.

Dr Web tố ứng dụng Android Việt chứa mã độc - 1

Những ứng dụng độc hại được phát triển bởi AppStore Jsc.

“Mặc dù các ứng dụng này trông có vẻ vô hại, nhưng nó có thêm một tập tin apk chứa trojan Android.SmsSend”, Dr Web cho biết.

Các ứng dụng này được Dr Web gọi là Android.MulDrop, Android.MulDrop.1, Android.MulDrop.2. Có thể nó sẽ yêu cầu người dùng phải tải về các nội dung cần thiết, nhưng bản chất là người dùng đang tải và cài đặt một ứng dụng khác chứ không phải tập tin mà người dùng mong muốn. Hiện tại, các ứng dụng trên đã được gỡ bỏ khỏi Google Play.

Theo dự báo của hãng bảo mật Dr Web thì thời gian tới, các mối nguy hiểm từ phần mềm độc hại trên nền tảng di động sẽ tăng lên. Một lượng lớn ứng dụng lừa đảo khiến Google gặp khó khăn trong việc phát hiện, vì vậy chúng đã có cơ hội tồn tại một thời gian trên Google Play để người dùng tải về, trước khi bị gỡ bỏ khỏi chợ ứng dụng này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN