Doanh nghiệp công nghệ tự hại mình nếu phớt lờ nguồn mở

Các tập đoàn hoàn toàn bỏ qua công nghệ mở và các mô hình phát triển phần mềm tự do sẽ cầm chắc thất bại trong thế giới hiện đại, theo các chuyên gia.

Các sáng kiến do cộng đồng khởi xướng đang phát triển với tốc độ lạ thường và những công ty lảng tránh chúng sẽ có nguy cơ bị các đối thủ trẻ khởi nghiệp nhờ phong trào nguồn mở (open source) thay thế...

Jeffrey Hammond, nhà phân tích cao cấp của Forrester đã nói như vậy trong hội nghị trực tuyến "Di động và web mở: Các chuẩn mở và sản phẩm cộng đồng đang thay đổi các doanh nghiệp". Nhà tổ chức hội nghị này là Công ty tư vấn Black Duck Software chuyên hỗ trợ phần mềm nguồn mở tự do cho khối doanh nghiệp.

Hammond tuyên bố rằng nguồn mở đang thay đổi mạnh mẽ môi trường kinh doanh và các tập đoàn cần phải thích ứng với hoàn cảnh này càng sớm càng tốt để song hành cùng sự phát triển sáng tạo. Theo Công ty Black Duck Software, chỉ trong năm 2011, thế giới đã có thêm hơn 10.000 dự án nguồn mở mới, đa số trong đó trực tiếp phát triển phần mềm nguồn mở.

Doanh nghiệp công nghệ tự hại mình nếu phớt lờ nguồn mở - 1

Mã nguồn mở đang thay đổi mạnh mẽ môi trường kinh doanh và các tập đoàn cần phải thích ứng với hoàn cảnh này càng sớm càng tốt...

Các rào cản truyền thống ngăn cản các thành viên mới tham gia thị trường - đặc biệt là thị trường công nghệ - đang bị gỡ bỏ nhanh chóng", Hammond tuyên bố. Sự phổ biến của các ý tưởng nguồn mở Open Source đang mang lại lợi thế cho các công ty trẻ: Những công ty khởi nghiệp nhỏ có cơ hội trình bày với thế giới ý tưởng của mình mà không cần đến các nguồn đầu tư bên ngoài và các nguồn lực hùng hậu bên trong.

Sáng tạo đang trở nên rẻ hơn

Cùng với sự phát triển của phần mềm nguồn mở tự do, giá của một công trình sáng tạo đã giảm gần như 90% so với vài năm trước, Hammond khẳng định. Các xu hướng công nghệ lớn nhất hiện nay - như phần mềm xử lý dữ liệu lớn, các công cụ phát triển và các công nghệ di động - đang chứng tỏ điều đó. "Mã nguồn mở đã giảm triệt để giá trị của sáng kiến - chuyên gia này tuyên bố - Mọi người có thể lấy vài giải pháp nguồn mở, kết hợp chúng lại với nhau thành sản phẩm hoàn chỉnh và triển khai mà không mất phí bản quyền".

Hammond gọi toàn bộ khối các công trình của cộng đồng nguồn mở là "trung tâm dữ liệu ăn sẵn" mà bất cứ ai cũng có thể khai thác những thứ miễn phí từ đó để tạo ra giải pháp riêng.

Giá gia công thấp từ các cấu phần nguồn mở đã tạo nên làn sóng vũ bão cho các công ty khởi nghiệp. Các công ty này sử dụng những công nghệ miễn phí - trong đó có công nghệ di động, đám mây, web - cũng như thu hút các tình nguyện viên vào phát triển các sản phẩm của mình. Kết quả là, trong lĩnh vực phát triển phần mềm bắt đầu diễn ra sự dịch chuyển vai trò. Các nhà cung cấp tập đoàn vẫn như trước sẽ đóng vai trò quan trọng nhưng những tiến bộ trong công nghệ giờ đây lại phụ thuộc nhiều vào cộng đồng các nhà phát triển toàn cầu.

Theo Hammond, nền tảng công nghệ của một số tổ chức có tính cách mạng cũng xây dựng trên phần mềm nguồn mở. Ví dụ, Amazon với dịch vụ xuất bản phát hành sách thật sáng tạo, LinkedIn trở thành tên tuổi mới trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự, NetFlix thay thế Blockbuster trong lĩnh vực cho thuê phim trực tuyến...

Các hệ thống liên hợp

Tình thế như vậy không có nghĩa là các nhà cung cấp lớn phải hoàn toàn đoạn tuyệt với hạ tầng truyền thống và các chiến lược đã định. Phương pháp tốt nhất để giữ cân bằng trước xu thế phát triển vũ bão của nguồn mở là mở một phần các nguồn lực nội bộ của mình.

Để làm điều đó, Hammond đề xuất khái niệm "các hệ thống liên hợp" (systems of engagement). Bản chất của nó nằm ở chỗ cần phải bổ sung vào hệ thống cũ các nền tảng hoàn toàn mới nhắm đến tập hợp những dữ liệu mà tập đoàn sẵn sàng mở cho mọi người truy cập.

Các khách hàng, đối tác, các nhà cung cấp khác cùng các nhà phát triển thứ ba có thể sử dụng những dữ liệu mở này để phát triển sản phẩm của họ cũng như phát triển cho các tập đoàn. "Hệ thống liên hợp" cho phép tổ chức trao đổi ý tưởng giữa các nhà phát triển ở "hai bên của bức tường chắn".

Chiến lược của CBS Sports - nhà phát triển phiên bản online trò chơi máy tính nổi tiếng Fantasy Football - là một ví dụ về hình thức này. CBS Sports cho các nhà phát triển thứ ba truy cập vào dữ liệu nền tảng và để họ trực tiếp phát triển dịch vụ trò chơi.

Các công ty cũng nên cân nhắc về một hạ tầng hỗn hợp, kết hợp các phần mềm độc quyền và nguồn mở cũng như tăng cường sử dụng các cấu phần mở trong các thiết kế của họ. Bằng cách đó, các tập đoàn có thể giảm giá sản phẩm của mình, đẩy nhanh sự phát triển các giải pháp mới và không bị tụt hậu khỏi cộng đồng nguồn mở.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NND ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN