Điều khiển 9 máy tính chỉ với 1 bộ bàn phím và chuột

Thông thường, nếu phải làm việc với nhiều máy tính một lúc, bạn sẽ phải đứng lên ngồi xuống và di chuyển liên tục. Sẽ không có vấn đề gì nhiều nếu số lượng máy chỉ khoảng 2, 3 cái và ở gần nhau.

Nhưng nếu có tới gần chục máy và mỗi máy lại cách nhau vài mét, thậm chí ở phòng làm việc khác thì sao? Chỉ nghe vậy thôi, chắc bạn cũng hình dung ra việc chạy đi chạy lại có vẻ rất tốn thời gian và công sức. Đó là chưa kể bạn có thể sẽ bỏ lỡ những việc quan trọng đang làm trên máy của mình. Tuy nhiên, việc đó chỉ xảy ra khi bạn không sử dụng những phần mềm hỗ trợ. Còn một khi đã có nó, bạn hoàn toàn có thể ngồi tại máy mình, sử dụng chuột và bàn phím của mình và thực hiện các thao tác trên các máy tính khác mà không cần phải đứng lên. Điều đó có nghĩa là với cùng 1 con chuột và một bàn phím, bạn sẽ có thể điều khiển tất cả những PC đã được kết nối mạng Lan với nhau.

Nếu bạn quan tâm tới vấn đề này thì hẳn bạn đã biết tới những phần mềm như ShareMouse hay Mouse Without Borders. Và hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một phần mềm nữa cũng khá hữu ích của Stardock có tên là Multiplicity.

Điều khiển 9 máy tính chỉ với 1 bộ bàn phím và chuột - 1

Như với tất cả những ứng dụng của Stardock, Multiplicity có một giao diện khá thoáng và bắt mắt. Trong lần đầu tiên cài đặt và khởi động, bạn sẽ được hỏi về việc muốn chọn máy tính đang sử dụng là Primary Computer hay Secondary Computer (tạm hiểu là máy chủ và máy thành viên). Với việc chọn máy của mình là máy chủ, bạn sẽ có thể ngồi tại chỗ và điều khiển những máy thành viên xung quanh. Muốn điều khiển máy nào, bạn click vào nút "Add computer" ở góc trên bên phải của hộp thoại cài đặt để thêm máy đó vào danh sách điều khiển. Tất nhiên là tất cả các máy thành viên cũng đều phải được cài sẵn Multiplicity và nằm trong cùng mạng LAN với máy chủ.

Điều khiển 9 máy tính chỉ với 1 bộ bàn phím và chuột - 2

Khi máy thành viên đã được thêm vào danh sách, bạn có thể nhìn thấy tên của máy đó và thay đổi vị trí của nó trong của sổ chương trình bằng thao tác kéo-thả. Tương tự, bạn cũng có thể thay đổi vị trí của máy chủ, chủ yếu để thuận tiện trong khi làm việc. Chương trình cho phép bạn kết nối và điều khiển tới tận 9 máy tính cùng lúc sau khi bạn đã có tất cả tên và mật khẩu kết nối trong tay.

Điều khiển 9 máy tính chỉ với 1 bộ bàn phím và chuột - 3

Điều khiển 9 máy tính chỉ với 1 bộ bàn phím và chuột - 4

Menu Settings (nằm ở danh sách tab bên trái) cho phép bạn thay đổi những cài đặt mặc định. Bạn sẽ để ý rằng có một số cài đặt có màu xám. Đó là những cài đặt chỉ xuất hiện trong phiên bản trả phí. Còn trong bản miễn phí, bạn được phép thay đổi các Hotkey để chuyển nhanh hơn giữa máy chủ và các máy thành viên, lựa chọn màn hình có tối đi không khi chuột đang hoạt động ở máy khác, hiển thị trạng thái cửa sổ khi điều khiển máy khác, vân vân…

Điều khiển 9 máy tính chỉ với 1 bộ bàn phím và chuột - 5

Nhìn chung, vì là bản dùng thử miễn phí nên các chức năng sẽ khá là hạn chế. Nó chỉ cho phép bạn điều khiển chuột và add thêm duy nhất 01 máy thành viên. Còn đa số các chức năng khác như chia sẻ file, ảnh, copy text… thì lại chỉ có ở bản trả phí (với giá 39.95 đôla). Chương trình này hoạt động trên Windowz XP, Windows Vista, Windows 7 và Windows 8 bản 32 và 64 bit (riêng Windows XP thì chỉ XP 32 bit mới cài được).

Các tính năng đầy đủ của Multiplicity:

- Điều khiển 9 máy tính cùng lúc với 1 chuột và 1 bàn phím

- Kéo – thả file có size bất kì giữa các máy

- Copy – paste văn bản và hình ảnh giữa các máy

- Tập trung âm thanh vào một máy duy nhất để không bị bỏ qua bất kì âm báo hiệu nào khác

- Đặt mã để bảo mật dữ liệu cá nhân.

Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu dùng thử cho biết, hãy download Multiplicity bản BETA tại đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TNHA ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN