Cuộc đua vũ trụ Trung-Mỹ 'đốt nóng' năm 2022, Bắc Kinh tiết lộ nhiệm vụ 'gian khổ'

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Trung Quốc đã tiết lộ kế hoạch thực hiện hơn 40 vụ phóng vào không gian trong năm nay, "đốt nóng" cuộc đua vũ trụ đang ngày càng trở nên khốc liệt hơn với Mỹ.

Cụ thể, Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) tuyên bố rằng, họ đã lên kế hoạch cho hơn 40 vụ phóng vào không gian vào năm 2022 bên cạnh 6 nhiệm vụ không gian có người lái, bao gồm cả 2 tàu vũ trụ Thần Châu. Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Nhiệm vụ năm 2022 sẽ "rất gian khổ" khi số lượng các vụ phóng vào không gian sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao, CASC cho biết.

Cuộc đua vũ trụ Trung-Mỹ 'đốt nóng' năm 2022, Bắc Kinh tiết lộ nhiệm vụ 'gian khổ' - 1

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch thực hiện hơn 40 vụ phóng vào không gian trong năm nay. Ảnh: STR/FP

“Chúng tôi cần phải hoàn thành đầy đủ các nhiệm vụ hàng không vũ trụ khác nhau, đảm bảo sự thành công hoàn toàn của các nhiệm vụ bay thử nghiệm quan trọng và đẩy nhanh sự phát triển của Trung Quốc như là một cường quốc vũ trụ”, Chủ tịch CASC Wu Yansheng tuyên bố.

Ngoài ra, các công ty vũ trụ khác của Trung Quốc cũng tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng cho năm 2022. LandSpalce - một trong những công ty tên lửa tư nhân hàng đầu của Trung Quốc - có kế hoạch phóng một tên lửa mới, Zhuque-2, lên quỹ đạo thấp của Trái đất. i-Space - một công ty tư nhân khác cũng sẽ tiến hành vụ phóng tên lửa Shian Quxian-2 đầu tiên.

Zhongke Aerospace đang chuẩn bị tiến hành vụ phóng tên lửa rắn Lijian-1 đầu tiên trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong khi đó, China Rocket cũng phóng tên lửa nhiên liệu rắn Jielong-3 đầu tiên trong năm nay.

Những kế hoạch trên diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực không gian-vũ trụ đang ngày càng gia tăng.

Trung Quốc đã thực hiện 55 vụ phóng vào không gian trong năm 2021 - bao gồm 48 vụ phóng của CASC - trong khi đó, Mỹ chỉ phóng hơn 51 vụ. Đã có tổng cộng 145 vụ phóng vào không gian trên khắp thế giới năm 2021.

Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều tiền bạc vào các chương trình không gian trong những năm gần đây và họ đã đạt được những tiến bộ vượt bậc.

Trước năm 2007, họ không thực hiện được hơn 10 vụ phóng vào không gian trong 1 năm. Nhưng sau đó, họ thực hiện 152 vụ phóng trong 5 năm qua - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Trong năm 2018 và 2019, Trung Quốc thực hiện nhiều lần phóng vào vũ trụ nhất thế giới (lần lượt là 38 và 32 vụ), vượt qua cả Mỹ - cường quốc vốn dẫn đầu trong lĩnh vực không gian -vũ trụ từ trước đến nay (Mỹ thực hiện lần lượt là 34 và 21 vụ phóng năm 2018 và 2019). Mỹ sau đó giành lại vị trí dẫn đầu trong cuộc đua không gian-vũ trụ vào năm 2020, với 44 vụ phóng còn Trung Quốc 39 vụ.

Sự cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực này đã gây ra lo ngại rằng không gian đang trở nên quá chật chội.

Tháng trước, Trung Quốc đã cáo buộc với Liên Hợp Quốc rằng vệ tinh Starlink của tỷ phú Mỹ Elon Musk và trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc có thể đã va chạm 2 lần nếu trạm vũ trụ của Trung Quốc chủ động tránh tiếp xúc.

Bắc Kinh đã nhiều lần yêu cầu Mỹ tránh những sự cố tương tự và kêu gọi Washington phải là "người chơi có trách nhiệm".

Các chuyên gia không gian cho biết, không có quy tắc nào trong không gian liên quan đến việc ai có "quyền ưu tiên" hoặc khoảng cách "an toàn" được quy định là gì. Theo đó, Trung Quốc và Mỹ buộc phải truyền thông và liên lạc tốt hơn nữa để giảm nguy cơ tai nạn xảy ra trong không gian.

Nguồn: https://tienphong.vn/cuoc-dua-vu-tru-trung-my-dot-nong-nam-2022-bac-kinh-tiet-lo-nhiem-vu-gian-k...

Trung Quốc ráo riết chinh phục Mặt trăng, Mỹ loay hoay chế tạo bộ đồ phi hành gia mới

Trung Quốc đã đặt mục tiêu chinh phục Mặt trăng vào năm 2026, trong khi người Mỹ dường như đứng ngoài cuộc chạy đua...

Chia sẻ
Theo Bảo Tuấn (theo SCMP) (Tiền Phong)
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung