Có cần thiết phải sử dụng tường lửa của hãng thứ ba ?

Firewall là một phần quan trọng của phần mềm bảo mật , hầu hết các hãng phần mềm bảo mật hiện nay đều có một ứng dụng tường lửa riêng.

Microsoft cũng đã cung cấp cho con cưng Windows của mình một tường lửa vững chắc kể từ phiên bản Windows XP SP2, nó thực sự là quá đủ đối với người dùng thông thường.

Bạn cũng không nhất thiết phải có cả một bộ Internet security suite đầy đủ. Tất cả những gì bạn cần làm là cài Windows 7 và thêm một phần mềm Antivirus – thậm chí Windows 8 hiện nay còn tích hợp cả trình Antivirus sẵn cho bạn.

Tại sao cần phải có Firewall

Chức năng chính của một tường lửa là để ngăn chặn các kết nối theo chiều vào ( incoming ) không được yêu cầu. Tường lửa có thể ngăn chặn rất nhiều các kết nối khác nhau – ví dụ như nó có thể cho phép truy nhập vào mạng chia sẻ file và các dịch vụ khi laptop của bạn kết nôi với mạng Home Network, nhưng điều này lại không thể thực hiện được thi sử dụng mạng public WiFi (ở quán cà phê chẳng hạn).

Có cần thiết phải sử dụng tường lửa của hãng thứ ba ? - 1

Trước Windows XP SP2, khi mà Windows Firewalls chưa được nâng cấp và hoạt động mặc định , hệ thống sử dụng Windows XP kết nối trực tiếp với Internet trung bình bị nhiễm các loại virus hay trojan chỉ sau 4 phút. Bởi vì chúng không có tường lửa nên các loại sâu ( Worm ) có thể dễ dàng tạo kết nối xâm nhập vào hệ thống .

Một Firewalls sẽ bảo vệ hệ thống của bạn khỏi điều này cho dù tường lửa của Windows chưa được đánh giá cao về sức mạnh. Và ngay cả khi hệ điều hành Windows bị nhiễm sâu như vậy, cũng sẽ rất khó để worm có thể lây nhiếm đến các máy tính khác vì tưởng lửa đã chặn tất cả lưu lượng chiều vào (incoming)

Khi nào thì bạn cần một tường lửa của bên thứ ba

Theo mặc định, Windows firewall chỉ thực hiện những gì thực sự quan trọng như khóa các kết nối chiều vào. Nó cũng có một số tính năng nâng cao nhưng phần lớn là ở chế độ ẩn, rất khó can thiệp bằng giao diện đồ họa thông thường.

Có cần thiết phải sử dụng tường lửa của hãng thứ ba ? - 2

Ví dụ, hầu hết các tường lửa của bên thứ ba đều cho phép bạn dễ dàng kiểm soát các ứng dụng trên máy tính của bạn kết nối với Internet. Một hộp thoại sẽ bật lên khi ứng dụng khởi tạo kết nối ra Internet lần đầu tiên. Điều này giúp bạn kiểm soát kết nối ra ngoài chỉ bằng lựa chọn yes hoặc no, rất đơn giản .

Người dùng có hiểu biết sâu có thể thích tính năng này, nhưng đối với phần lớn người dùng bình thường thì đây lại là một mớ lằng nhằng phức tạp. Dù sao thì nếu bạn muốn quản lý các kết nối theo hướng outgoing (ra ngoài), phần mềm tường lửa của hãng thứ ba sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng cũng sẽ cung cấp giao diện để bạn dễ dàng xem xét các số liệu, bản log và các thông tin khác rất chi tiết.

Tính năng nâng cao của Windows Firewall

Có cần thiết phải sử dụng tường lửa của hãng thứ ba ? - 3

Windows firewall thực sự có nhiều tính năng hơn là bạn nghĩ, mặc dù giao diện của nó không được chi tiết và thân thiện cho lắm. Windows Firewalls cung cấp giao diện cho phép bạn cấu hình chi tiết các rules áp dụng để ngăn chặn các ứng dụng kết nối tới Internet hoặc chỉ định được phép hay không được phép kết nối đến một đích cụ thể. Bạn cũng có thể sử dụng công cụ của hãng thứ 3 để mở rộng tính năng cho Windows firewall, buộc nó phải nhắc nhở bạn cho phép hay không cho phép kết nối với Internet thông qua một cửa sổ pop-up.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Tùng (Techz)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN