Clip sinh viên Việt sang Nhật đi thử xe tự lái trên đường phố

Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Đội vô địch trong cuộc thi lập trình xe tự hành "Cuộc đua số" mùa giải 2017 - 2018 đã có chuyến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Nhật Bản.

Sự kiện:

Công nghệ

Xem các sinh viên Việt Nam đi thử xe tự lái trên đường phố Nhật Bản.

Từ ngày 18 - 24/9 vừa qua, đội vô địch trong cuộc thi lập trình xe tự hành "Cuộc đua số" mùa giải 2017 - 2018 đã có chuyến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Nhật Bản. Đây là phần thưởng của đơn vị tổ chức cuộc thi dành cho đội vô địch đến từ ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội với mong muốn nuôi dưỡng niềm đam mê công nghệ và tinh thần tiên phong khai phá công nghệ mới trong giới trẻ.

Điểm đặc biệt trong chuyến đi, các nhà vô địch đã được trải nghiệm thực tế các tính năng của xe tự hành, như tự động điều chỉnh tốc độ, tự động đánh lái, đi theo xe phía trước... trên đường cao tốc tại Nhật Bản và học hỏi về lĩnh vực automotive từ các chuyên gia công nghệ.

Trong chuyến trải nghiệm 7 ngày tại Nhật Bản, 4 sinh viên của đội vô địch "Cuộc đua số" cũng được đến thăm các công ty hàng đầu Nhật Bản như ZMP, Yamaha. Tại ZMP - công ty hàng đầu Nhật Bản về giải pháp xe tự hành, các nhà vô địch đã được nghe chuyên gia công nghệ của ZMP chia sẻ về các giải pháp trong xe tự hành mà hãng đang xây dựng, cũng như trải nghiệm thiết bị tự hành mới nhất của hãng là robot giao hàng tự động và xe tự lái.

Clip sinh viên Việt sang Nhật đi thử xe tự lái trên đường phố - 1

Các thành viên của đội vô địch đang tìm hiểu về xe tự lái ở Nhật Bản.

Còn tại Yamaha, các bạn đã trực tiếp theo dõi hàng trăm thiết bị tự hành vận chuyển hàng một cách thuần thục trong nhà máy của hãng, và khám phá chiếc xe máy thông minh có khả năng hành động theo một số yêu cầu, cử chỉ của con người, như yêu cầu di chuyển bàng cách vẫy tay.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng được thăm quan những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của đất nước này như núi Phú Sĩ, lâu đài Osaka, đền Tofuku-ji, Fushimi Inari Shrine - 10.000 chiếc cổng gỗ đỏ,...

Theo đơn vị tổ chức cuộc thi "Cuộc đua số", với sự dịch chuyển từ sáng tạo phần cứng lên 90% thuộc về phần mềm, ô tô sẽ là một trong những ngành có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc cách mạng 4.0. Với mục tiêu thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu phát triển công nghệ ô tô tại Việt Nam theo xu hướng mới nhất của cuộc cách mạng 4.0, từ năm 2016, công ty công nghệ này đã tổ chức cuộc thi "Cuộc đua số" với chủ đề xe tự hành.

"Cuộc thi giúp sinh viên Việt Nam không chỉ học hỏi các kiến thức về công nghệ mới mà còn có cơ hội trực tiếp tham gia vào ngành công nghệ phần mềm xe tự hành. Sinh viên tham gia cuộc thi được rút ngắn thời gian thực hành và phát triển công nghệ xe tự hành do được thừa hưởng mã nguồn mở từ các thí sinh năm trước", đại diện đơn vị tổ chức cho hay.

Được biết, "Cuộc đua số" là cuộc thi công nghệ thường niên do Tập đoàn FPT tổ chức, đã trải qua 2 mùa thi. Cuộc đua số mùa 2017 - 2018 đã thu hút 260 đội với gần 800 thí sinh đến từ 32 trường đại học trên cả nước tham dự. Vượt qua nhiều vòng thi gay cấn với những đối thủ mạnh đến từ các trường như Đại học FPT, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng…, 4 thành viên của đội UET Fastest đến từ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc trở thành nhà vô địch.

Xe tự lái Uber vừa tông chết người, xe tự lái ”made in VN” vẫn muốn chạy thử

Đây là lần đầu tiên một công ty công nghệ tại Việt Nam tuyên bố thử nghiệm xe không người lái ngoài phòng thí nghiệm.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Công nghệ