Châu Âu thông qua dự thảo an ninh mạng mới

Sau cuộc bỏ phiếu, Nghị viện châu Âu đã nhất trí ủng hộ một dự thảo an ninh mạng mới, trong đó hình phạt nhẹ nhất cho tin tặc phải là 2 năm tù giam.

Theo đó, tội phạm an ninh mạng sẽ bị trừng phạt nặng nề hơn. Cụ thể, các nước thành viên có quyền tự đặt ra những hình phạt riêng đối với kẻ truy cập trái phép hoặc can thiệp vào hệ thống thông tin, đánh cắp dữ liệu, ngăn chặn bất hợp pháp đường truyền thông tin liên lạc, hay cố tình sản xuất và buôn bán các công cụ để thực hiện những hành vi phạm tội, nhưng phải ít nhất là 2 năm tù.

Châu Âu thông qua dự thảo an ninh mạng mới - 1

Theo dự thảo mới, tin tặc sẽ phải ngồi tù ít nhất 2 năm.

Bất kỳ ai tự xây dựng mạng lưới điều khiển máy tính từ xa của người khác để tấn công mạng (như DDos – PV) sẽ phải chịu 3 năm tù, còn những ai thực hiện tấn công vào cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng sẽ phải ngồi tù 5 năm.

Các hình phạt không chỉ áp dụng cho tin tặc, mà các cá nhân hay công ty nào thuê những kẻ lừa đảo trên mạng để hưởng lợi từ hành vi phạm tội của họ cũng sẽ bị đóng cửa hoặc không được hưởng bất kỳ một khoản trợ cấp nào về sau. Chỉ thị cũng yêu cầu các quốc gia thành viên phải nhanh chóng đáp ứng yêu cầu giúp đỡ chống lại tấn công mạng trong vòng 8 giờ.

Hội đồng châu Âu sẽ sớm áp dụng chỉ thị này, sau đó các nước thành viên có 2 năm để đưa nó vào luật. Nghị viện châu Âu cũng cho biết thêm, chính phủ nước Anh đã quyết định áp dụng chỉ thị này và chi 4 triệu bảng Anh để giúp các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của tội phạm mạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN