Các trang web độc hại “hết đất sống” với tính năng mới của Google Chrome

Trình duyệt Google Chrome đã được tích hợp khả năng phát hiện trang web độc hại theo thời gian thực.

Việc màn hình cảnh báo trên Chrome xuất hiện khi truy cập vào một trang web tiềm ẩn nguy hiểm là tình huống không hiếm gặp. Giờ đây, Google đang nỗ lực cải thiện tính năng “Safe Browsing” nhằm phát hiện và ngăn chặn các website độc hại hiệu quả hơn.

Theo bài đăng trên blog của Google, tính năng Safe Browsing hiện tại có khả năng "đánh giá hơn 10 tỷ địa chỉ trang web và file mỗi ngày, hiển thị hơn 3 triệu cảnh báo cho người dùng về các mối đe dọa tiềm ẩn".

Tuy nhiên, quá trình quét website độc hại của Chrome lại diễn ra không thường xuyên. Trình duyệt lưu trữ một danh sách các trang web nguy hiểm được cập nhật theo giờ. Google thừa nhận cách thức này không đủ hiệu quả vì hầu hết các trang web độc hại có thể chỉ tồn tại trong khoảng 10 phút.

Màn hình cảnh báo của Chrome khi phát hiện trang web độc hại.

Màn hình cảnh báo của Chrome khi phát hiện trang web độc hại.

Trước đây, chế độ bảo vệ Standard của Safe Browsing sử dụng danh sách lưu trữ trên thiết bị để kiểm tra xem trang web hoặc file có thuộc danh sách đen hay không. Danh sách này được cập nhật 30-60 phút một lần, nhưng thực tế, các website độc hại thường chỉ hoạt động trong thời gian rất ngắn.

Điều này tạo ra kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng trước khi Google kịp phát hiện và cập nhật danh sách cảnh báo. Nhằm khắc phục vấn đề này, Google đã thay đổi cách thức hoạt động của Safe Browsing.

Theo đó, kể từ bây giờ, Chrome sẽ kiểm tra các trang web theo thời gian thực bằng cách đối chiếu với danh sách được lưu trữ trên server của Google. Điều này giúp loại bỏ khoảng thời gian chờ, giúp ngăn chặn các trang web độc hại có cơ hội hoạt động. Nếu nghi ngờ một trang web gây rủi ro cho người dùng hoặc thiết bị, Chrome sẽ hiển thị cảnh báo kèm thông tin chi tiết. Bằng cách kiểm tra theo thời gian thực, Google dự kiến có thể chặn được hơn 25% các nỗ lực lừa đảo (phishing).

Đáng chú ý, Google cũng đảm bảo tính riêng tư của người dùng trong quá trình áp dụng tính năng mới. Theo công ty, khả năng này sử dụng mã hóa và các kỹ thuật nâng cao quyền riêng tư khác để đảm bảo không ai, kể cả Google, biết được trang web mà bạn đang truy cập. Tính năng cũng sẽ có mặt trên Android vào cuối tháng này.

Nguồn: [Link nguồn]

Tính năng mới của trình duyệt Chrome sẽ ngăn chặn những cuộc tấn công lén lút từ kẻ xấu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đào Hoàng - BGR ([Tên nguồn])
Trình duyệt Chrome Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN