Bill Gates đăng ảnh lưới điện Việt Nam lên Facebook gây "sốt"

Nhà sáng lập của hãng Microsoft, Bill Gates đang tạo nên một làn sóng trên mạng xã hội Facebook khi chia sẻ hình ảnh cây trụ điện tại Việt Nam, với ý nghĩa đường dây điện giăng như “mạng nhện”.

Ngoài bức hình, Bill Gates còn viết đoạn caption có nội dung: “Nhu cầu sử dụng điện tại Việt Nam tăng 14% mỗi năm. Mạng lưới điện cũ kỹ này đang ở tình trạng quá tải. Các quốc gia tương tự Việt Nam sẽ giải quyết nhu cầu năng lượng ra sao? Những quyết định khó khăn đang ở phía trước.”

Bill Gates đăng ảnh lưới điện Việt Nam lên Facebook gây "sốt" - 1

Chia sẻ của Bill Gates trên trang Facebook cá nhân.

Sau 12 giờ đăng tải, chia sẻ của Bill Gates đã nhận được hơn 29.000 lượt Like, gần 5.000 lượt Share và đến gần 4.000 lời Comment từ cộng đồng Facebook. Ngoài các Facebooker Việt Nam, status này còn thu hút sự chú ý của nhiều Facebooker khác trên khắp thế giới.

Có người tỏ ra khá lạc quan cho tình hình lưới điện tại Việt Nam: “Những gì tốt đẹp sẽ đến với Việt Nam trong tương lai, chắc chắn! Tôi vẫn đang chờ đợi”, Facebooker Smizy Lam Tít chia sẻ.

Bình luận khá dài bằng tiếng Việt, một Facebooker nhận định: “Đợi khi kinh tế ổn đinh, Việt Nam chúng ta sẽ bắt đầu hành trình cải cách công nghiệp, nông nghiệp sẽ lên tầm cao. Học sinh sẽ không phải vất vả như thế này, môi trường học sẽ khiến các bạn tiếp thu nhanh hơn. Bây giờ đường phố Việt Nam đang dần dần mất đi những ổ gà rồi đấy. Dây điện đang sửa chữa dần, thay dần, và đang cho thi công nhiều dự án mới. Các bạn cứ chờ xem!”

Bên cạnh đó, rất nhiều Facebooker nước ngoài có chung suy nghĩ Việt Nam cần tìm kiếm những nguồn năng lưới mới để giải quyết tình trạng thiếu thốn năng lượng như hiện nay. “Họ cần nhìn vào việc tái tạo năng lượng từ mặt trời và gió”, Facebooker Patrick McEwen viết.

Còn Facebooker Jack Le lại có hướng giải quyết khác, nhưng khá thực tế và đã từng là chủ đề được bàn luận sôi nổi tại Việt Nam: “Rất đơn giản! Chính phủ hãy ngừng độc quyền lưới điện và cung cấp cho nhiều công ty tư nhân cùng làm việc này. Cạnh tranh sẽ khiến các công ty phải cung cấp dịch vụ tốt hơn”.

Ngoài ra, còn có nhiều những ý kiến khác, hầu hết đều thể hiện một niềm hi vọng rằng Việt Nam sẽ sớm giải quyết dứt điểm tình trạng này. Song niềm hi vọng này có vẽ khó thành hiện thực. Có người góp ý Việt Nam nên học theo Singapore thiết kế đường dây điện âm dưới mặt đất, nhưng ngay lập tức xuất hiện hàng loạt comment trả lời thể hiện sự vô vọng “đó là điều không tưởng”.

Mặc dù chỉ là một vài lời chia sẻ ngắn gọn và hình ảnh đơn giản, nhưng Bill Gates đã góp phần đánh thức người dân Việt Nam, cũng như các quốc gia khác cần sử dụng tiết kiệm năng lượng và chính quyền phải biết quy hoạch các dự án hiệu quả hơn.

Sau khi từ nhiệm vị trí Giám đốc điều hành của Microsoft, Bill Gates vẫn là một thành viên trong Hội đồng quản trị của hãng này. Song ông dành phần lớn thời gian và tiền của để tham gia những hoạt động từ thiện, nổi bật là quỹ Bill & Melinda Gates Foundation với chương trình phòng chống bệnh sốt rét. Tất nhiên, tiết kiệm năng lượng, tìm kiếm nguồn năng lượng sạch cũng là một mối quan tâm lớn của Bill Gates.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung