7,3 cuộc tấn công vào mạng quốc phòng mỗi ngày

Lĩnh vực Quốc phòng đang trở thành một trong những lĩnh vực “nóng” của bảo mật với xấp xỉ 7,3 cuộc tấn công mỗi ngày.

Theo Báo cáo Bảo mật Intelligence Report mới nhất của Symantec thì ngoài lĩnh vực Quốc phòng, Hóa chất/Dược phẩm và Sản xuất cũng là hai lĩnh vực bị tấn công mạng rất nhiều trong nửa đầu năm 2012, tuy số lượng có giảm hơn so với năm 2011.

7,3 cuộc tấn công vào mạng quốc phòng mỗi ngày - 1

Ngoài ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục là mục tiêu trọng điểm của bọn tội phạm mạng. 36% các cuộc tấn công có chủ đích trong vòng 6 tháng gần đây (tương đương khoảng 58 cuộc tấn công mỗi ngày) là nhắm tới các doanh nghiệp có quy mô ít hơn 250 nhân viên. Để so sánh, con số này vào cuối tháng 12 năm 2011 chỉ là 18%.

Những doanh nghiệp lớn có quy mô trên 2.500 nhân viên hiện cũng đang hứng chịu số lượng các cuộc tấn công “khủng” nhất từ trước tới nay, với trung bình 69 cuộc tấn công bị chặn mỗi ngày.

“Doanh nghiệp nhỏ có thể không phải là mục tiêu chính nhưng những kẻ tấn công có thể lợi dụng nó như một bước đệm để tấn công vào một tổ chức mục tiêu khác. Những cuộc tấn công được tiến hành thành công trót lọt có thể mang lại những món hời về tài chính lớn cho tội phạm mạng đứng đằng sau điều khiển. Chiếm được quyền truy nhập tới những tài sản trí tuệ và những thông tin có giá trị chiến lược của công ty có thể mang tới những lợi ích lớn cho tội phạm mạng trong một môi trường đầy cạnh tranh như hiện nay” ông Alex Ong, Giám đốc Symantec Việt Nam nhận định.

Do tội phạm mạng ngày càng tập trung vào hình thức tấn công có chủ đích nên những loại hình truyền thống như thư rác tiếp tục giảm. Trong tháng 6, tỷ lệ thư rác toàn cầu trên tổng lưu lượng email giảm 1,0% so với tháng 5, chiếm 66,8% lượng email gửi ra (cứ 1,5 email được gửi ra thì có 1 thư rác).

Tương tự, các mối đe dọa ẩn mình trong email và trên web cũng có chiều hướng giảm. Trong tháng 6, 27,4% email có chứa đường liên kết độc hại tới các website chứa mã độc, giảm 5% so với tháng 5. Mỗi ngày có trung bình khoảng 2,106 websites có chứa mã độc và những chương trình tiềm ẩn nguy cơ bảo mật, gồm phần mềm gián điệp (spyware) và quảng cáo (adware), giảm 51,7% so với tháng trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trọng Cầm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN