106 mật khẩu cấm dùng với BlackBerry

Để gia tăng danh tiếng bảo mật tốt, RIM đã đặt ra một danh sách bao gồm 106 mật khẩu mà người dùng không được sử dụng bởi chúng quá yếu.

Theo trang Huffington Post, danh sách này bao gồm những mật khẩu như "123456," "pookie," "butthead," "snoopy," cũng như tên của các nhân vật trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Winnie the Pooh như "Tigger", "piglet" và "poohbear". Danh sách này tất nhiên sẽ có cả mật khẩu yếu nhất là "password". Bạn đọc có thể tham khảo danh sách đầy đủ 106 mật khẩu bị RIM cấm tại đây.

106 mật khẩu cấm dùng với BlackBerry - 1

Tim Segato, quản lý bảo mật sản phẩm cấp cao của RIM nói rằng danh sách 106 mật khẩu này đã được các nhà nghiên cứu nhận diện là những mật khẩu yếu nhất hay được dùng. Ông cho biết danh sách mật khẩu cấm dùng này áp dụng cho các BlackBerry ID mà người dùng dùng để truy cập các dịch vụ, ứng dụng và website của công ty. Ngoài ra, người dùng vẫn có thể sử dụng những mật khẩu này để đăng nhập vào chính thiết bị của họ.

Danh sách những mật khẩu cấm được dùng của BlackBerry là một phần trong nỗ lực được nhiều công ty công nghệ đưa ra để buộc khách hàng phải chọn một dãy những ký tự phức tạp hơn khi đăng nhập vào các tài khoản. Nguyên nhân là hầu hết người dùng Internet không tạo ra những mật khẩu đủ mạnh để bảo vệ chính họ. Năm ngoái, Microsoft cũng đã cấm những mật khẩu yếu trong dịch vụ Hotmail của hãng. Google Wallet cũng từ chối những mật khẩu đăng nhập quá dễ đoán.

Tuy vậy, danh sách 106 mật khẩu bị cấm của BlackBerry vẫn khó mà ngăn cản người dùng tạo ra những mật khẩu đơn giản. Hacker ngày nay thường dùng các phần mềm phá mật khẩu miễn phí như "John the Ripper" để thử nghiệm hàng triệu mật khẩu thường được dùng nhiều nhất từ những website đã bị tấn công.

Những chương trình phần mềm như thế được hacker sử dụng rất hiệu quả, bởi hầu hết người dùng Internet chỉ có một vài mật khẩu và họ sử dụng chúng cho nhiều dịch vụ khác nhau, vì thế những mật khẩu bị đánh cắp từ các máy chủ của một công ty có thể là những mật khẩu đối với các dịch vụ của các công ty khác. Một nghiên cứu được Microsoft thực hiện năm 2007 đã phát hiện ra trung bình một người dùng Internet có 25 tài khoản nhưng chỉ có 6,5 mật khẩu.

Các chuyên gia bảo mật khuyên người tiêu dùng nên tạo ra những mật khẩu dài, phức tạp gồm cả số và chữ và dùng nhiều mật khẩu khác nhau cho nhiều tài khoản để hacker không thể đoán ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Luân (VnR)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN