20 năm sống chung với bướu cổ khổng lồ

20 năm sống chung với khối bướu cổ khổng lồ trong tình trạng khó thở, khó nuốt nhưng đây mới là lần thứ 2 cụ Hà Thị Hoa (83 tuổi, người dân tộc Dao, ở Phú Thọ) được khám bệnh, cấp thuốc.

Tại buổi khám bệnh cấp thuốc miễn phí do Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam và Đoàn thanh niên Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức ngày 3/8, cụ Hà Thị Hoa (83 tuổi, người dân tộc Dao, ở xã Vinh Tiền, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) là một trong những bệnh nhân nhận được sự quan tâm, tư vấn đặc biệt các các y bác sĩ trong đoàn khám tình nguyện.

Theo cụ Hoa, sau gần 10 lần sinh nở, cách đây khoảng 20 năm, cụ đã phát hiện có khối u ở cổ nhưng do chủ quan nghĩ là bệnh bình thường, cộng thêm với điều kiện đi lại khó khăn nên cả nhà cũng chẳng ai nghĩ đến việc đưa cụ đi khám bệnh.

20 năm sống chung với bướu cổ khổng lồ - 1

Bác sĩ tình nguyện đang thăm khám bệnh tình của cụ Hà Thị Hoa

Cách đây 1 năm, khối u to chèn ép gây khó thở, khó nuốt, khàn tiếng, ho nhiều, con cái mới đưa cụ đến BV tỉnh chữa bệnh. Tuy nhiên, do cụ đã tuổi cao, sức yếu, các bác sĩ không thể phẫu thuật lấy vùng bướu cổ khổng lồ cho cụ Hoa.

Bác sĩ Nguyễn Đức Luân, thành viên đoàn tình nguyện Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, cho biết cụ Hoa bị bướu cổ độ IV- lớn nhất theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới. U lớn như của cụ Hoa là trường hợp rất hiếm gặp.

Cũng theo bác sĩ Luân, khối bướu này có thể sẽ tiếp tục to lên, gây chèn ép, xâm lấn các dây thần kinh, gây nên tình trạng khó thở, khó nuốt.  “Nếu ở độ tuổi thấp hơn, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, ở độ tuổi cao như cụ Hoa, việc phẫu thuật sẽ vô cùng nguy hiểm nên bệnh nhân phải chấp nhận chung sống với cục bướu này” - bác sĩ Luân nói.

Các bác sĩ đã cấp thuốc miễn phí cho cụ Hoa, hướng dẫn cụ cách ăn uống để hạn chế sự phát triển và những trở ngại của bướu đối với sinh hoạt hàng ngày của cụ.

Bác sĩ Hàn Viết Trung, Phó Bí thư Đoàn thanh niên BV Bạch Mai, cho biết đợt khám bệnh tình nguyện này, các y bác sĩ đã khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 bà con dân tộc thuộc các gia đình có công với cách mạng, người già, trẻ em, những người thuộc hộ nghèo ít có điều kiện đi khám bệnh tại xã Vinh Tiền và một số xã lân cận thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN