Cắt bỏ khối u khổng lồ trên mặt thiếu nữ

Thứ Ba, ngày 30/07/2013 19:41 PM (GMT+7)

18 năm qua, em Nguyễn Hoàng Thiên Ân (18 tuổi, ngụ tại Bà Rịa, Vũng Tàu) phải khổ sở khi mang một khối u sợi thần kinh khổng lồ trên gương mặt. Do không tiền chạy chữa nên khối u phát triển ngày càng lớn dần chiếm toàn bộ gương mặt.

Được một tổ chức từ thiện giới thiệu, chiều nay (30/7), em Thiên Ân được bác sĩ McKay McKinnon (đến từ Mỹ, người đi khắp nơi trên thế giới kết hợp cùng các tổ chức nhân đạo để chữa trị miễn phí cho các ca bệnh hiếm gặp, đặc biệt là các bệnh nhân bị khối u khổng lồ trên cơ thể) phối hợp cùng các bác sĩ bệnh viện FV tiến hành cắt bỏ khối u.

Đến lúc này, ca mổ cho bệnh nhân Thiên Ân đã tiến hành hơn 4 tiếng đồng. Dự kiến ca phẫu thuật sẽ kéo dài 8 – 12 tiếng.

Do khối u đã tồn tại trên cơ thể bệnh nhân suốt 18 năm qua nên việc loại bỏ khối u sẽ động chạm đến không ít các dây thần kinh, nên các bác sĩ cố gắng bảo tồn những chức năng hoạt động trên gương mặt của bệnh nhân, đồng thời chừa phần da hợp lý đủ để thực hiện tạo hình sau khi bóc tách toàn bộ khối u.

Khối u nặng khoảng nửa ký, nằm dàn trải trên toàn bộ gương mặt bên phải của bệnh nhân Thiên Ân.

Cắt bỏ khối u khổng lồ trên mặt thiếu nữ - 1

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ cho bệnh nhân Thiên Ân

Về nguy cơ tái phát, theo bác sĩ Gerard Devignes, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện FV, cho biết, trong phẫu thuật dạng loại bỏ bướu sợi thần kinh luôn luôn có nguy cơ tái phát. Nhưng thật khó nói chính xác bao nhiêu %. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tỉ lệ thành công của ca phẫu thuật và bản thân bệnh nhân nữa. Tuy nhiên, bác sĩ McKinnon sẽ cố gắng cắt bỏ hoàn toàn khối u để hạn chế khả năng tái phát. Đến thời điểm này, việc phẫu thuật đang diễn ra rất khả quan và khả năng phục hồi của bệnh nhân rất cao.

Sau khi loại bỏ khối u, gương mặt của bệnh nhân sẽ được tái tạo bằng chính da của mình.

Khi được 7 tháng tuổi, gia đình phát hiện Thiên Ân có một khối u nhỏ bên vùng mặt phải, khối u phát triển nhanh và lớn dần và kéo lệch mũi, mắt, môi và phá hỏng toàn bộ vùng mặt phải của em. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên gia đình không có tiền điều trị cho em, đành để mặc khối u phát triển.

Năm 2007, khi Thiên Ân được 12 tuổi, gia đình gom góp tiền bạc đưa em vào Bệnh viện Tiền Giang mổ. Sau ca mổ, khối u lại tái phát một cách nhanh chóng.

Năm 2008, Thiên Ân được đưa vào Bệnh viện Ung Bướu, TP.HCM. Các bác sĩ quyết định cắt bướu và tạo hình cho Thiên Ân. Sau ca mổ, tình trạng khối u tạm ổn và gia đình dự định 6 tháng sau sẽ mổ tạo hình. Tuy nhiên, sau đó vì lý do tài chính, gia đình em không thể tiếp tục theo đuổi quá trình tạo hình. Không lâu sau, khối u lại tái phát và phát triển ngày càng nhanh.

Theo Ngô Đồng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung