4 vị cứu tinh mới cho những người có làn da đầy mụn

Thứ Năm, ngày 22/04/2021 16:40 PM (GMT+7)

Một số thành phần đang được xem là vị cứu tinh mới trong công cuộc trị mụn.

Như bạn có thể đã biết, benzoyl peroxide và axit salicylic là hai thành phần được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực da liễu, và đã được chứng minh là có thể tiêu diệt vi khuẩn hình thành mụn bên dưới da. Phần lớn các sản phẩm chăm sóc da có hai sức mạnh này trong các công thức tập trung vào mụn trứng cá, nhưng không phải là phương pháp chữa trị cho tất cả mọi người, nhất là nếu dị ứng với 2 thành phần này.

Danh sách các thành phần dưới đây không nhất thiết phải mới đối với thế giới da liễu, nhưng chúng đều là những phát triển mới trong các công thức trị mụn gần đây - nhiều nhà khoa học và bác sĩ da liễu hiện đang khám phá ra hiệu quả tiềm năng mà những thành phần này có thể có trong việc điều trị và giảm thiểu nổi mụn, không gây kích ứng thêm đi kèm với các thành phần như axit salicylic và benzoyl peroxide. Nếu những thành phần có hoạt tính mạnh mẽ không phù hợp với bạn, có thể đã đến lúc thử một cái gì đó mới. 

Cho dù đó là thêm chế phẩm sinh học, cỏ xạ hương và lá oregano, mật ong hoặc clascoterone vào chế độ chăm sóc da của bạn, được xem là những thành phần mới có khả năng chống lại mụn trứng cá, mỗi loại theo cách riêng của chúng.

Men vi sinh Probiotics và Prebiotics

Mối liên hệ giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe làn da của bạn dường như đang ngày càng phát triển và nhiều thương hiệu chăm sóc da tập trung vào men vi sinh probiotic.

4 vị cứu tinh mới cho những người có làn da đầy mụn - 1

Whitney Bowe, một bác sĩ da liễu uy tín ở New York giải thích: "Sự mất cân bằng vi khuẩn trong ruột có thể dẫn đến ruột bị rò rỉ, nhưng sự mất cân bằng của vi khuẩn trên da cũng có thể dẫn đến một thứ mà tôi gọi là 'da bị rò rỉ'."

Khi hệ vi sinh vật trên da của bạn bị mất cân bằng, nghĩa là sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn tốt trên da của bạn không còn nguyên vẹn, điều này có thể làm tổn hại đến hàng rào tự nhiên của da. Điều này dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, từ đó dẫn đến các bệnh mãn tính về da như mụn trứng cá, bệnh chàm, bệnh trứng cá đỏ và bệnh vẩy nến. "

Hệ vi sinh vật trên da không lành mạnh không chỉ có thể gây ra tình trạng viêm mãn tính đang diễn ra trên da mà còn có thể cho phép các vi sinh vật gây viêm nhiễm không lành mạnh bám trụ và phát triển. "Cụ thể, trong trường hợp bị mụn trứng cá, sự cân bằng vi sinh vật trên da là rất quan trọng vì nó giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp duy trì hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh (rất quan trọng trong việc ngăn ngừa mụn trứng cá) và nó giữ cho các vi khuẩn gây viêm như P. acnes phát triển quá mức.

Các thành phần trị mụn thường được sử dụng, bao gồm benzoyl peroxide, hoạt động để tiêu diệt vi khuẩn trên da của bạn theo cách chung - nó không có tính chọn lọc, vì vậy nó tiêu diệt vi khuẩn tốt cùng với vi khuẩn xấu. 

Bác sĩ Bowe nói: “Tôi khuyên bạn nên dùng [benzoyl peroxide] trong một số trường hợp hiếm hoi cho một số bệnh nhân, nhưng chỉ khi dùng ngay với kem dưỡng ẩm prebiotic. Kem dưỡng ẩm prebiotic hoặc các sản phẩm có công nghệ probiotic cho thấy hứa hẹn nhất khi điều trị và ngăn ngừa mụn theo một cách khác - những thành phần này sẽ không thay thế retinol hoặc axit salicylic, nhưng chúng hoàn toàn có thể được sử dụng để giúp sửa chữa và phục hồi hàng rào bảo vệ da và khuyến khích một hệ vi sinh vật khỏe mạnh. " 

"Hầu hết các nghiên cứu đã được công bố này về hiệu quả của các chất chiết xuất từ ​​thực vật được thực hiện trong một đĩa petri sử dụng các thành phần mạnh nhất - trong các công thức mỹ phẩm, các nguyên liệu này khá loãng và nồng độ của các hóa chất hiệu quả trong chiết xuất tự nhiên hoặc tinh dầu có thể khác nhau ", nhà hóa mỹ phẩm Kelly Dobos giải thích. "Probiotics, theo định nghĩa, là vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe, nhưng thực sự rất khó để một loại mỹ phẩm bao gồm vi khuẩn sống và duy trì ổn định trong hạn sử dụng."

Theo Dobos, nhiều loại mỹ phẩm bao gồm các chất phân giải vi khuẩn, chứa các mảnh vỡ của thành tế bào vi sinh vật, đã được chứng minh là tạo ra phản ứng miễn dịch có thể giúp cân bằng hệ vi sinh vật trên da và cải thiện mụn trứng cá.

Cỏ xạ hương và Oregano

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng tinh dầu oregano và cỏ xạ hương có thể có tiềm năng hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn gây mụn. Hadley King , một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận ở thành phố New York giải thích: “Tinh dầu Oregano và tinh dầu cỏ xạ hương có hoạt tính kháng khuẩn và giúp tiêu diệt vi khuẩn Propionibacterium acnes và Staphylococcus epidermidis , hai trong số những vi khuẩn gây mụn trứng cá chính . "Do đó, chúng có thể giúp điều trị mụn trứng cá hiện tại cũng như ngăn ngừa mụn trứng cá trong tương lai."

Với tỷ lệ sử dụng kháng sinh cao như hiện nay để chống lại mụn trứng cá, bạn bắt đầu có nguy cơ kháng thuốc kháng sinh (tức là khi da bạn đã quen với liều lượng bạn đang sử dụng và không còn hiệu quả nữa, khiến bạn phải liên tục tăng liều lượng của bạn)

4 vị cứu tinh mới cho những người có làn da đầy mụn - 3

Ông King giải thích: “Propionibacterium acnes và Staphylococcus epidermidis, hai trong số các vi khuẩn gây mụn chính, đã được chứng minh là đã phát triển khả năng kháng thuốc kháng sinh - điều này có nghĩa là một số loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị mụn trứng cá có thể không còn hiệu quả nữa”. Đó là lý do tại sao giờ đây trị mụn trứng cá ngày càng khó.

Vi khuẩn gây mụn trứng cá dễ dàng hình thành màng sinh học trên da, có nghĩa là các vi khuẩn tập hợp lại với nhau để trở nên mạnh hơn và giúp chúng chống lại các loại thuốc kháng khuẩn tại chỗ. Không giống như kháng sinh, có thể tàn phá hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, oregano đã được chứng minh lâm sàng để ức chế hoạt động của màng sinh học này, giúp ngăn chặn vi khuẩn gây mụn trứng cá sinh sôi nhanh chóng.

Tuy nhiên, cả King và nhà hóa mỹ phẩm Perry Romanowski đều đồng ý rằng các nghiên cứu cần được thực hiện trên người, thay vì chuột, để chứng minh đầy đủ rằng lá oregano và cỏ xạ hương có lợi trong việc điều trị và ngăn ngừa mụn trứng cá. Trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Molecules tìm kiếm tinh dầu oregano tại chỗ để điều trị mụn trứng cá.

Papri Sarkar, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận ở Brookline, Massachusetts, cho biết: "Hiện tại, các nghiên cứu cho thấy những thành phần này không mạnh bằng các thành phần trị mụn truyền thống, nhưng kết hợp lại, chúng có một vị trí trong kho vũ khí chống phương pháp điều trị mụn trứng cá. "

Keo ong và mật ong

Keo ong và mật ong được sử dụng thường xuyên hơn vì các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm trong điều trị mụn trứng cá. Keo ong là một thành phần phổ biến được sử dụng trong chăm sóc da ở Hàn Quốc - chất tự nhiên giống như nhựa cây, là sự kết hợp của sáp ong và nhựa cây mà ong sử dụng để lấp đầy các kẽ hở của tổ ong để bảo vệ.

4 vị cứu tinh mới cho những người có làn da đầy mụn - 4

Keo ong và mật ong cũng có đặc tính kháng khuẩn và do đó có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. "Chúng cũng có đặc tính dưỡng ẩm và chống viêm và có thể hữu ích cho việc chữa lành vết thương - tất cả đều hữu ích để làm dịu mụn trứng cá.

Bác sĩ da liễu Dobos tiết lộ trong các công thức mỹ phẩm, những nguyên liệu này khá loãng và nồng độ của các hóa chất có hiệu quả trong chiết xuất tự nhiên hoặc tinh dầu có thể khác nhau.

Clascoterone

Theo Sarkar, mụn nội tiết tố là một vấn đề phổ biến dường như đang ngày càng gia tăng (hoặc ít nhất là một khiếu nại chính ngày càng tăng tại phòng khám của cô ấy). Để điều trị mụn trứng cá do nội tiết tố, bác sĩ da liễu thường sử dụng một chất ức chế thụ thể androgen như spironolactone đường uống. Clascoterone là một chất ức chế thụ thể androgen mà đã được làm thành một loại kem bôi.

4 vị cứu tinh mới cho những người có làn da đầy mụn - 5

Sarkar nói rằng những con số đó cho thấy clascoterone (hiện có thể được tìm thấy trong một loại kem kê đơn mới có tên là Winlevi , gần đây đã được FDA phê duyệt) có thể có một vị trí trong điều trị mụn trứng cá, đặc biệt là khi kết hợp với các tác nhân khác và tốt cho bệnh nhân bị mụn trứng cá.

Nguồn: http://danviet.vn/4-vi-cuu-tinh-moi-cho-nhung-nguoi-co-lan-da-day-mun-502021224164130514.htm

Cách làm đẹp từ dáng tới da của Tiểu Vy

Tiểu Vy sở hữu vẻ đẹp nóng bỏng cùng body gợi cảm, đậm chất Latin, được báo Pháp ví von như Cat Woman.

Theo Tâm An (Dân Việt)
sự kiện Kiến thức chăm sóc da
Báo lỗi nội dung