Văn Mai Hương bức xúc vì bị tố đạo nhạc

Sự kiện: Văn Mai Hương

"Nói thật, nếu mà nhạc đạo của người khác, đừng mong Hương sẽ hát, kể cả là bài ấy chắc chắn thành hit" - Á quân Vietnam Idol chia sẻ.

- Mới đây, một trang tin điện tử đã đăng tải nghi vấn ca khúc Chuyện tình nhà thơ của Văn Mai Hương là sản phẩm "đạo nhạc". Lý do đưa ra là nhạc nền của bài hát này giống với ca khúc Free của Haley Reinhart. Ngoài ra, đoạn điệp khúc cũng có nhiều điểm tương đồng với 25 Minutes của Michael Learns To Rock. Liệu Hương đã biết đến những thông tin này?

Thực sự, Hương cảm thấy rất bức xúc khi trang tin đó quy chụp là anh Nguyễn Đức Cường đã đạo nhạc của Haley Reinhart hay Michael Learns To Rock.

Theo Hương được biết, từ nhiều năm nay, chuyện vội vàng quy chụp ai đó đạo nhạc đã xảy ra nhiều lần và làm ảnh hưởng trầm trọng đến sự nghiệp của nhiều nhạc sỹ.

Theo Hương, giữa các ca khúc nếu có tương đồng đi chăng nữa, thì nếu muốn nhận xét tác giả đã đạo nhạc, chúng ta phải giỏi về nhạc lý trước đã. Vì đánh giá như thế là chúng ta đã suy xét trên tư cách và nhân cách của người khác rồi, rất nguy hiểm. Còn về phía người nghe thì khán giả có quyền đưa ra cảm nhận chủ quan của họ.

Ca khúc Chuyện tình nhà thơ vừa ra mắt của Văn Mai Hương...

Chúng ta không thể đòi hỏi khán giả nào cũng am tường về nhạc lý cả. Nhưng lấy một vài ý kiến thiểu số trên diễn đàn để dựa vào cái gọi là "khán giả" mà phán xét một tác phẩm, một tác giả bằng một bài báo cụ thể thì trách nhiệm thuộc về nhà báo và tờ báo. Trách nhiệm đó rất lớn.

Về bài Chuyện tình nhà thơ, Hương thấy nực cười khi ai đó nói anh Nguyễn Đức Cường đã đạo intro của bài Free hay đạo điệp khúc của bài 25 minutes.

Trong bản demo đầu tiên anh Cường gửi tới cho Hương, anh ấy hát với 1 guitar acoustic. Nếu nghe demo đó thì sẽ chẳng thấy có gì là tương đồng với nhạc nền của bài Free cả.

Bị cho là giống với đoạn nhạc dạo đầu của Free...

...và đoạn điệp khúc của 25 Minutes

Bản thân khán giả có thể hơi lầm lẫn (và chúng ta nên chấp nhận lầm lẫn ấy của khán giả) là bởi cách chơi piano của intro bài Chuyện tình nhà thơ Free giống nhau nhưng về điều cơ bản nhất là hòa thanh thì khác nhau.

Cách chơi piano thì thuộc về kỹ thuật mà ai cũng học được ở trường nhạc rồi. Giống nhau về kỹ thuật chơi đàn thì không thể nói được là đạo nhạc được.

Còn bản thân Hương, là một ca sỹ được học nhạc từ nhỏ, hiện vẫn theo học hệ Đại học ở trường Quân đội, một môi trường nghiêm khắc, Hương thừa đủ bản lĩnh để biết phần điệp khúc có giống bài 25 minutes hay không.

Nói thật, nếu mà nhạc đạo của người khác, đừng mong Hương sẽ hát, kể cả là bài ấy chắc chắn thành hit.

- Nhiều nghệ sĩ mỗi khi dính nghi án đạo nhạc thường hay "đổ lỗi" về phía nhạc sĩ, ekip và cho rằng mình vô tội, chỉ hát thôi và... không biết gì cả. Còn Văn Mai Hương thì sao?

Hương không đổ lỗi cho ai vì đơn giản không ai có lỗi. Xin khẳng định, đó là một sáng tác xuất sắc của anh Nguyễn Đức Cường.

Văn Mai Hương bức xúc vì bị tố đạo nhạc - 1

Văn Mai Hương khẳng định, nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường và cô không hề đạo nhạc.

- Làm việc với một ê kíp nổi tiếng kỹ lưỡng và khắt khe trong các sản phẩm âm nhạc nhưng nay lại bị quy chụp là đạo nhạc nước ngoài, Văn Mai Hương có cảm thấy bức xúc?

Đầu tiên thì Hương bực tức lắm. Nhưng rồi nhận thấy quá mắc cười. Nhất là khi đích thân người viết bài báo tổng hợp từ các ý kiến thiểu số trên diễn đàn nào đó nói là anh Nguyễn Đức Cường đạo nhạc và đưa Hương hát, lại liên hệ hỏi Hương về vấn đề mà chính họ dựng lên.

- Giới trẻ hiện nay rất nhạy cảm với hai từ "đạo nhạc" và thường có cái nhìn tiêu cực về nghê sĩ Việt mỗi khi có ca khúc, MV na ná với nước ngoài. Là một người trẻ tuổi và cũng là nghệ sĩ bị nêu tên trong nghi án đạo nhạc, Văn Mai Hương nhìn nhận ra sao về vấn đề này?

Khán giả có quyền đưa ra nhận định của họ, Hương vẫn khẳng định thế. Quan trọng là người định hướng khán giả, tức là báo chí, truyền thông đó. Nhưng chính những nhận định của khán giả ấy cũng là điều nhắc nhở nghệ sỹ phải nghiêm khắc với chính mình, không được dễ dãi.

Văn Mai Hương bức xúc vì bị tố đạo nhạc - 2

Tiết lộ về kế hoạch sắp tới, Mai Hương cho biết cô sẽ đóng cặp cùng Thái Hòa trong MV Chuyện tình nhà thơ và chuẩn bị phát hành 2 single mới

- Sau khi ra mắt Chuyện tình nhà thơ và tạo được nhiều ấn tượng với người nghe, Văn Mai Hương đã có kế hoạch nào mới trong thời gian tới?

MV Chuyện tình nhà thơ sẽ sớm được ra mắt khán giả trong tháng 8 này. Đây cũng sẽ là lần đầu tiên khán giả nhìn thấy Hương và diễn viên Thái Hòa diễn hài với nhau trong clip. Ngay sau đó sẽ là 2 single mới cực "chất" nữa. Và tất nhiên, album của Hương lúc nào cũng luôn dành riêng cho tuổi 18 của mình (cười).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Bùi ([Tên nguồn])
Văn Mai Hương Xem thêm
Báo lỗi nội dung