Thí sinh The Voice thắng đậm BHV

Thứ Bảy, ngày 26/10/2013 09:21 AM (GMT+7)

Sau 7 năm kiên trì gửi tác phẩm đến với Bài hát Việt, bài hát "Bác làm vườn và con chim sâu" của Lê Đức Hùng đã giành cả 3 giải thưởng của hội đồng thẩm định trong gala tháng 10 vừa qua.

Sự kiện: Bài hát Việt 2015

Sau 3 số phát sóng theo định dạng studio tuần, đêm gala tháng 10/2013 Bài Hát Việt đã đến với khán giả cả nước vào lúc 21h thứ 6 ngày 25/10 tại Nhà hát Quân đội (TP. Hồ Chí Minh). Chương trình tiếp tục đưa 8 ca khúc của các nhạc sĩ trẻ đến gần hơn với công chúng yêu nhạc cả nước. 

Trong gala Bài Hát Việt tháng 10, sau khi đánh giá và cho điểm, các nhạc sĩ trong Hội đồng thẩm định Bài Hát Việt quyết định trao giải thưởng “Bài hát của tháng” cho ca khúc Bác làm vườn và con chim sâu, của Lê Đức Hùng.

Từ trước đến nay, Lê Đức Hùng thường nổi danh hơn với vai trò ca sĩ bước ra từ chương trình Giọng Hát Việt 2013. Với ca khúc lần này, anh giới thiệu thêm một vai trò mới đến đông đảo khán giả - nhạc sĩ sáng tác.

Bác làm vườn và con chim sâu khi vừa được thể hiện đã tạo nên sự độc đáo mà Nhà sản xuất Nguyễn Hải Phong đã dùng từ “quái” để miêu tả. Bài hát đã khiến toàn bộ khán phòng Bài Hát Việt luôn ngập tràn trong những tràng vỗ tay thích thú qua sự thể hiện của ca sĩ Trúc Nhân.

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 1

Lê Đức Hùng được nhạc sỹ Huy Tuấn trao giải thưởng "Bài hát của tháng"

Chàng nhạc sĩ trẻ với 7 năm theo đuổi chương trình tâm sự: “Đây là giải thưởng mà mình đã mơ suốt 7 năm, từ lúc còn là học sinh cấp 3. Đây là bài hát đầu tiên mình được chấp nhận trong số rất nhiều bài hát gửi tới chương trình và ca khúc này lại đạt giải “Bài hát của tháng”. Cảm ơn tất cả mọi người và mình sẽ không dừng lại tại đây”.

Cũng với bài hát Bác làm vườn và con chim sâu, nhạc sĩ Thanh Tâm đã đạt giải “Nhạc sĩ phối khí hiệu quả” trong liveshow tháng 10 Bài Hát Việt.

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 2

Nhạc sĩ Thanh Tâm đoạt giải nhạc sĩ phối khí với "Bác làm vườn và con chim sâu"

Sau đó, Bác làm vườn và con chim sâu tiếp tục mang đến bất ngờ khi ca sĩ Trúc Nhân - người thể hiện ca khúc này cũng nhận được giải “Ca sĩ thể hiện hiệu quả”. Đây là giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp của anh, cũng là sự ghi nhận với cách thể hiện bài hát đầy màu sắc và thuyết phục.

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 3

Trúc Nhân nhận giải thưởng Bài hát Việt nhờ thể hiện "Bác làm vườn và con chim sâu"

Clip phần biểu diễn của Trúc Nhân trong Bài hát Việt

Bên cạnh đó, giải “Bài hát ấn tượng” do khán giả bình chọn thuộc về ca khúc Người em đã yêu của tác giả Thành Vương với tỷ lệ bình chọn lên đến 60.20%.

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 4

Thành Vương nhận giải "Bài hát ấn tượng"

Chương trình được mở đầu bằng ca khúc đạt giải “Bài hát ấn tượng” trong gala Bài Hát Việt tháng 9 của nhạc sĩ Trần Văn Tuấn Long mang tên Mưa nhớ qua sự trình bày của ca sĩ Trung Quân. Trong liveshow tháng 9, Mưa nhớ đã xuất sắc vượt qua nhiều bài hát khác để mang về cho tác giả Trần Văn Tuấn Long giải thưởng danh giá này trong gala Bài hát Việt tháng 9 vừa qua.

Nhạc sĩ Vũ Trọng Long, gương mặt được nhiều khán giả biết đến sau lần đạt giải “Bài hát của tháng” cho ca khúc Tóc gió năm 2011. Trong đêm gala này, anh mang đến một sáng tác cách đây từ khá lâu nhưng tương đối khó với tựa đề Lặng trôi do hai ca sĩ Tô Minh Đức và Khánh Linh thể hiện và được phối khí bởi nhạc sĩ Văn Phong.

Tiếp tục chương trình là một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Trần Trung Đức với ca khúc dự thi Đời lạ do chính anh phối khí và trình bày. Đây là một ca khúc nói về các cung bậc cảm xúc của cuộc sống và đi cùng với đó là thông điệp của tác giả gửi tới mọi người là: “Hãy luôn luôn giữ cho mình ngọn lửa đam mê”.

Nhiều gương mặt nhạc sĩ mới tham gia vào Bài Hát Việt tháng này như nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh, Trần Nữ Vương Linh, Trần Đức Quang, Anh Nguyễn... Trong lần đầu ra mắt chương trình, Phan Mạnh Quỳnh mang đến ca khúc Ai cũng có ngày xưa với phần phối khí của chính anh và phần trình bày của ca sĩ Đinh Mạnh Ninh. Theo nhạc sĩ cố vấn Ngọc Châu, bài hát này có phong cách và màu sắc với chất liệu hiện đại nhưng có pha chút dân ca.

Còn cô nhạc sĩ dễ thương Trần Nữ Vương Linh gửi đến công chúng ca khúc mới "Khúc hát cỏ cây" với những trong trẻo, dễ thương, hồn nhiên do ca sĩ Khánh Linh thể hiện và phần phối khí của nhạc sĩ Lâm Tới.

Nhạc sĩ Trần Đức Quang gửi tới khán giả bài hát dễ thương, trong sáng nhưng mang một chút đượm buồn mang tên Nhớ do ca sĩ Tiêu Châu Như Quỳnh thể hiện. Còn sáng tác của chàng nhạc sĩ trẻ Anh Nguyễn do ca sĩ Quốc Thiên thể hiện và được phối khí bởi nhạc sĩ Tâm Vũ mang tên "Cứ để tôi mơ" đã được Ban cố vấn cho rằng rất phù hợp với thị hiếu nghe nhạc trẻ hiện nay.

Kết thúc phần đề cử là sáng tác mới của nhạc sĩ vô cùng quen thuộc với chương trình Bài Hát Việt, Thành Vương. Bài hát này kể về câu chuyện một cô gái ngồi lặng lẽ bên bờ biển để chiêm nghiệm về tình yêu và cuộc đời. Bài hát mang phong cách Pop Ballad đã được chính Thành Vương phối khí và do ca sĩ Hoàng Quyên trình bày.

Trong phần Dự án âm nhạc tháng này, ca sĩ Nguyệt Hằng, Nam Khánh, Bảo Trâm và vũ đoàn MTE đã kể cho khán giả một câu chuyện đầy cảm động bằng ngôn ngữ của âm nhạc qua vở nhạc kịch mang chủ đề Trái Tim Vĩ Cầm với sự liên kết khá nhịp nhàng của các ca khúc: Cây vĩ cầm (Lê Yến Hoa), Về ăn cơm (Sa Huỳnh), Như lời mẹ ru (Anh Khang), Nằm mơ (Như Huy) qua phần phối khí của nhạc sĩ Thanh Tâm và bàn tay đạo diễn của nghệ sĩ Bông Mai. Vở nhạc kịch nói về hành trình tìm kiếm người cha của một cô gái trẻ nhưng hoàn cảnh và duyên phận đưa đến cho cô một người cha khác. Qua những khó khăn, tình cha con mới được khẳng định và bền vững cùng lòng tin của cô gái.

Sau 3 tháng làm chương trình Bài Hát Việt với định dạng mới đã có 3 liveshow và 26 bài hát được đề cử. Các bài hát trước khi được đề cử vào đêm gala đều có cơ hội làm việc với những Nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu, được nghe ý kiến đóng góp và giúp đỡ từ Hội đồng thẩm định, Ban cố vấn. Điều đó là một cơ hội lớn với các nhạc sĩ trẻ, để giúp họ hoàn thiện mình và nhanh chóng trưởng thành cùng đam mê sáng tác.

Cùng xem những hình ảnh trên sân khấu Bài hát Việt đêm gala tháng 10 vừa qua:

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 5

Đinh Mạnh Ninh biểu diễn "Ai cũng có ngày xưa" của Phan Mạnh Quỳnh

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 6Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 6

Á quân Vietnam Idol 2012, Hoàng Quyên thể hiện "Người em đã yêu" của nhạc sĩ Thành Vương

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 8

Khánh Linh mang đến sự trong trẻo cho chương trình với sáng tác của nhạc sĩ nữ Trần Nữ Vương Linh - Khúc hát cỏ cây

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 9

Sau đó, Khánh Linh còn có màn song ca cùng Tô Minh Đức ca khúc "Lặng trôi"

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 10

Tiêu Châu Như Quỳnh thể hiện ca khúc quen thuộc "Nhớ" của Trần Đức Quang

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 11

Nhạc sĩ Anh Nguyễn lần đầu đến với Bài hát Việt với "Cứ để tôi mơ" do Quốc Thiên thể hiện

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 12

Trần Trung Đức tự thể hiện ca khúc do mình sáng tác, Đời lạ

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 13

Trung Quân Idol biểu diễn "Mưa nhớ", ca khúc đoạt giải thưởng bài hát của tháng ở gala tháng 9

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 14

Bảo Trâm

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 15

Nam Khánh

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 16

Nguyện Hằng

Thí sinh The Voice thắng đậm BHV - 17

Bộ 3 mang đến một vở nhạc kịch thú vị cho khán giả theo dõi Bài hát Việt

Theo Linh Võ - Ảnh: Phạm Thế Danh (Khampha.vn)
sự kiện Bài hát Việt 2015