Thanh Lam không ngại "đụng" sao Hàn

"Lẽ dĩ nhiên, khán giả của dòng nhạc thị trường sẽ chiếm đa số. Tuy vậy, người nghệ sỹ chân chính thì phải biết sống cùng điều đó và nỗ lực để khẳng định vị thế và dòng nhạc mà mình đang theo đuổi" - Thanh Lam lý giải việc tham gia Kpop Festival.

Khi thông tin Thanh Lam, Tấn Minh sẽ đại diện cho "nước chủ nhà" trong đêm Kpop Festival 2012 - Concert in Vietnam được công bố, nhiều khán giả đã cảm thấy bất ngờ, bởi phong cách âm nhạc của 2 ca sỹ này khác biệt quá nhiều với 17 nghệ sỹ, ban nhạc đại diện phía Hàn Quốc.

Họ sẽ biểu diễn những gì để chinh phục những khán giả teen - đối tượng fan cuồng của dàn sao đến từ xứ sở kim chi? Để giải đáp những thắc mắc này, 24H.COM.VN đã liên hệ với ca sỹ Thanh Lam.

Lý do gì khiến chị nhận lời tham gia sự kiện Kpop Festival 2012?

Tôi nghĩ, được tham dự một festival như thế thì cũng thích.

Vậy chị sẽ trình diễn những tiết mục gì trong sự kiện này?

Tôi sẽ hát Một khúc sông Hồng của nhạc sỹ Lê Minh Sơn và Rock buồn của nhạc sỹ Phú Quang. Đây cũng là hai ca khúc tương đối sôi động.

Thanh Lam không ngại "đụng" sao Hàn - 1

Thanh Lam gây bất ngờ khi nhận lời tham gia Kpop Festival

Chị không lo sợ phong cách, dòng nhạc mình đang theo đuổi hoàn toàn khác biệt với các nghệ sỹ Hàn sẽ trình diễn trong sự kiện này sao?

Ở bất cứ đất nước nào cũng vậy thôi, dòng nhạc thị trường và dòng nhạc được coi là chính thống luôn luôn song hành với nhau. Và lẽ dĩ nhiên, khán giả của dòng nhạc thị trường sẽ chiếm đa số. Tuy vậy, người nghệ sỹ chân chính thì phải biết sống cùng điều đó và nỗ lực để khẳng định vị thế mà dòng nhạc mà mình đang theo đuổi. Không thể vì thấy dòng nhạc kia đang lên rồi đâm ra chán chường, bỏ cuộc được.

Hơn nữa, tôi nghĩ rằng, đặt hai dòng nhạc này cạnh nhau trong một chương trình cũng là cơ hội để làm nổi bật lên sự khác biệt và vị thế của dòng nhạc chính thống.

Đôi khi cũng cần phải có những thử thách như thế mới đẩy được thị hiếu của người nghe lên. Họ sẽ nhận ra đâu là những cái nhất thời, đâu là những cái sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian.

Suy nghĩ đó rất lạc quan nhưng chị có sợ rằng, khi biểu diễn tại Kpop Fesitval, chị sẽ bị "chìm" bởi làn sóng hâm mộ các sao Kpop của fan Việt quá lớn?

"Chìm" hay "nổi" với tôi cũng không quan trọng. Quan trọng là mình đã đem đến cho khán giả một phần trình diễn hoàn hảo chưa, còn sự đón nhận của họ như thế nào thì không hoàn toàn phụ thuộc vào người ca sỹ.

Fan Việt điên cuồng với sao Hàn một phần cũng là do bình thường. Họ có mấy khi được gặp những ngôi sao giải trí này đâu. Nếu xét ở góc độ tích cực, điều này cũng thể hiện sự hiếu khách đáng quý của người Việt.

Tuy nhiên, ở một mặt khác,  nó cũng cho thấy tâm lý sính ngoại của một bộ phận khán giả trẻ.

Đối với mỗi con người, dù cho đất nước mình có như thế nào, phát triển hay chưa thì cũng phải trân trọng điều đó.

Tôi nghĩ báo chí, truyền thông thông qua những sự kiện này nên góp phần "đánh thức" lòng tự hào dân tộc cho giới trẻ. Cái đó tôi thấy ở người Việt Nam đang rất yếu.

Thanh Lam không ngại "đụng" sao Hàn - 2

SNSD - một trong những nhóm nhạc Hàn Quốc sang Việt Nam biểu diễn trong sự kiện Kpop Festival

Chị đã từng xem bất kỳ ca sỹ hoặc nhóm nhạc nào trong số các nghệ sỹ Hàn sắp sang Việt Nam biểu diễn tại Kpop Festival lần này chưa?

Chưa.

Vậy chị nghĩ gì về làn sóng âm nhạc Hàn Quốc?

Khi nó phổ cập và phát triển mạnh mẽ như thế thì tức là nó phải có một giá trị nào đó. Thường thì người nghe sẽ thích cái dễ hơn là những cái mang tính triết lý, chiều sâu. Những cái hòa nhoáng và thị trường thì thường dễ cập nhật nhất. Tuy nhiên, tôi không xem nhạc Hàn Quốc nhiều nên tôi không thể nói rõ được.

Vâng, cảm ơn chị về buổi trò chuyện!

Thanh Lam không ngại "đụng" sao Hàn - 3

Nhạc sỹ Phú Quang tiết lộ lý do mời Thanh Lam, Tấn Minh tham gia Kpop Festival

Trước đó, trong buổi họp báo giới thiệu về sự kiện Kpop Festival 2012, cố vấn nghệ thuật của chương trình - nhạc sỹ Phú Quang cũng đã tiết lộ lý do mời Thanh Lam, Tấn Minh:

"Hàn Quốc đã đưa sang 13 nhóm nhạc, ca sĩ đình đám. Nếu như chúng ta cũng mang ra những bản photocopy của họ thì là một sự thất bại.

Tôi mời Thanh Lam và Tấn Minh vì muốn để mọi người thấy rằng, các ca sĩ Việt Nam hát không đến nỗi thua kém hay xấu hổ. Chúng ta thừa sức làm được điều đó. Tất nhiên, xét về số lượng thì rõ ràng, ta không thể đem ra so sánh với họ".

Đại nhạc hội Kpop Festival 2012 là chương trình Đại nhạc hội Việt Nam - Hàn Quốc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay diễn ra tại Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của 17 nhóm nhạc và nghệ sỹ Hàn Quốc như DBSK, FT Island, SNSD (Girl’s Generation), Beast, Sistar, B.A.P, T-ARA, Son Dam Bi, KARA, miss A, Teen TOP, INFINITE, HYUN A, Ailee, nhóm B1A4, nhóm FIESTA và nhóm CHAOS... Về phía Việt Nam, sẽ có hai nghệ sỹ tham gia là Thanh Lam và Tấn Minh.

Sự kiện này sẽ diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình vào ngày 29/11 tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Giang
Đại nhạc hội K-pop 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN