Thảm họa MC đua nhau xuất hiện

Thứ Tư, ngày 23/10/2013 00:07 AM (GMT+7)
Chia sẻ

MC có thể không phải là nhân vật chính nhưng là người dẫn dắt khán giả theo dõi chương trình từ đầu đến cuối, là người khơi mào và duy trì cảm hứng cho khán giả. Thế nhưng, các nhà sản xuất gameshow Việt Nam hiện nay đã quá coi nhẹ vai trò của MC nên mới có chuyện thảm họa đua nhau xuất hiện.

MC không phải là một nghề mới nhưng cũng chưa thực sự phát triển ở Việt Nam bởi đây là một nghề rất khó, đòi hỏi sự linh hoạt, thông minh, hiểu biết rộng, cái duyên và tài ứng biến nhanh nhẹn. Mặc dù, làm MC khó nổi tiếng như diễn viên hay ca sĩ, thu nhập chạy show cũng không quá cao nhưng đòi hỏi của nghề thì chưa bao giờ là thấp.

Không nói tới MC của các chương trình lớn, những cái tên đã tạo thành thương hiệu như Lại Văn Sâm, Thu Uyên, Tùng Chi, Diệp Chi, Diễm Quỳnh, Lưu Minh Vũ, Thanh Thảo Hugo,… đã tạo nên vinh quang và thành công với nghề thì hiện nay, không ít những cái tên mới, những con người trẻ lại biến MC trở thành thảm họa.

Với sự xuất hiện dày đặc của các gameshow thì việc thiếu và khó mời những MC chuyên nghiệp là điều không khó hiểu. Những cái tên xuất hiện thường xuyên như Trấn Thành, Phan Anh, Bình Minh đã trở nên nhàm chán.

Ngay cả Trấn Thành – người được cho là một trong những MC hàng đầu trong số những người chuyên dẫn các gameshow thực tế cũng dần mất đi cái duyên trong nghề khi nhiều lần bị chê là vô duyên, hài hước không đúng chỗ.

Ví như việc anh chê phần thi của Vũ Song Vũ “rất buồn cười, giống như ông già tập dưỡng sinh cố biến mình thành một người năng động” hay việc lặp đi lặp lại chuyện chọc ghẹo giám khảo John Huy Trần vì khả năng diễn đạt tiếng Việt của anh yếu.

Thảm họa MC đua nhau xuất hiện - 1

Dù đã làm MC lâu năm nhưng Bình Minh, Phan Anh vẫn bị chê là dẫn khô cứng

Phan Anh hay Bình Minh là những MC cũng đã dẫn nhiều chương trình, nhưng cách dẫn của hai MC vẫn bị đánh giá là khô cứng, không có cảm xúc và không hấp dẫn. Như Phan Anh, dù đã theo The Voice được hai năm nhưng cách dẫn của anh vẫn nhạt nhòa như xưa, nhiều khi còn mắc những lỗi rất vô duyên và cách dẫn thì như đang trả bài trên lớp. Bình Minh dù đã rất cố gắng nhưng vẫn chưa sự thuyết phục được khán giả với vai trò của một MC trong một gameshow truyền hình giải trí như The winner is khi không tạo được sự hồi hộp, kịch tính và hài hước.

Có lẽ vì những MC cũ chưa đáp ứng được khán giả nên các show giải trí xuất hiện thêm MC phụ để làm mới chương trình. Ví dụ như trong The Voice Kids có ca sĩ Thanh Thảo, trong Cặp đôi hoàn hảo có Vy Oanh, trong The voice có Ymi Dương và mới đây nhất là trong Siêu mẫu Việt Nam có Hoàng My.

Việc có hai MC cùng dẫn chương trình là điều cũng đã quen thuộc đối với khán giả và thông thường họ sẽ phân vai vào các vị trí khác nhau để phỏng vấn thí sinh và dẫn dắt chương trình. Nếu kết hợp khéo léo, hai người dẫn sẽ có thể tạo cho khán giả sự mới mẻ, hấp dẫn và đỡ nhàm chán khi một MC không đủ sức làm nóng chương trình. Tuy nhiên, nếu không có sự chuẩn bị kỹ và nhất là nếu không có khả năng thì sự kết hợp của hai MC có thể trở thành thảm họa.

Hẳn khán giả vẫn còn nhớ, Trấn Thành đã phải vất vả như thế nào để có thể dẫn dắt Vy Oanh thoát khỏi cái danh “thảm họa MC” khi dẫn cùng anh trong Cặp đôi hoàn hảo 2013. Nhưng nếu như, khán giả có thể bỏ qua cho Vy Oanh vì sự lúng túng khi dẫn chương trình hay cách xử lý câu chữ chưa tốt do thiếu kinh nghiệm thì những lỗi lầm của Ymi hay Hoàng My lại là những lỗi khó chấp nhận.

Thảm họa MC đua nhau xuất hiện - 2

Yumi đã mắc nhiều lỗi khó chấp nhận khi làm MC trong Liveshow 3 của The voice 2013

Sự xuất hiện của một Yumi trẻ trung, năng động trong Liveshow 3 vừa qua của The Voice đáng lẽ đã là một sự hỗ trợ tốt cho Phan Anh thì lại trở thành một thảm họa của sự thiếu chuyên nghiệp. Dù không phải là gương mặt quen thuộc nhưng Yumi cũng đã dẫn một vài chương trình giải trí nên thật khó có lời biện minh cho những lỗi lầm mà cô mắc phải.

Không chỉ vấp váp, quên kịch bản, cô còn có những lời dẫn rất vô duyên. Khi phỏng vấn hai thí sinh vào vòng sing-off của đội Mỹ Linh, Yumi nghe Diễm Hương nói sẽ hát ca khúc Still loving you thật tốt để tặng mẹ, cô liền đáp lời ngay: "chúc chị biểu diễn thành công và chắc mẹ chị cũng đang ngồi trước tivi để theo dõi con gái" mà không biết mẹ của thí sinh này đã mất.

MC Yumi cũng không biết ai là người rơi vào vòng sing-off ở hậu trường để phỏng vấn. Cô hỏi hai thí sinh an toàn Thái Quang, Hoàng Tôn về cảm giác rơi vào vòng loại khiến hai người này phải lắc tay ra dấu họ không phải là người cô cần hỏi.

Thảm họa MC đua nhau xuất hiện - 3

Hoàng My đã trở thành thảm họa MC mới của Việt Nam

Nhưng đến sự lựa chọn Hoàng My làm MC cho đêm chung kết 2013 mới thực sự trở thành thảm họa. Một MC xét tiêu chuẩn cơ bản thì phải có ngoại hình sáng, điều này thì Hoàng My có thừa. Nhưng, cái quan trọng nhất của một MC là duyên ăn nói thì Hoàng My lại thiếu nghiêm trọng.

Giọng nói của cô đục, gắt và không kiểm soát được âm lượng khiến người nghe vừa nhức đầu vừa không hiểu rõ đang nói gì. Ngay cả công việc cầm giấy đọc từ đầu tới cuối, đặt câu hỏi theo kịch bản trên giấy cô cũng không làm cho trọn vẹn được. Nhất là sự cố trong màn công bố khán giả trúng thưởng, Hoàng My rất tự tin “mời khán giả xem clip cơ cấu giải thưởng”. Sau khi nhận ra sai lầm cô quay ngoắt người bước nhanh vào sân khấu không một lời giải thích khiến ai nấy đều ngơ ngác.

MC có thể không phải là nhân vật chính của một chương trình nhưng là người dẫn dắt khán giả theo dõi chương trình từ đầu đến cuối, là người khơi mào và duy trì cảm hứng cho khán giả trong suốt chương trình. Vì thế, cả BTC và những người được chọn làm MC cũng phải cân nhắc cho kỹ càng để có thể làm tốt vai trò của mình, không phải chỉ vì một cái danh nhất thời mà đánh mất đi hình ảnh lâu dài trong lòng công chúng.

Chia sẻ
Theo Hoàng Giang (Khampha.vn)
sự kiện Sao và những tai nạn bất ngờ
Báo lỗi nội dung