1001 thảm họa MC Việt

Sự kiện: Giọng Hát Việt

MC là bộ mặt không thể thiếu của các sự kiện sân khấu cũng như các chương trình truyền hình. Những năm trở lại đây, khi các gameshow thực tế nở rộ như nấm sau mưa, hàng tá những "thảm họa" MC cũng xuất hiện.

Bên cạnh những người được cho là có khiếu làm MC cũng có những trường hợp bị khán giả "tẩy chay". Đôi khi, chỉ một lần lỡ lời, họ đã mang tiếng là “thảm họa MC”.

Thảm họa “dịch thuật”

MC gạo cội Lại Văn Sâm đã có màn phiên dịch “chết cười” tại LHP Quốc tế VN lần I năm 2010. Trong đêm bế mạc, Ngô Ngạn Tổ phát biểu cảm xúc hạnh phúc vì được tham dự sự kiện trọng đại này thì MC Lại Văn Sâm lại dịch rằng: “Ngô Ngạn Tổ rất vui khi thấy có nhiều người hâm mộ anh ở Việt Nam”. 

Tiếp đó, khi Ngô Ngạn Tổ nói rằng: "Mục đích của một liên hoan phim quốc tế là đưa điện ảnh thế giới đến với khán giả địa phương, nhưng nó cũng nhằm đưa điện ảnh địa phương đến với khán giả thế giới" lại được “lão làng” “Ai là triệu phú” phiên dịch thành "những ngày qua tôi thấy khán giả xếp hàng dài đến xem các bộ phim tại liên hoan".

Rút kinh nghiệm, Haniff lần II đã mời hẳn chuyên viên tiếng Anh dẫn cùng Bình Minh.

1001 thảm họa MC Việt - 1

Vạ "quen miệng”

Ấn tượng nhất là màn vạ "quen miệng” của người dẫn chương trình trên đài TH HTV. MC Lê Minh Ngọc đã lỡ lời trong bản tin an toàn giao thông phát sóng đúng ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Khi kết thúc bản tin, có lẽ vì "quen miệng", MC này đã rất hồn nhiên nói rằng: "Hôm nay là ngày Quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chắc chắn nhu cầu của quý vị chúng ta đến viếng Đại tướng sẽ có rất nhiều vì vậy chúng ta cũng nên nhớ chấp hành đúng luật lệ giao thông cũng như sự điều khiển của lực lượng cảnh sát chức năng để chúng ta có một ngày Quốc tang thật nhiều niềm vui và an toàn".

Sau phát ngôn "lỡ miệng”, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự bức xúc và phẫn nộ vì khả năng ứng biến kém và quá máy móc của MC đài truyền hình. Ngay sau đó, cả MC nói trên cùng lãnh đạo HTV đã lên tiếng gửi lời xin lỗi, bày tỏ sự hối tiếc đến người dân cả nước.

1001 thảm họa MC Việt - 2

Thảm họa “tư duy”

Có rất nhiều ngôi sao đã rơi vào trường hợp này khi họ làm người dẫn chương trình truyền hình. Vy Oanh, Lương Mạnh Hải, và Danh Tùng là ba người khi lên sân khấu bộc lộ hạn chế về khả năng ngôn ngữ và ứng biến linh hoạt.

Danh Tùng là MC quen thuộc của kênh truyền hình VTV3 với các chương trình Sao Mai Điểm Hẹn, Song Ca Cùng Thần Tượng và mới đây là Bài Hát Yêu Thích. Tuy vậy, không ít lần anh tự vạch áo cho khán giả xem lưng về tư duy sử dụng ngôn ngữ rối loạn.

1001 thảm họa MC Việt - 3

Trong một chương trình, sau khi phỏng vấn nhạc sĩ Lê Quang, Danh Tùng dẫn dắt trở lại chương trình một cách khó hiểu thế này: "Và chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy là vì vậy mà nhạc sĩ Lê Quang mặc dù đã cùng đồng hành với chúng tôi ở ngay ở những lúc giới thiệu ca khúc, lý do vì sao mà ngày hôm nay nhạc sĩ vẫn đến đây để nghe trực tiếp những ca khúc này, phải nói là những trải nghiệm của những ca sĩ là những điều quan trọng để chúng ta có thể đem một sản phẩm âm nhạc thật hay đến với quý vị khán giả".

1001 thảm họa MC Việt - 4

Tháng 3/2013, Lương Mạnh Hải từng dẫn dắt chương trình Bước Nhảy Hoàn Vũ một cách nhạt nhẽo và dài dòng không kém. Ngoài chất giọng có khả năng gây buồn ngủ, Lương Mạnh Hải từng bị chê có biệt tài "hạ nhiệt" cảm xúc của khán giả bằng lối dẫn chương trình cứng nhắc, nghiêm nghị và an toàn tuyệt đối. Không một câu bông đùa, cũng chẳng có chút hài hước nào xen lẫn trong những câu nói.

Khán giả có tìm mỏi mắt cũng không thể kiếm ra chút gia vị nào làm mặn mà thêm "nồi cơm nguội" mà anh đã mang lên sân khấu. Ngoài ra anh còn bị chê là dẫn quá cảm tính và cướp lời bạn.

Thảm họa vô duyên

Vì quá tự tin nên trở thành vô duyên và khiến khán giả tẩy chay là trường hợp của Nguyên Vũ tại chương trình Bước Nhảy Hoàn Vũ. Trong đêm chung kết Bước nhảy Hoàn vũ 2012, nam ca sỹ diễn viên hết bắt chẹt thí sinh, đến cướp lời Ban giám khảo. Đỉnh điểm nhất là màn trao nhầm tên người giành giải của anh.

Dù cầm trên tay danh sách kết quả các giải thưởng phụ nhưng anh vẫn trao nhầm giải Nữ hoàng Latin cho Phương Thanh trong khi giải thưởng này thuộc về Anh Thư. Ngay sau khi Nguyên Vũ công bố và biết bị nhầm lẫn Ốc Thanh Vân đã phải lên tiếng đính chính về sự nhầm lẫn này.

Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì chàng MC này vẫn còn tiếp tục: “Ngay giờ phút này vẫn còn có sự tranh cãi”. Và để cứu nguy cho chương trình chính Phương Thanh đã phải đứng ra trả lại cúp cho Nguyên Vũ.

Sau khi bị khán giả và công chúng chê tơi tả, anh lên báo công bố: “Các chuyên gia nước ngoài khen tôi là một MC chuyên nghiệp”. Tuy vậy, công chúng luôn công minh!

1001 thảm họa MC Việt - 5

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Tây ([Tên nguồn])
Giọng Hát Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN