Những bản nhạc Trịnh khiến người nghe 'thèm yêu'

Thứ Bảy, ngày 15/02/2014 10:24 AM (GMT+7)

Trịnh Công Sơn sáng tác được khoảng hơn 600 ca khúc với những tác phẩm có ca từ độc đáo, mang hơi hướng triết và tình ca chiếm số lượng cực lớn trong kho tàng sáng tác của nhạc sĩ.

Tình yêu trong nhạc Trịnh thường mang tâm trạng buồn, cô đơn, hối tiếc về quá khứ nhưng với nhiều người những tình khúc Trịnh Công Sơn có thể giúp họ trở nên mạnh mẽ, khao khát sống hết mình cho tình yêu hơn khi thưởng thức.

Hãy yêu nhau đi

Ca khúc này được Trịnh Công Sơn sáng tác vào năm 1970, sống dưới chiến tranh ác liệt, sinh mệnh của con người cũng trở nên vô cùng mong manh. Giai điệu réo rắt cùng với ca từ như những lời thúc giục đến với từng cá nhân "Hãy yêu nhau đi", qua bao nhiêu năm tháng vẫn còn đong đầy ý nghĩa.

Đời người vốn vô thường, mọi thứ đều rất ngắn ngủi, vì vậy hãy trân trọng từng khoảnh khắc bên nhau. Khi mở cửa trái tim để bắt đầu một cuộc tình, hi sinh cho một ai đó cũng là lúc xoa dịu những vết thương lòng của chính mình: "Hãy trao cho nhau muôn ngày yêu dấu. Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau. Trái tim cho ta nơi về nương náu. Được quên rất nhiều ngày tháng tiêu điều."

Những bản nhạc Trịnh khiến người nghe 'thèm yêu' - 1

Lượng ca khúc về tình yêu chiếm số lượng lớn trong các sáng tác của Trịnh Công Sơn

Mưa hồng

Mưa hồng là một trong những tình khúc của Trịnh Công Sơn được nhiều thế hệ khán giả yêu mến. Ca khúc mang nhiều nỗi tiếc nuối về chuyện tình buồn đã qua, đó có thể là một mối tình tuổi học trò nhiều vụng dại, cũng có thể làm một tình yêu đầu khó phai: "Này em đã khóc chiều mưa đỉnh cao, còn gì nữa đâu sương mù đã lâu, em đi về cầu mưa ướt áo, đường phượng bay mù không lối vào, hàng cây lá xanh gần với nhau".

Nhưng vượt trên những nỗi nhớ nhung, luyến tiếc đó không phải là cảm giác bi lụy mà người nghe lại cảm nhận được những giá trị mong manh của đời người để rồi biết trân quý hơn cuộc sống này. "Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ" - không ai biết trước được ngày mai sẽ ra sao, vì thế thay vì ngồi yên chờ đợi và một mình trong cô đơn thì hãy mở lòng đón nhận tình yêu, mạnh mẽ đối diện với những cảm xúc của bản thân, "tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại" thì sao vẫn "hững hờ" mà không "bất chấp hết yêu nhau đi!".

Nguyệt Ca

Nguyệt ca nằm trong tập nhạc “Tự tình khúc" của Trịnh Công Sơn xuất bản năm 1972. Cũng như những tình khúc khác của nhạc sĩ tài hoa này, Nguyệt ca mang đậm tính cá nhân, như lời tự sự về chuyện tình yêu của Trịnh Công Sơn. Ở đó, từ khi "em trở thành nguyệt", mọi thứ tồn tại bên trong lẫn ngoài của "anh" đều trở nên thay đổi, tươi mới và ý nghĩa hơn: "Từ khi trăng là nguyệt tôi nghe đời gõ nhịp ca. Từ khi em là nguyệt cho tôi bóng mát thật là..."

Những bản nhạc Trịnh khiến người nghe 'thèm yêu' - 2

Nhiều tình khúc của Trịnh Công Sơn khiến người nghe cảm thấy có thêm nhiều xúc cảm để yêu

Diễm xưa

Những hình ảnh ẩn dụ tượng trưng được sử dụng trong ca từ của các tình khúc của Trịnh Công Sơn luôn khó lòng giải mã được nhưng vượt trên điều đó nhạc Trịnh luôn mang đến những xúc cảm đặc biệt cho người nghe. Diễm xưa được sáng tác năm 1960 và là một trong những tình khúc bất hủ của Trịnh Công Sơn. Thậm chí nó còn vượt cả biên giới Việt Nam và rất được yêu thích tại Nhật Bản.

Những bản nhạc Trịnh khiến người nghe 'thèm yêu' - 3

Những bản nhạc Trịnh khiến người nghe 'thèm yêu' - 4

Những bóng hồng đi ngang cuộc đời Trịnh Công Sơn giúp ông có thể nhiều nguồn cảm hứng sáng tác

Diễm xưa mang lại cảm giác hồi niệm về những điều đẹp đẽ xưa cũ đã trôi qua. Diễm cũng là tên của một người tình đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác trong nhiều tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Nghe "Diễm xưa" người ta sẽ có cảm giác man mác, những trăn trở làm sao để có thể luôn giữ mãi một chuyện tình đẹp như mộng tưởng: "Làm sao có nhau, hằn lên nỗi đau. Bước chân em xin về mau". Nhưng có một điều chắc chắn được tác giả đúc kết và trở thành quan niệm trong tình yêu của nhiều người đó là "Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau". Dù có những đau đớn, tuyệt vọng, dù có phải xa rời nhau thì những con người vẫn phải tìm đến nhau để yêu thương, để bên nhau, đó là chân lý không bao giờ thay đổi.

Theo Linh Võ (Khampha.vn)
sự kiện Ca khúc sống cùng ký ức