Mr Đàm bị kiện "tội đánh cắp" ca khúc

Thứ Bảy, ngày 29/06/2013 09:15 AM (GMT+7)

Nhạc sỹ trẻ Trường Nhân cho biết, anh đã khởi kiện lên tòa án ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng vì đã "đánh cắp" ca khúc Chút Tình của mình.

Sự kiện: Đàm Vĩnh Hưng

Trong album Góc Khuất được phát hành vào tháng 7/2012 của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng có ca khúc Chút tình phai với phần tác giả được giới thiệu là Trương Tuấn Huy. Tuy nhiên, mới đây, nhạc sỹ trẻ với nghệ danh Trường Nhân đã lên tiếng khẳng định ca khúc này là của anh với tên gọi Chút tình.

Mr Đàm bị kiện "tội đánh cắp" ca khúc - 1

Bìa album Góc Khuất có ca khúc Chút Tình Phai với tên tác giả Trương Tuấn Huy.

Mr Đàm bị kiện "tội đánh cắp" ca khúc - 2

Giấy chứng nhận bản quyền tác giả tuyển tập Vị Ngọt, trong đó có ca khúc Chút Tình của Trường Nhân.

Mr Đàm bị kiện "tội đánh cắp" ca khúc - 3

Giấy chuyển báo thụ lý vụ án về tòa án nhân dân quận 10.

Tìm hiểu thêm thông tin được biết, Trường Nhân có tên đầy đủ là Nguyễn Trường Nhân, quê quán tại tỉnh Kiên Giang, đang viết nhạc và hát tại các phòng trà tại TP.HCM.

Trường Nhân cho biết, ca khúc Chút tình phai mà Đàm Vĩnh Hưng đã thể hiện chính là ca khúc Chút tình của anh và đã đăng ký tác quyền số 1406/2006/QTG do Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật ký ngày 30-6-2006.

Theo đó, quyền tác giả của Nguyễn Trường Nhân (nghệ danh Trường Nhân) được xác lập đối với tuyển tập nhạc Vị ngọt. Ca khúc Chút tình là một trong tám ca khúc của tuyển tập nhạc được bảo vệ tác quyền.

Trường Nhân nói: "Khi biết đứa con tinh thần của mình được đổi tên và ngang nhiên sử dụng, tôi rất bức xúc và đã liên hệ với ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng để tìm hiểu ngọn ngành thì được biết công ty Tiếng Hát Việt - đơn vị phát hành album "Góc Khuất" đã ký hợp đồng bản quyền với Trương Tuấn Huy ca khúc này mà không đưa ra được giấy chứng nhận tác quyền".

Trường Nhân cũng chia sẻ, qua nhiều lần liên hệ để đòi quyền lợi chính đáng để trả lại tên ca khúc và tên tác giả cho 10.000 album đã phát hành, anh chỉ nhận được những lời hứa hẹn và không thấy được một động thái nào từ phía ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng.

Đến tháng 4/2013, Trường Nhân đã nhờ luật sư đưa đơn khởi kiện Đàm Vĩnh Hưng lên tòa án nhân dân tối cao Tp.HCM và đã được thụ án tại tòa án nhân nhân quận 10, Tp.HCM vào ngày 09/05/2013. Hiện các thủ tục pháp lý đang được hoàn tất để chờ ngày ra tòa.

Trường Nhân cho biết: "Những đòi hỏi của tôi là chính đáng, tôi chỉ muốn lấy lại cái tên cho đứa con tinh thần của mình và công sức lao động mà mình đã bỏ ra. Tổng số tiền án phí tôi đã nộp cho tòa án đã hơn 30 triệu đồng, tôi đã mất một khoảng thời gian để chuẩn bị số tiền này và kiên trì liên hệ đến những cá nhân tổ chức có liên quan trong vụ việc nhưng vẫn chưa được gì cả, đành phải nhờ đến pháp luật can thiệp để đòi lại công bằng cho mình".

Khi chúng tôi liên hệ với Đàm Vĩnh Hưng, "ông hoàng nhạc Việt" cho biết, ca khúc Chút tình phai được anh mua độc quyền từ nhạc sỹ Trương Tuấn Huy. Thế nhưng vì sao tên tác giả thực sự lại là một người hoàn toàn khác, vì sao Trường Nhân lại trở thành người sáng tác ca khúc này đều nằm ngoài tầm kiểm soát và dự kiến của anh.

Đại diện của Đàm Vĩnh Hưng cho biết, nam HLV "quyền lực" của The Voice sẽ sớm có câu trả lời chính thức đến độc giả trước nghi án "đánh cắp ca khúc" này.

Mr Đàm bị kiện "tội đánh cắp" ca khúc - 4

Biên lai đóng án phí kiện Đàm Vĩnh Hưng.

Bài hát Chút tình được Trường Nhân khẳng định là của mình do ca sỹ Thanh Sang thể hiện:

Bài hát Chút tình phai dưới sự thể hiện của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng:

Theo Thế Yên - Hương Buri (Khampha.vn)
sự kiện Đàm Vĩnh Hưng
Báo lỗi nội dung