Màn trình diễn của Hồng Nhung gây tranh cãi

Phần thể hiện của chị Bống với Ngẫu hứng sông Hồng gây ra nhiều luồng ý kiến.

Ngẫu hứng sông Hồng là một trong số những sáng tác nổi tiếng của NS Trần Tiến bên cạnh hàng loạt các ca khúc như: Tùy hứng lý ngựa ô, Quê nhà, Chiếc vòng cầu hôn, Mưa bay tháp cổ... Ca khúc này cũng được hàng loạt các ca sỹ nổi tiếng ở Việt Nam thể hiện như: Thanh Lam, Hồng Nhung, Phương Thanh, Anh Thơ, Tam ca 3A…. Thậm chí nhóm nhạc trẻ It’s Time cũng từng thể hiện ca khúc này theo phong cách Acoustic.

Tuy nhiên, mỗi khi nhắc đến ca khúc này khán giả yêu nhạc luôn nhớ đến hai giọng ca Thanh Lam – Hồng Nhung vì thành công của ca khúc luôn gắn liền với tên tuổi của họ. Nếu Thanh Lam luôn rực lửa đầy khao khát thì ở Hồng Nhung lại là sự da diết, tinh tế. Mặc dù vậy, mỗi một lần thể hiện ca khúc này cả hai đều mang đến cho khán giả những cảm xúc khác nhau.

Màn trình diễn của Hồng Nhung gây tranh cãi - 1

Hồng Nhung thể hiện Ngẫu hứng sông Hồng trên sân khấu Bài hát yêu thích được dàn dựng công phu

Một khán giả từng nhận xét: “Hồng Nhung và Thanh Lam luôn đối lập trong cách thể hiện một bài hát như trong bài Cho em một ngày nếu Thanh Lam rực lửa thì Hồng Nhung lại như một dòng nước êm ái và bài Ngẫu hứng sông hồng này cũng không là ngoại lệ”.

Là ca khúc đình đám, lại được giọng ca được mệnh danh diva nhạc Việt thể hiện nên không có gì ngạc nhiên khi Ngẫu hứng sông Hồng đứng đầu bảng danh sách những ca khúc được chọn trong liveshow biểu diễn tháng 9 của Bài hát yêu thích. Đây cũng là ca khúc được Hội đồng bình chọn đánh giá cao nhất.

Như hứa hẹn trước liveshow, ca khúc này được Hồng Nhung thể hiện theo phong cách world music với bản phối hoàn toàn mới. Trên sân khấu, cô Bống gần như nhập đồng với bối cảnh được đạo diễn Việt Tú dàn dựng hoành tráng mang dáng dấp cổ xưa.

Màn trình diễn của Hồng Nhung gây tranh cãi - 2

Ca khúc được các DV múa phụ họa

Hồng Nhung ngồi trên sập gụ vừa hát vừa gõ mõ và bên cạnh cô là hai vũ công nam đeo mặt nạ.

Giọng hát Hồng Nhung vẫn đầy da diết, mãnh liệt đặc biệt khi cô khoe giọng ở những nốt ngân cao vút. Với sự hỗ trợ của hai vũ công nam, phần múa minh họa cho ca khúc này cũng gây nhiều tranh cãi. Đó là cảnh Hồng Nhung được họ nhấc bổng lên và giãy giãy chân mà không phải khán giả nào cũng hiểu ý nghĩa thông điệp của ca khúc này.

Sau màn trình diễn này, NS Nguyễn Vĩnh Tiến đã có những ý kiến thẳng thắn trên trang cá nhân. Anh kể: “Trưa nay vừa ngồi với Trần Tiến, hai chú cháu suýt khóc với hình ảnh chú bé theo cha dọc bờ sông trắng xoá trong bài Ngẫu hứng sông Hồng”.

Tuy nhiên, giọng điệu của vị NS Bà tôi đột ngột thay đổi vì: “Tối xem Hồng Nhung gào thét, gõ mõ, dàn dựng như kinh kịch, đeo mặt nạ, cả dàn nhạc ầm ỹ. Từ lối hát đến sân khấu đều hoàn toàn xa lạ với nội dung giản dị và mênh mang của ca khúc”.

Vị NS này còn có những dòng bày tỏ sự đồng cảm, thậm chí có phần trào phúng: “Hy vọng chú ấy vẫn đang say rượu để khỏi phải buồn khi xem ca khúc của mình bị tanh bành như vậy”.

Và cuối cùng, anh kết luận: “Đây là lý do sáo bị tuyệt chủng ở sông Hồng. Một ngàn con trâu nghe phải cách hò hét thái quá này cũng sẽ phải tháo chạy mất tích”.

Màn trình diễn của Hồng Nhung gây tranh cãi - 3

Phần trình diễn của cô Bống được cả khen và chê

Màn trình diễn của Hồng Nhung gây tranh cãi - 4

Riêng với NS Nguyễn Vĩnh Tiến anh tỏ ra không thích cách thể hiện và dàn dựng ca khúc này

Dù trang cá nhân của NS Nguyễn Vĩnh Tiến không thuộc dạng “siêu sao” nhưng ngay sau đã có hàng trăm lượt like, bình luận về chủ đề này. Bản thân phần nhận xét của anh cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng mạng, người ủng hộ cũng có và người phản đối cũng có.

Một fan hâm mộ của Hồng Nhung còn bày tỏ: “Mỗi người có cách cảm nhận khác nhau. Thời đại này phải sáng tạo tí, đừng có học theo con vẹt lạc hậu, không nổi tiếng thích nhận xét, PR à”.

Nhà báo Ngô Bá Lục, người gắn bó khá lâu với Bài hát yêu thích cũng bày tỏ quan điểm của mình: “Làm mới nào cũng gây phản ứng trái chiều. Cá nhân mình, mong mọi người mở lòng hơn trong việc đón nhận những sáng tạo nghệ thuật. Chị Lam hát Ngẫu hứng sông Hồng đúng kiểu bao nhiêu năm từng hát, và vẫn hay. Chị Bống muốn thay đổi một chút, cá nhân mình thấy số lượng người like cao hơn người không thích. Hy vọng mọi người sẽ dần thích nó”.

Màn trình diễn của Hồng Nhung gây tranh cãi - 5

Ngẫu hứng sông Hồng cũng từng được Thanh Lam thể hiện rất thành công

Cũng như nhiều nhận xét về đồng nghiệp hay các ca sỹ trong những trường hợp trước đây thì thiết nghĩa ý kiến của NS Nguyễn Vĩnh Tiến cũng chỉ là quan điểm cá nhân.

Cũng giống như, có độc giả sau khi nghe cả hai phần trình diễn của Thanh Lam và Hồng Nhung cũng từng đưa ra nhận xét: “Nói chung mình thấy nhạc Việt ít bài có chất dân gian mà đạt tầm vóc sử thi và lịch sử như thế này. Thật sự cô Thanh Lam xử lý bài này quá thành công. Một bài hát xứng đáng được đưa vào những trường ca lịch sử về đất nước Việt Nam chúng ta”.

Mời các bạn cùng nghe lại các bản phối khác nhau của ca khúc Ngẫu hứng sông Hồng qua phần thể hiện khác nhau của 3 nữ ca sỹ Thanh Lam, Hồng Nhung, Anh Thơ.

Ngẫu hứng sông Hồng trên sân khấu Bài hát yêu thích tháng 9/2013 qua phần thể hiện của Hồng Nhung

NSUT Thanh Lam thể hiện Ngẫu hứng sông Hồng tại chương trình Duyên dáng Việt Nam

Anh Thơ cũng từng thể hiện ca khúc này trong chương trình Con đường âm nhạc

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khôi Nguyên ([Tên nguồn])
Bài hát yêu thích 2014 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN