Lưu Hương Giang: Chồng tôi nói nhiều hơn cả vợ

"Nhiều lúc tôi phải nhắc: “Anh ơi, thôi đừng nói nữa, em đau đầu rồi đây này".

 

“Bản thân mình, tôi biết hưởng thụ cuộc sống hơn. Bạn bè xung quanh đều nói anh Hoài Anh là người già trước tuổi bởi những sở thích của anh ấy rất giống ông già. Ví dụ anh ấy thích câu cá, làm vườn, nuôi chim, thích sự yên tĩnh. Khi ở cạnh một người như vậy tôi cũng dần thay đổi”, bắt đầu câu chuyện như thế và tự nhiên chia sẻ về cuộc sống sau hôn nhân, thậm chí không ngại bật mí nhiều “điểm xấu” đáng yêu của chồng.

“Lây nhiễm” sự già dặn từ chồng

Gần đây, mọi người thấy điềm đạm hơn hẳn. Không biết tự thân một cô gái khi trở thành mẹ sẽ thay đổi như thế hay ảnh hưởng ít nhiều từ chồng mình, một người đàn ông thâm trầm và kín đáo?

Nhiều người cũng nói với tôi như vậy. Còn tôi tự thấy, có nhiều cặp vợ chồng sau khi ở với nhau lâu, hình dong người ta giống nhau luôn. Trong trường hợp gia đình tôi, cả hai đều “lây nhiễm” từ nhau rất nhiều, nhưng may là toàn những điều tích cực. Chị gái của tôi cũng bảo: “Mày nhiễm Hoài Anh hay sao mà bây giờ già thế?”. Bây giờ mở nhạc ầm ĩ tôi cũng bắt vặn nhỏ đi.

Còn tận sâu nội tâm, chị có thấy mình đổi khác, hay chỉ là sự già dặn thể hiện ra bên ngoài?

Đơn giản thế này nhé, hôm nay đến gặp chị, nếu ngày xưa tôi sẽ tính xem mình sẽ nói thế nào, giữ thái độ với chị ra sao, tức là luôn lo lắng cách thức để làm vừa lòng mọi người, luôn phải đón ý người khác. Nhưng bây giờ mỗi lần gặp gỡ một ai đó, kể cả cuộc hẹn quan trọng tôi cũng bình thản đón nhận và từ từ bộc lộ bản thân.

Chị và Hoài Anh yêu nhau sáu năm mới cưới, sao không “nhiễm” nhau ngay từ ngày xưa nhỉ?

Khi lấy nhau rồi cũng có nhiều cái khác, chẳng hạn ngày xưa mỗi đứa một nhà, việc ai nấy làm, sở thích không bị ảnh hưởng, muốn gì cứ việc chiều theo ý bản thân. Nhưng bây giờ sống chung, ở cạnh nhiều hơn. Chẳng hạn bây giờ muốn xây một căn nhà, thì hai người phải bàn tính để đi đến thống nhất chứ không còn mạnh ai nấy làm nữa.

Lưu Hương Giang: Chồng tôi nói nhiều hơn cả vợ - 1

 : Chồng tôi nói nhiều hơn cả vợ.

Trước đây, chị thường bảo chồng mình là người lập dị, nhưng qua những gì Hoài Anh chia sẻ, có thể thấy bây giờ anh ấy là một ông bố chỉn chu. Chị có vẻ đã thành công trong việc kéo anh ấy về lại cuộc sống bình thường nhỉ?

Tính cách anh ấy đúng thật khác nhiều người và có xu hướng muốn thoát khỏi những nơi ồn ào để trốn vào không gian riêng. Chẳng hạn trong một đám đông, mọi người đang vui vẻ, anh ấy tự nhiên chẳng nói năng gì, một mình một ý nghĩ.

Ngày xưa anh ấy ăn sáng lúc 3 giờ chiều nhưng bây giờ thì thay đổi rồi, 7 giờ sáng đã thức dậy cùng vợ. Chúng tôi cùng nhau thống nhất không kéo rèm cửa, để khi trời sáng sẽ tự bật dậy. Bọn tôi thấy cần phải có những thay đổi đó để cuộc sống điều độ hơn vì cả hai đã có con. Tôi thấy sống như hiện tại là cách chúng tôi yêu bản thân mình hơn.

Những thay đổi của anh Hoài Anh cũng đều là tự nhiên anh muốn thế chứ tôi không ép chồng phải thế này hay thế kia. Thật ra, tôi cũng không muốn anh ấy cứng nhắc quá, nếu không tôi sẽ thấy người đàn ông của mình buồn tẻ lắm.

Không biết một người sôi nổi như chị bên cạnh người đàn ông kiệm lời thì có hay xảy ra những màn “đấu khẩu”?

Ồ không, anh Hoài Anh ở nhà nói nhiều lắm, có khi anh ấy còn nói nhiều hơn cả vợ. Nhiều lúc tôi phải nhắc: “Anh ơi, thôi đừng nói nữa, em đau đầu rồi đây này”. Tính anh Hoài Anh tỉ mỉ lắm, nếu tôi đi đâu lâu mà chưa kịp báo, anh sẽ gọi điện loạn cả lên là tại sao giờ này chưa thấy đâu cả.

Đặc biệt, anh ấy luôn có nỗi lo sợ vợ bị lạc (cười). Khi ở trong TP.HCM, lúc nào anh ấy cũng hỏi điện thoại đâu, túi xách đâu, dặn dò cẩn thận kẻo bị giật điện thoại, túi xách. Tôi lại phải can: “Ôi thôi, em tự biết, sao anh cứ phải căn dặn em cả ngày thế?”. Anh ấy vẫn lo cho tôi như một đứa trẻ.

Thích cảm giác “xứng đôi vừa lứa”

Anh Hoài Anh bảo chị vẫn đi diễn thường xuyên dù rằng hình ảnh trên truyền thông của chị không nhiều lắm. Có lý do nào khiến chị ít xuất hiện trên báo vậy?

Tôi có quan điểm là mỗi người chọn một cách khác nhau để chia sẻ về bản thân. Thêm nữa cuộc sống của tôi không có nhiều biến động, khoa trương để gây nhiễu loạn truyền thông. Bản thân thấy mình không có gì đặc biệt theo chiều hướng thu hút. Tôi chỉ là một ca sĩ làm nghề đơn thuần, con đường tôi chọn khá đơn giản. Tôi nghĩ dành sự chú tâm trong âm nhạc là đủ rồi.

Lưu Hương Giang: Chồng tôi nói nhiều hơn cả vợ - 2

 Hai vợ chồng cùng cô con gái cưng Mina.

Việc giữ hình ảnh theo hướng lành mạnh cũng giúp chúng tôi được lựa chọn để trở thành huấn luyện viên cho các em thiếu niên trong The Voice Kids mùa này. Thêm nữa, tôi cũng thấy chỉ người giữ hình ảnh mới được mời tham gia ở các sự kiện sang trọng. Tôi thấy mình vẫn sống rất ổn bằng những lời mời như thế. Mà ca sĩ chúng tôi, hát sự kiện chính là cách kiếm tiền dễ dàng nhất. Tôi có thể nói, công việc chính của mình bây giờ là đi hát sự kiện.

Nhiều người hiện nay tung sản phẩm lên mạng Internet, lượt view rất cao nhưng họ cơ bản chỉ nổi tiếng trên cộng đồng mạng và thỉnh thoảng mới có show. Còn tôi vẫn đi diễn đều. Thế nên tôi vẫn giữ quan điểm mình là càng giữ được hình ảnh sạch bao nhiêu, càng tốt cho con bấy nhiêu.

Có nguyên tắc nào trong gia đình mà anh chị duy trì từ khi cưới đến bây giờ?

Đó là mỗi ngày phải cùng nhau ăn một bữa cơm.

Nhà có hẳn hai người giúp việc, nhưng chồng chị không chắc là vợ mình có đảm đang hay không, vì anh ấy chưa từng so sánh chị với vợ người khác. Chị trả lời giùm nhé?

Được cái đấy. Nếu anh ấy đi so sánh là bị cho ra khỏi nhà lâu rồi (cười). Tôi không phải là một người đảm đang, chỉ cố gắng sắp xếp mọi thứ ổn thỏa chứ không phải là người giỏi làm chi tiết.

Các cặp vợ chồng nhạc sĩ - ca sĩ thường thấy vợ nổi tiếng hơn chồng. Nhưng vợ chồng chị có vẻ ngược lại vì anh Hoài Anh về mặt danh tiếng truyền thông dường như tốt hơn chị?

Cũng dễ hiểu, chồng tôi xuất hiện trên truyền hình nhiều hơn. Có những chương trình anh ấy xuất hiện hàng tuần, vậy nên ca sĩ cũng chẳng bì được với anh ấy.

Tôi vẫn vui vì khi đi bên anh ấy mình có sự cân bằng. Tôi thấy như thế là tốt vì cả hai cùng tỏa sáng. Bây giờ chúng tôi xuất hiện ở đâu đều cảm thấy “xứng đôi vừa lứa”. Tôi nghĩ nếu một người tỏa sáng mà người kia chỉ đứng sau hào quang chắc cũng chẳng vui gì.

Nhưng chị là ca sĩ, chị vẫn phải di chuyển nhiều hơn chồng. Có bao giờ sự bay show của một trong hai người làm người kia cảm thấy ngán ngẩm không?

Đó chính là lần bỏ nhau trước khi làm đám cưới. Tôi nhận ra, trong tình cảm khi mình tạo ra khoảng cách cho nhau quá lớn thì sẽ có chuyện. Còn nếu mình không tạo cơ hội cho những kẽ hở quá rộng thì tình cảm sẽ bền vững hơn. Trước khi cưới tôi đã định vào Sài Gòn ở hẳn.

Còn bây giờ thì sao? Nghe nói chị vẫn còn chưa muốn rời khỏi Hà Nội lắm?

Tôi thích thế, anh Hoài Anh thỉnh thoảng cũng le lói suy nghĩ ấy nhưng rồi mọi chuyện cũng sớm bị dập tắt. Vì anh Hoài Anh là người gắn bó với gia đình. Ở Hà Nội, anh còn công việc giảng dạy, lại còn mẹ nữa cho nên tôi tự biết không phải ép anh ấy rời bỏ. Một khi anh ấy không thích thì tôi cũng đành vậy. Cho dù tôi biết ở Sài Gòn sẽ tốt cho công việc của cả hai, cho cả con cái nữa.

Lưu Hương Giang: Chồng tôi nói nhiều hơn cả vợ - 3

 Vợ chồng hạnh phúc và .

Thích làm stylist cho chồng

Sự điềm tĩnh của anh Hoài Anh bắt nguồn từ việc khởi nghiệp với nhạc cụ dân tộc chậm và sâu là đàn bầu. Là người sống bên cạnh anh ấy, chị chia sẻ thế nào với tình yêu khởi thủy và bền lâu của chồng mình?

Lúc mới yêu, tôi thực sự không quan tâm nhiều lắm đến đam mê đó của anh, bởi thật ra mình cũng không hiểu nhiều về nó. Nhưng sau này sống trong môi trường cùng anh ấy lâu, chứng kiến cả họ hàng bên chồng, mẹ chồng đều rất tâm huyết và đều tham gia giảng dạy trong khoa âm nhạc dân tộc với mong muốn duy trì và phát triển đàn bầu, tôi mới dần chậm lại. Bản thân anh Hoài Anh, ngoài những công việc mà mọi người thường thấy là viết nhạc, sản xuất album, chỉ đạo nghệ thuật các chương trình thì anh ấy vẫn thường đi diễn với các ban nhạc nước ngoài. Sống lâu với anh ấy, tôi biết nhiều về âm nhạc dân tộc và yêu nó hơn ngày xưa.

Hàng năm anh vẫn viết các bản nhạc cho dàn nhạc dân tộc châu Á, phục vụ ở các hội nghị thượng đỉnh. Dàn nhạc đó vẫn duy trì mỗi năm công diễn vài lần. Anh Hoài Anh không chỉ là người chơi đàn mà còn phụ trách sáng tác cho cả dàn nhạc dân tộc. Tôi rất ngưỡng mộ chồng mình ở phương diện ấy, nhưng công chúng rất ít người biết về công việc mang tính truyền thống đó của anh.

Với tôi, đấy mới là những thứ giá trị nhất của chồng mình trong tất cả những điều anh ấy làm. Còn những cái như bản hit Dẫu có lỗi lầm là những thứ tôi không thích nhất trong những thứ anh ấy làm. Khi anh ấy được giới thiệu kiểu như “nhạc sĩ Dẫu có lỗi lầm” là tôi thấy sợ (cười).

Ngạc nhiên đấy, vì chị đang làm việc trong thế giới của những thứ phải được trưng ra, sao lại ngại với cái gọi là “hit”, “hot” nhỉ?

Đúng là ngày xưa thấy bình thường nhưng càng ngày càng thấy phù phiếm và khập khiễng.

Vậy ở thời điểm hiện tại, chị nghĩ anh Hoài Anh thích làm gì nhất?

Tôi nghĩ hiện tại anh thích làm sản xuất âm nhạc nhất. Chồng tôi là tạng “kiến bò trong người” mà nên lúc nào cũng phải có việc để anh ấy làm, càng phải ôm đồm càng hợp với anh. Anh ấy luôn muốn làm được việc khó. Bây giờ, ngoài việc thuộc tên tất cả các loại đàn, anh ấy còn thuộc tất cả những loại đèn, loại ánh sáng...

Anh ấy chia sẻ với vợ nhiều về đam mê âm nhạc không?

Bản thân tôi là ca sĩ nhưng không bảo thủ. Tôi cho rằng, mỗi thể loại âm nhạc đều có cái hay riêng, mỗi nghệ sĩ đều có những điều cho mình học được. Tôi truyền đến cho anh Hoài Anh những cảm nhận đó.

Tôi ở bên cạnh phụ giúp cho chồng bằng cách cập nhật các trào lưu nhạc mới cho anh ấy. Đây cũng là thế mạnh của tôi. Anh ấy thỉnh thoảng trêu “vợ chính là từ điển âm nhạc” vì vừa có một bài mới trên mạng là đã thấy tôi hát nhẩm theo. Điều đó cũng giúp ích cho tôi nhiều trong công việc và bây giờ là để chia sẻ với chồng. Tôi cũng cố gắng giữ điều đó để sau này chia sẻ với con. Tôi hy vọng một ngày nào đấy, con tôi nghe nhạc nào, mình cũng có thể nghe được nhạc đấy.

Hoài Anh còn bảo từ khi có vợ, anh ấy đẹp trai hơn đấy!

À, cái đấy thì chính xác. Vì đồ anh ấy mặc ra ngoài hay lên truyền hình là do tôi làm stylist và đặt may, đặt mua, đến lúc cần là anh ấy chỉ việc mặc vào. Tôi thích công việc này.

Trong cuộc sống của chị hiện tại, ai là người chị chia sẻ được nhiều nhất, là mẹ hay chồng?

Chồng.

Trước khi lấy chồng, người được chị chia sẻ nhiều nhất là ai?

Người yêu.

Cảm ơn đã chia sẻ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Sen (Mốt & Cuộc Sống)
Giọng hát Việt nhí 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN