Lắng nghe và cảm nhận: Chiếc lá thu phai

Chiếc lá thu phai đã đưa tôi về từ cõi lạc loài mộng mị, để hôm nay bừng tỉnh với hương thu.

Ngủ quên trong bao bộn bề ngổn ngang và nỗi nhớ, ta chợt nhận ra dòng chảy cuộc đời vẫn vô tư trôi, không đợi chẳng chờ. Đã mấy mùa xuân qua, đã bao mùa thu lại, ta vẫn thế… đơn côi. Chỉ bởi lòng ta luôn cố chấp, cố giữ bóng người. Ôm lấy những hư ảo mênh mông không lối thoát, để hôm nay đôi chân bỗng mỏi mòn. Ta thèm lắm được một phút nghỉ ngơi, bởi phía trước là con đường đầy xa ngái.

"Về đây đứng ngồi

Đường xa quá ngại

Để lòng theo chút nắng bên ngoài…"

Ta, một kẻ thong dong vốn lạc loài với hiện tại bỗng lại thèm một chút nắng xinh tươi. Thèm một nụ cười bao ngày không cất nổi, mong bình yên về theo khúc du ca.

"Mùa xuân quá vội

Mười năm tắm gội

Giật mình ôi chiếc lá thu phai"

Lắng nghe và cảm nhận: Chiếc lá thu phai - 1

“Chiếc lá thu phai” đã mang theo bao mùa xuân sắc, chỉ còn chút hơi tàn, gầy guộc đến mong manh (Ảnh minh họa)

Thời gian thật ngắn ngủi và đời người cũng chẳng dài thay. Mọi thứ qua đời ta như bao phủ một lớp sương dày, lãng đãng khiến bao ngày mê man. 10 năm hay 10 mùa xuân như thế đã tàn, ta chỉ sống với những nhu cầu tồn tại, để rồi thảng thốt "giật mình ôi chiếc lá thu phai”…

“Chiếc lá thu phai” đã mang theo bao mùa xuân sắc, chỉ còn chút hơi tàn, gầy guộc đến mong manh. Người cũng đi tìm đến bến yên lành, chỉ có tôi “ngốc dại” nên đành bơ vơ, biến mình thành “khô héo" như cánh vạc buồn rong ruổi miên man một cõi. Tóc đã phai bao mùa chẳng nhớ người ơi...

"Người đâu mất người

Đời tôi ngốc dại

Tự làm khô héo tôi đây"

Người đi một chút hương xưa còn xót lại, mùa thu cũ năm nào cũng đã phôi phai. Ta im lặng nghe giữa đời đau nhói, giờ mỉm cười hẹn hội ngộ mai sau.

"Mùi hương phấn người

Một hôm nhớ lại

Hẹn ngày sau sẽ mua vui"

Cảm ơn cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cảm ơn Chiếc lá thu phai đã đưa tôi về từ cõi lạc loài mộng mị, để hôm nay bừng tỉnh với hương thu. Bởi trong sự hấp hối của cuộc đời ta chợt lóe lên tia sáng hồi sinh qua những lời hứa hẹn. Cơn mơ vui sẽ khai sáng tâm hồn.

Lắng nghe và cảm nhận Chiếc lá thu phai để không hững hờ với chính mình:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Liêu Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN