"Hát chung với Khánh Ly là hạnh phúc"

Thông tin Khánh Ly về Việt Nam biểu diễn khiến rất nhiều khán giả ái mộ nhạc Trịnh rất hào hứng. Ngay khi có thông tin này, chúng tôi đã nối máy với Phương Thanh - nữ ca sỹ từng ra album nhạc Trịnh, Thương một người. Chị Chanh đã có những chia sẻ rất chân thành và cởi mở về chủ đề này.

Chị có nghe thông tin Khánh Ly sẽ về Việt Nam biểu diễn vào tháng 11 tới đây?

Tôi có đọc trên báo ngày hôm qua và cảm thấy rất vui mừng vì thông tin này.

Những ca sỹ Việt Nam hiện đang sống ở nước ngoài nhưng có ý định về Việt Nam biểu diễn tôi rất ủng hộ. Đó là sự trở về quê hương nơi chơn rau cắt rốn của họ và được hát cho khán giả quê nhà bao giờ cũng thiêng liêng.

"Hát chung với Khánh Ly là hạnh phúc" - 1

Phương Thanh rất vui khi nghe tin Khánh Ly được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam

Riêng với trường hợp của ca sỹ Khánh Ly, chị có cảm nhận như thế nào về lần trở về này?

Khánh Ly là ca sỹ thuộc thế hệ cánh chim đầu đàn. Cô đi hát ngay từ khi chúng ta còn chưa sinh ra. Tên tuổi của Khánh Ly ai cũng biết gắn liền với dòng nhạc của Trịnh Công Sơn. Và chắc chắn khán giả yêu nhạc Trịnh đều rất mong sự trở về lần này.

Trong nghề ca hát chị đã bao giờ gặp gỡ và tiếp xúc với Khánh Ly?

Một lần khi qua Mỹ biểu diễn tôi đã có cơ hội gặp Khánh Ly một lần. Hai cô cháu chào hỏi và trò chuyện khá thân mật.

Với riêng tôi, tôi rất trân trọng và quý mến giọng hát của cô. Đó cũng là một nguyên tắc trong nghề mà tôi luôn tâm niệm: mình là người đi sau luôn biết kính trọng những lớp nghệ sĩ đi trước.

Là ca sỹ từng hát nhạc Trịnh, chị cảm nhận như thế nào về giọng hát Khánh Ly?

Ai cũng có thể hát nhạc Trịnh bằng tình yêu mến của mình còn việc khán giả có đón nhận hay không lại là chuyện khác. Và tôi nghĩ cô Khánh Ly chính là người hát nhạc Trịnh được đón nhận nhiều nhất.

Theo tôi được biết thì để xin được giấy phép cho Khánh Ly về Việt Nam biểu diễn công ty Đồng Dao cũng gặp không ít khó khăn. Tôi nghĩ đó là hành động rất đẹp khi đưa giọng hát Khánh Ly về gần với khán giả Việt Nam.

Điều tôi quan tâm nhất chính là giọng hát Khánh Ly và sự yêu mến của khán giả. Những chuyện xung quanh tôi không có bình luận gì.

"Hát chung với Khánh Ly là hạnh phúc" - 2

Chị từng ra một album nhạc Trịnh có tên Thương một người

Là người từng ra hẳn một album nhạc Trịnh cách đây vài năm. Ở thời điểm đó, chị có gặp áp lực nào khi dễ bị đem ra so sánh với các đàn chị đi trước?

Tôi hát bằng sự đơn giản, mộc mạc của chính mình tức là mình yêu mến như thế nào mình thể hiện như thế. Tôi cũng xác định đó không phải là dòng nhạc mà mình theo đuổi.

Đó là những cảm xúc nhất thời khi tôi cảm thấy mình thực sự yêu quý những tác phẩm của Trịnh Công Sơn và muốn thể hiện nó.

Tôi quan niệm mình hát nhạc gì còn phụ thuộc vào tâm trạng và từng thời điểm, theo đường đời của mình.

Vậy trong album đó, chị tâm đắc nhất ca khúc nào?

Thương một người là ca khúc tôi thích nhất.

Cứ đặt tình huống giả sử nếu Khánh Ly trở về lần này chị có mong ước được đứng chung trên một sân khấu?

Nếu một ca sỹ thuộc thế hệ như tôi được đứng chung sân khấu với cô Khánh Ly là điều quá hạnh phúc.

Tuy nhiên, tôi nghe thông tin là chương trình đã chốt danh sách ca sỹ.

"Hát chung với Khánh Ly là hạnh phúc" - 3

Chị cho rằng được đứng chung sân khấu với Khánh Ly là hạnh phúc

Chị yêu quý Khánh Ly nhất ở ca khúc nào?

Tôi thích nhất giọng ca của Khánh Ly với bài Kinh khổ vì đó là ca khúc đầu tiên tôi được nghe khi mười mấy tuổi.

Hiện tại có rất nhiều ca sỹ ở nước ngoài về Việt Nam biểu diễn, chị có nghĩ đó là tín hiệu đáng mừng?

Bản thân tôi rất thích các ca sỹ nước ngoài về Việt Nam làm show và ngược lại để tránh sự nhàm chán. Tất cả các nghệ sĩ đều là người Việt Nam và đều có mục tiêu chung là phục vụ khán giả.

Ngay cả thông tin Bằng Kiều về Việt Nam tôi cũng rất thích thú vì đó là nghệ sĩ có giọng hát quá hay. Những nghệ sĩ như vậy khi về nước biểu diễn sẽ góp phần khiến nền âm nhạc có những màu sắc lạ, tươi sáng.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Khánh Ly về hay không về Việt Nam biểu diễn?

Thông tin Khánh Ly được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam đã chính thức được Cục nghệ thuật biểu diễn xác nhận vào hôm qua, 25/9.

"Giấy xin cấp phép của Khánh Ly và Bằng Kiều có hiệu lực từ giờ đến hết tháng 12. Sau đó, hai ca sỹ này muốn biểu diễn tiếp ở Việt Nam thì phải tiếp tục xin cấp phép lại cũng như việc các cơ quan chức năng cân nhắc, xem xét mới đưa ra quyết định" - ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa (Cục NTBD) cho biết.

Sau đó, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Vương Duy Biên - người nhiều năm là cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng chia sẻ: "Bằng quyết định này, chúng tôi muốn thể hiện chính sách cởi mở của Nhà nước, tạo điều kiện cho những nghệ sĩ nay muốn hướng về Tổ quốc, có thể trở về biểu diễn cho đồng bào mình, ngay trên quê hương mình".

Tuy nhiên, chiều 26/9, có thông tin cho hay Khánh Ly có thể sẽ không về Việt Nam như thông tin đã đưa với lý do: "Từ nay đến tháng 11, kéo dài đến Tết Âm lịch, Khánh Ly hoàn toàn chuyên tâm cho chương trình CD & DVD Thánh Ca dâng Mẹ và Thiên Chúa, kỷ niệm 50 năm ca hát, thực hiện tại Nhà Thờ Kiếng tại Quận Cam, California".

Liên quan đến sự việc này chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin sớm nhất đến độc giả. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN