"Hương Giang luôn làm những gì tốt cho tôi"

Sự kiện: Vietnam Idol

Một năm được chú ý hơn sau Vietnam Idol 2012, Phạm Hồng Phước đã chia sẻ về cuộc thi âm nhạc này, công việc và cả tin đồn tình cảm với Hương Giang Idol.

Phạm Hồng Phước là một trong những thí sinh nổi bật của Vietnam Idol năm 2012. Trong suốt khoảng thời gian tham gia chương trình, anh luôn thể hiện hình ảnh vui tươi, tinh nghịch và lạc quan của mình qua những ca khúc sôi động. Đặc biệt, mối quan hệ thân thiết giữa anh và Hương Giang Idol cũng khiến Hồng Phước được chú ý hơn trong cuộc thi.

Rời khỏi Vietnam Idol, Hồng Phước bước đầu có những thành công nhất định với hướng đi riêng. Những ca khúc tự sáng tác như: Người lớn cô đơn, Giá có thể ôm ai và khóc... đều rất được yêu thích trong năm qua.   

Ngoài tìm tài năng, Vietnam Idol cũng cần rating

Mùa giải năm ngoái Vietnam Idol không tạo được cơn sốt so với đối thủ nặng ký “Giọng hát Việt”, anh có từng cảm thấy nuối tiếc khi chọn Vietnam Idol chứ không phải là cuộc thi khác?

Tôi nghĩ mỗi người có một cái duyên riêng, cũng có người thi Vietnam Idol rớt nhưng sang The Voice lại đậu và ngược lại. Đam mê nào cũng cần được thử thách. Ban đầu đi thi, tôi mang tâm thế của một người trẻ với nhiều khát khao thể hiện bản thân. Sau cuộc thi, tôi may mắn khi xác định được ca hát không chỉ còn là cuộc vui, mà là mục tiêu lớn nhất của đời mình. Với tôi không xét đến mặt thành công hay không của Vietnam Idol năm 2012, tôi chỉ biết nhờ có chương trình mới có Phạm Hồng Phước ngày hôm nay, tôi lúc nào cũng trân trọng và biết ơn điều đó.

Anh có từng hối tiếc điều gì khi tham gia Vietnam Idol không?

Tôi chỉ tiếc là hồi ấy sao mình thể hiện khả năng MC và sự hoạt ngôn nhiều quá, đâm ra khiến một số khán giả ít có thiện cảm với mình. Giờ ngẫm lại tôi mới thấy việc thể hiện bản thân mình cũng cần có những không gian hợp lí, phù hợp, nếu không sẽ phản tác dụng.

Anh có theo dõi Vietnam Idol năm nay không? Vòng tuyển sinh có vẻ rất được chú ý với sự xuất hiện của kha khá thí sinh từng gây xôn xao cộng đồng mạng. Hồng Phước nghĩ sao về ý kiến cho rằng Vietnam Idol chỉ dùng đời tư của thí sinh để gây sốt, năm ngoái có Hương Giang năm nay có Quân Kun?

Phước đang trong giai đoạn tăng tốc cho công việc với nhiều kế hoạch và lịch diễn nên chưa có nhiều thời gian để theo dõi trọn vẹn mùa thi Idol năm nay. Tuy nhiên tôi nghĩ ngay từ cái tên của chương trình là "chương trình giải trí truyền hình thực tế về âm nhạc" cũng đã giải thích được phần nào format của chương trình. Ngoài việc tìm ra được những tài năng âm nhạc thì rating cũng là một vấn đề quan trọng. Ban tổ chức chương trình sẽ có những chiến lược quảng bá riêng của họ. Tôi nghĩ điều đó cũng bình thường, miễn sao đừng làm lố quá là được.

"Hương Giang luôn làm những gì tốt cho tôi" - 1

Không hợp tác vẫn sẽ chơi thân với Hương Giang

Không ít ý kiến cho rằng Hồng Phước luôn lợi dụng Hương Giang Idol để được xuất hiện nhiều trên báo chí, anh nghĩ sao?

Thiết nghĩ nên để câu hỏi này cho chính Hương Giang trả lời (cười). Nếu tôi trả lời bạn, dù câu trả lời như thế nào, vô tình tôi đang kéo bạn thân của mình vào một câu chuyện mà trong đó cả hai đều không phải nhân vật chính. Đôi lúc có những thứ không cần phải giải thích, vì càng giải thích chỉ làm giảm đi lòng tự tôn của tôi và cả của Giang mà thôi.

Có bao giờ anh và Hương Giang nghĩ đến chuyện sẽ hạn chế gặp nhau để không bị công chúng nghĩ xấu đi về cả hai?

Tôi không sợ khi mọi người nói này kia về mối quan hệ của tôi và Giang. Với tôi, Giang vẫn luôn là người bạn thân nhất, dù không hợp tác trong âm nhạc, tôi vẫn muốn cùng Giang gặp gỡ trong đời sống thường ngày.

"Hương Giang luôn làm những gì tốt cho tôi" - 2

Hồng Phước và Hương Giang hợp tác trong nhiều sản phẩm âm nhạc

Điều gì ở Hương Giang khiến anh quý mến cô ấy nhất?

Thẳng thắn, thông minh và hài hước. Điều tôi quý Giang nhất chính là cô ấy luôn làm những điều tốt nhất cho tôi.

Hồng Phước dừng lại khá sớm ở Vietnam Idol nhưng tính đến nay, so với các thí sinh khác, anh và Hương Giang được xem gặt hái nhiều thành công nhất. Theo quan điểm của anh thì những yếu tố nào giúp anh bước nhanh hơn các thí sinh cùng trang lứa?

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất giúp tôi gặt hái được thành công chỉ sau hơn nửa năm hoạt động đó là sự tự lập và cá tính của bản thân. Tôi nhớ hồi xưa phụ ngoại đi bán bánh bao ở công viên văn hóa Đầm Sen. Tại đây tôi và bà thường say mê theo dõi mấy anh chị ca sĩ hát trên sân khấu.

Tôi nhớ là mình đã nói với ngoại là sau này con cũng sẽ đứng trên sân khấu như họ, sẽ hát riêng cho ngoại nghe những bài ngoại thích, sẽ kiếm thật nhiều tiền để ngoại không cực nữa. Chính những năm tháng ấu thơ cơ cực đã hình thành trong tôi sự mạnh mẽ, dám ước mơ và làm những điều mới lạ và tôi nghĩ chính điều đó đã giúp tôi thành công được một ít như hôm nay.

Ngoài Giang ra thì tôi thân với Thanh Tùng wushu nhất. Tôi không theo dõi các bạn khác nên không rõ lắm về hoạt động của mọi người. Tôi chỉ biết Hương Giang đã cho ra mắt CD vol.1 Thủy Ngân và đã thật sự thành công trong việc chinh phục khán giả. Còn Thanh Tùng thì quay trở lại với công việc wushu của em ấy và tiếp tục hành trình chinh phục những giải thưởng của thế giới.

"Hương Giang luôn làm những gì tốt cho tôi" - 3

Vẫn là con nợ của bố mẹ

Ở Vietnam Idol khán giả thấy một Hồng Phước vui tươi với những ca khúc sôi động. Lý do gì khiến anh một bước quay ngoắc lại hát nhạc buồn, đầy tâm trạng?

Như bản thân thường chia sẻ, trước khi đến với Vietnam Idol, tôi có thời gian viết truyện, sáng tác thơ cho vài tớ báo teen, có lẽ qua đó cũng phản ánh được phần nào tâm hồn nhạy cảm trong mình. Tất cả mọi chi tiết trong cuộc sống, dù vui hay buồn, đều có thể là chất liệu cho các ca khúc của tôi. Như trong một lần ngồi uống nước cùng anh bạn thân, nghe anh ấy tâm sự chuyện buồn là ngay tối hôm đó tôi đã có thể viết xong ca khúc "Kẻ lang thang và quán nỗi buồn".

Đôi lúc tôi suy nghĩ vui rằng không biết mình có phải là một con nghiện, ăn mày cảm xúc từ cuộc sống hay không nữa? Và ngay cả khi còn trong Vietnam idol, tôi cũng đã luôn nhấn mạnh rằng: âm nhạc mà Hồng Phước theo đuổi là không giới hạn, miễn sao nó thể hiện trọn vẹn cá tính, sáng tạo, đam mê và khả năng của tôi là được.

Nhiều ý kiến cho rằng Hồng Phước nên bán bớt ca khúc của mình cho các ca sĩ khác vì anh sáng tác tốt nhưng giọng hát lại không đủ độ từng trải để thể hiện chúng. Anh nghĩ sao?

Tôi xây dựng cho con đường đi từ đâu là một nghệ sĩ có khả năng sáng tác và chỉ hát nhạc của mình. Tôi đồng ý là giọng hát của tôi chưa đủ độ từng trải nhưng lại cũng có ý là dễ nghe, cảm xúc và rất ấm áp, thể hiện trọn vẹn được cái hồn của ca khúc.

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc thế này: "Tôi không biết người thành công trông như thế nào, nhưng tôi biết người thất bại là người làm hài lòng tất cả mọi người". Trăm người trăm ý, mọi người đều có những cảm nhận riêng nên Phước luôn giữ cân bằng giữa 60% tích cực và 40% đóng góp. Tức là trong 10 lời nhận xét, Phước sẽ lấy 6 lời khen để làm bàn đạp và 4 lời chê để làm động lực khắc phục.

Sau “Người lớn cô đơn” đến “Giá như có thể ôm ai và khóc”, anh có nghĩ đến chuyện sẽ làm mới mình chưa vì khán giả sẽ dần chán nếu anh cứ luôn sầu thảm mãi?

Chắc chắn rồi. Trong dịp năm mới, tôi sẽ F5 bản thân mình bằng một CD Swing, hướng đi âm nhạc đầy phá cách, mang đậm phong cách cổ điển và sang trọng với những tiết tấu nhộn nhịp hơn.

"Hương Giang luôn làm những gì tốt cho tôi" - 4

Hồng Phước có phải là kiểu “người lớn cô đơn” luôn bi quan trước cuộc sống nên nhạc của anh cũng thê thảm không kém?

Tôi hiện chưa có người yêu nên đúng thật là đang cô đơn lắm. Nhưng mà cái cô đơn tôi vẽ ra là cô đơn của một câu chuyện cổ tích. Trong câu chuyện này chắc chắn sẽ không có hoàng tử, công chúa hay tuyên ngôn Hạnh phúc mãi mãi, mà quan trọng là sau mỗi lần cô đơn như vậy, bạn và tôi sẽ nhận ra được giá trị thật sự của cuộc sống và tình yêu, chẳng phải điều đó rất tích cực hay sao?

Điểm lại năm 2013, điều gì Hồng Phước cảm thấy chưa hài lòng nhất?

Thật ra thì tôi cảm thấy khá toàn vẹn trong năm vừa rồi. Chỉ có điều là vì tôi tự lực cánh sinh hoạt động, sản xuất âm nhạc nên vẫn còn khó khăn và là con nợ khổng lồ của ba mẹ. Từng này tuổi đầu mà vẫn phải nương nhờ gia đình thì thật không hay. Thêm vào đó, tôi vẫn đang lo và xoay xở kinh phí thực hiện CD đầu tay trong năm sau, để hoàn thành lời hứa ra album vào cuối năm.

Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Võ ([Tên nguồn])
Vietnam Idol Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN