"Chúng tôi không sợ lép vế The Voice"

"Tôi không nghĩ vậy. Chương trình được phát sóng ở một ngày khác, giờ khác và phù hợp với những đối tượng khán giả khác đam mê nhảy múa. Tôi không cảm thấy lo hay sợ nó bị ảnh hưởng quá nhiều" - ông Nguyễn Hải Tổng điều hành sản xuất chương trình chia sẻ.

Trong khi hầu hết các chương trình truyền hình thực tế khác như: The Voice, Vietnam Idol... đã lên sóng và tạo được ít nhiều hiệu ứng với công chúng thì Thử thách cùng bước nhảy mới đang trong giai đoạn hoàn tất.

Ngày thứ Bảy, 16/9 số đầu tiên vòng casting của chương trình sẽ chính thức được phát sóng trên kênh HTV7. Sau buổi công chiếu trước báo chí, nhận được nhiều lời khen tặng ông Nguyễn Hải, Tổng điều hành sản xuất chương trình tỏ ra rất lạc quan. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện nhanh về cuộc thi cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến chương trình.

"Chúng tôi không sợ lép vế The Voice" - 1

Thử thách cùng bước nhảy là cuộc thi nhảy có quy mô lớn nhất tính đến thời điểm này

Trước khi Thử thách cùng bước nhảy lên sóng, nhiều người lo ngại về việc liệu cuộc thi có đủ sức hút nhất khi nó lần đầu tiên về Việt Nam, lại là thi nhảy?

Ở góc độ của một nhà sản xuất tôi nghĩa rằng chương trình hội tụ đầy đủ các yếu tố để thu hút khán giả.

Đây là một cuộc thi đồng thời là chương trình truyền hình thực tế đang phản ánh đúng xu hướng về phong trào nhảy múa hiện nay ở Việt Nam.

Chỉ tính riêng tại các thành phố lớn thì đối tượng tham gia học nhảy, múa rất đông mà họ chưa có một sân chơi nào quy mô để có thể thử sức mình.

Ngay cả với những người không học nhảy hay có dự định thi nhảy thì với một cuộc thi mới họ vẫn có những hứng khởi nhất định.

Tôi tin chắc rằng cả khán giả cũng như các thí sinh sẽ được thỏa mãn khi đến với sân chơi lần này.

"Chúng tôi không sợ lép vế The Voice" - 2

Ông Nguyễn Hải (thứ hai từ trái sang) rất tự tin về khả năng thành công của chương trình

Nhưng không ít khán giả cũng đặt ra so sánh cuộc thi này đối với một số cuộc thi nhảy từng diễn ra như: Bước nhảy xì tin, Centaur dance hay Bước nhảy hoàn vũ dù tiêu chí và mục đích mỗi cuộc thi không giống nhau?

Các cuộc thi trước đây đều tập trung vào một nhóm đối tượng tương đối hẹp hoặc mang tính chuyên biệt. Ví dụ như Bước nhảy xì tin, chủ yếu dành cho các bạn tuổi teen và nghiêng về hip-hop. Năm gần đây nhất cuộc thi mới mở rộng phạm vi của mình sang một số thể loại mới.

Centaur dance cũng tương đối đặc thù khi chỉ dành riêng cho các nhóm nhảy. Riêng với Bước nhảy hoàn vũ, đó là chương trình mang tính giải trí cao và các ngôi sao tham dự họ không phải là các vũ công chuyên nghiệp.

Riêng với Thử thách cùng bước nhảy, chương trình sẽ phát triển theo hướng khắc họa một cách rõ nét nhất từng cá tính. Chúng tôi dự định sẽ xây dựng các nhân vật theo từng câu chuyện riêng biệt có cả chuyện đời tư và chuyện nhảy múa của họ.

Qua đây chúng tôi muốn biến chương trình trở thành cầu nối giữa khán giả đến với thí sinh để tạo sự gần gũi.

Chúng tôi tự tin chương trình sẽ có tính chuyên môn rất cao vì các thí sinh đăng ký dự thi ít nhất là các vũ công hoặc chuyên nghiệp hoặc không chuyên nhưng họ có niềm đam mê thực sự.

Thực tế cho thấy thời gian qua một số chương trình truyền hình thực tế dù khá thành công như: Tôi là người dẫn đầu, Cuộc đua kỳ thú… nhưng không thực sự thu hút khán giả vì một lý do đó là thiếu vắng sự góp mặt của các ngôi sao nổi tiếng?

Tôi không phủ nhận đó là một trong những yếu tố của các chương trình giải trí hiện nay.

Tuy nhiên, tôi cũng rất tự tin vì format So you think you can dance đã rất thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới và là một trong số các chương trình truyền hình có lượng rating cao nhất.

Ngay cả tại phiên bản gốc năm nay đã bước sang mùa thứ 10, thì từ vòng chung kết trở đi vị trí giám khảo khách mời đều là những người nổi tiếng.

Như vậy rõ ràng chương trình cũng có tính giải trí rất cao bên cạnh việc đặt ra mục tiêu chính là tìm được những vũ công chuyên nghiệp xuất sắc nhất.

"Chúng tôi không sợ lép vế The Voice" - 3

Các vũ công đến với Bước nhảy đều là những người có niềm đam mê thực sự

Nhưng thực tế là rất nhiều chương trình truyền hình thực tế dù rất ăn khách ở nước ngoài nhưng khi về Việt Nam đều không được như mong đợi?

Tất nhiên sự so sánh này là khập khiễng, nhất là với cuộc thi nhảy vì nền tảng học tập và biểu diễn của chúng ta có nhiều hạn chế.

Không thể không nhắc đến những yếu tố khách quan. Điều đầu tiên cần nói đó là về chi phí sản xuất vì rõ ràng nếu so sánh chúng ta sẽ thấy chênh lệch rất lớn.

Tuy nhiên, qua vòng catsing và bán kết theo đánh giá của bản thân tôi và các vị giám khảo chuyên môn thì các thí sinh có khả năng rất cao.

Thậm chí, khi chúng tôi gửi băng ghi hình chương trình các chuyên gia nước ngoài nhận định các dancer của chúng ta có trình độ tương đương thí sinh Tây Âu và có những gương mặt xuất trúng.

Liên quan đến vấn đề giám khảo riêng với John Huy Trần nhiều người lo ngại vì khả năng diễn đạt bằng tiếng Việt của anh chưa thực sự tốt. Trong khi đó, Chí Anh lại là gương mặt quá quen thuộc trên ghế nóng?

Việc lựa chọn các giám khảo chuyên môn cho chương trình trải qua một quá trình rất lâu dài và kỹ lưỡng. Họ không chỉ đáp ứng được các tiêu chí về chuyên môn mà khả năng ứng đáp trên sóng truyền hình đã được thông qua.

Anh John Huy đúng là có gặp một chút hạn chế khi trình bày vấn đề bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, trong hạn chế đó cũng có cái hay vì những gì anh diễn đạt đều rất tự nhiên, mang đến cho khán giả những cảm xúc rất thật.

Riêng với Chí Anh lại là khía cạnh hoàn toàn khác. Ai cũng biết anh là người có chuyên môn rất cao đặc biệt về hai thể loại dance sport và Michael Jackson style.

Mặc dù anh đã từng ngồi ghế nóng của một số cuộc thi nhảy, nhưng với một cuộc thi có tính chuyên môn cao như Thử thách cùng bước nhảy thì lại là một trường hợp khác. Qua vòng bán kết, Chí Anh đã cho thấy một hình ảnh hoàn toàn khác so với những gì anh từng thể hiện trước đây.

"Chúng tôi không sợ lép vế The Voice" - 4

Sự tự nhiên của John Huy Trần trên ghế nóng là điều mang đến nhiều sự thú vị

Còn về phần giám khảo khách mời, anh có nói nhiều về tính chuyên môn của cuộc thi nhưng các gương mặt thứ 3 trên ghế nóng lại là những người không chuyên?

Riêng với vấn đề này thì bản thân format chương trình ở nước ngoài họ cũng cho phép. Những giám khảo thứ ba này có thể là ca sỹ, diễn viên, siêu mẫu hay đạo diễn nổi tiếng…

Với phần thi của các thí sinh, phần nhận xét về chuyên môn sẽ do hai giám khảo chính thức đảm nhận. Riêng với giám khảo thứ 3, họ được quyền nói về hình thể, cách biểu cảm, trang phục... của thí sinh. Họ giống như là người đại diện cho khán giả.

Vì chương trình cũng mang yếu tố giải trí nên chúng tôi cần những giám khảo như thế để dung hòa với yếu tố chuyên môn. Nhưng yếu tố quan trọng nhất đó là từ vòng gala trở đi, khán giả là người có quyền rất lớn trong việc quyết định thí sinh đi hay ở.

Ngày nay, khái niệm truyền hình thực tế - scandal luôn gắn liền với nhau. Với Thử thách cùng bước nhảy anh có lường trước những điều như thế?

Thực ra chúng tôi chưa biết thời gian tới cuộc thi sẽ như thế nào. Với những gì đã diễn ra tính đến thời điểm này chúng tôi đang tôn trọng đến mức tối đa tất cả những chất liệu có sẵn.

Còn chuyện scandal thú thực chúng tôi chưa nghĩ đến hoặc nếu có chưa biết sẽ giải quyết như thế nào. Chúng tôi xác định scandal không phải là điều mình hướng tới. Quan tâm lớn nhất của chúng tôi hiện tại là làm sao để mang đến cho khán giả những phần thi nhảy hay và đẹp mắt nhất.

"Chúng tôi không sợ lép vế The Voice" - 5

Các giám khảo thể hiện sự tung hứng khá tốt với thí sinh

Nhiều người e ngại chương trình sẽ giảm sức hút khi lên sóng vào đúng thời điểm scandal của The Voice đang là chủ đề bàn tán xôn xao của cộng đồng mạng?

Cái này thực sự bản thân chúng tôi, những người thực hiện chương trình cũng không biết nói sao. Khi mọi người coi tập phát sóng đầu tiên sẽ hiểu phần nào những gì tôi chia sẻ. Còn scandal không có ai có chủ đích hay lên kế hoạch để nhằm mục đích chương trình hot hơn.

Nhưng anh không sợ chương trình của mình bị mờ nhạt hay lép vế hay sao?

Tôi không nghĩ vậy. Chương trình được phát sóng ở một ngày khác, giờ khác và phù hợp với những đối tượng khán giả khác đam mê nhảy múa. Tôi không cảm thấy lo hay sợ nó bị ảnh hưởng quá nhiều. Còn về dư luận chắc chắn ai ai cũng quan tâm nhiều hơn đến những gì gây sự chú ý.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn ([Tên nguồn])
Thử thách cùng Bước nhảy 2015 Xem thêm
Báo lỗi nội dung