Ca sỹ K-Pop không còn là con rối

Sự kiện: Sao Hàn

Sự nhìn nhận của giới chuyên môn và khán giả về các ca sĩ của K-Pop đang có những chuyển biến tích cực.

Những ca sỹ thần tượng ngày nay không chỉ có ngoại hình đẹp như búp bê, hát hay, nhảy giỏi, mà họ còn là những nhạc sỹ không xoàng. Rất nhiều ca sỹ đã thể hiện tài sáng tác không hề kém cạnh của mình, và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới chuyên môn.
 
Những ví dụ kể ra có thể không hề ít: ba thành viên Jae Joong, Yoochun, Junsu nhóm JYJ, 5 thành viên G-Dragon, Seungri, Taeyang, T.O.P, Daesung nhóm Big Bang là những người dẫn đầu trong phong trào thần tượng kiêm luôn vai trò nhạc sĩ. Nhiều ca sỹ khác cũng rất có khả năng trong vai trò sáng tác như các thành viên nhóm C.N.BLUE, nhóm F.T.Island, IU, Juniel, CRAZYNO và những người khác. Những ca sỹ thần tượng này đã viết và sản xuất âm nhạc cho riêng mình.

Ca sỹ K-Pop không còn là con rối - 1

Nhóm JYJ bắt đầu viết nhạc vào năm 2010 bằng ca khúc "Fallen Leaves", do Junsu viết và sản xuất. JYJ cũng đã sắm cho mình một phòng thu âm riêng vào năm ngoái. Họ đã viết và sản xuất bài hát bất cứ khi nào có thời gian. Big Bang cũng tham gia một phần lớn trong quá trình sản xuất các bài hát cho cá nhân các thành viên cũng như cho cả nhóm. Chỉ riêng G- Dragon đã có hơn 120 bài hát được đăng ký tại Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc.

Ca sỹ K-Pop không còn là con rối - 2

Nhóm F.T.Island cũng là tác giả của ca khúc chủ đề "Top Secret" nằm trong album tiếng Nhật mới nhất của họ. Album tiếng Hàn của nhóm có 7 bài hát, thì cả 7 bài đều do họ sản xuất và sáng tác.

Ca sỹ K-Pop không còn là con rối - 3

Trưởng nhóm C.N.Blue, Jung Yonghwa, từng được bình chọn là ca sĩ kiêm nhạc sĩ số 1 trong số các nhóm nhạc thần tượng. Anh thực sự xuất sắc trong việc viết lời bài hát, sáng tác và sản xuất. Anh không chỉ viết bài hát riêng cho C.N.Blue, mà còn sáng tác bài hát cho cho các nghệ sĩ đồng nghiệp của mình trong công ty quản lý FNC Entertainment như ca sỹ tân binh Juniel và nhóm AOA. Thậm chí Jung Yonghwa còn viết ca khúc cho Seohyun (SNSD), “cô vợ” dễ thương của anh trong chương trình We Got Married.

Ca sỹ K-Pop không còn là con rối - 4

Giọng hát và tài chơi đàn guitar của IU đã nổi tiếng, nhưng chưa nhiều người biết được khả năng sáng tác của cô. Cô đã viết 6 trong tổng số 12 ca khúc trong album thứ 2 của mình. IU đang tiếp tục hoàn thiện kỹ năng trong việc viết lời và sản xuất bài hát.

Ca sỹ K-Pop không còn là con rối - 5

Ca sỹ Gun Woo nhóm LED Apple có lẽ là gương mặt trẻ nhất trong số các ca sỹ kiêm nhạc sỹ, nhưng anh lại có một lý lịch sáng tác đáng nể. Gun Woo đã viết hơn 1.000 bài hát trước khi ra mắt, và đóng góp rất nhiều vào các bài hát của nhóm LED Apple. Cũng dễ hiểu điều này vì Gun Woo là con nhà nòi. Cha anh là Park Gwang Hyun, một nhạc sĩ nổi tiếng từng viết rất nhiều album OST cho các bộ phim.

Ca sỹ K-Pop không còn là con rối - 6

Nhiều thần tượng mới ra mắt đã có bài hát riêng của mình, do họ tự “múa bút” như Juniel và CRAZYNO. Đây là điều khá hiếm của thế hệ thần tượng trước kia - tân binh có những bài hát của riêng mình. Các thần tượng tượng ngày nay vừa ra mắt đã có những bài hát do chính họ viết và sản xuất, bên cạnh những màn trình diễn chất lượng. Họ không còn là những “con rối: bị các công ty quản lý giật dây như trước nữa.

Ca sỹ K-Pop không còn là con rối - 7

Bản thân các bài hát được các thần tượng viết và sản xuất còn thể hiện nhân vật thực sự và cả những cảm xúc cá nhân của họ. Chính ca sỹ cũng sẽ cảm thấy thoải mái và trở nên tự tin hơn trên sân khấu nhờ những bài hát tự sáng tác.

Ca sỹ K-Pop không còn là con rối - 8

Một nhà phê bình âm nhạc nhận xét​​: "Các thần tượng ngày nay đang bước chân vào lĩnh vực sáng tác âm nhạc cho riêng mình. Một ngày nào đó, danh hiệu ca sỹ thần tượng sẽ biến mất cho nên họ cần một cái gì đó để ghi dấu ấn trong lòng khán giả và giúp đem họ trở lại sân khấu âm nhạc trong tương lai".
 
Một giám đốc điều hành công ty quản lý cho biết: “Việc sản xuất và viết bài hát là điều rất quan trọng cho các ca sỹ thần tượng. Học cách sản xuất và sáng tác ca khúc là một sự đầu tư đúng đắn cho tương lai của ca sỹ".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Trang (2sao)
Sao Hàn Xem thêm
Báo lỗi nội dung