Xứng với bóng Vàng phải là Ronaldo Kim cương

Thứ Sáu, ngày 07/02/2014 06:15 AM (GMT+7)

Sau Quả bóng Vàng là trách nhiệm bảo vệ thanh danh của nó, trách nhiệm với đội bóng mà Ronaldo đang khoác áo, và trách nhiệm với chính bản thân mình. Cristiano Ronaldo, sau bóng Vàng là rất nhiều thử thách.

Nếu Cristiano vẫn là một cậu bé khẳng khiu của 10 năm về trước, thì tấm thẻ đỏ ở trận gặp Bilbao sẽ bị quên đi rất nhanh. Báo chí sẽ phân tích rằng đó chỉ là phút bồng bột sai lầm của một cầu thủ trẻ có cá tính. Nó thậm chí sẽ còn được khen ngợi, bởi đôi khi, tinh thần chiến đấu được bộc lộ thái quá cũng sẽ dẫn đến một chiếc thẻ đỏ.

Nhưng vào lúc này, đó là một hành vi rất nghiêm trọng. Ronaldo giờ là chủ nhân của hai Quả bóng Vàng, là một trong hai cầu thủ hay nhất Thế giới vào thời điểm này. Báo Marca đã nhanh chóng thống kê lại 4 lần thẻ đỏ của Ronaldo trong 5 năm qua. Dư luận Madrid gào lên rằng vì tấm thẻ đỏ, mà Real đã đánh rơi 2 điểm. Và trên hết, một Quả bóng Vàng không thể cư xử như một kẻ bồng bột: Tát và dùng đầu tấn công đối thủ, dù bị khiêu khích trước, có lẽ không phải là những hành vi được chấp nhận.

Ronaldo đã từng cải thiện được đáng kể hình ảnh của mình, với những lần im lặng và lao động sau khi bị chỉ trích. Anh im lặng khi Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tuyên bố rằng ông thích Lionel Messi hơn và ví Ronaldo luôn dữ dằn như một người lính. Anh im lặng khi nhà tài trợ Pepsi cắm đầy kim châm lên hình nộm của anh trong một đoạn quảng cáo. Chính điều đó làm cho những thành quả của anh đáng giá hơn: Một cầu thủ luôn vượt qua nghịch cảnh và lấy sự căm ghét làm động lực để đi đến thành công.

Nhưng đây có lẽ không phải là lúc đổ dầu vào lửa. Luôn xù lông như một con nhím, Ronaldo đã để cho nỗi ám ảnh Messi bộc lộ quá rõ ràng trước khi danh tiếng Quả bóng Vàng được công bố. Anh cho rằng “năm nào tôi cũng xứng đáng bóng Vàng”. Anh khai trương một bảo tàng cho riêng mình để đặt Quả bóng Vàng 2013 ở đó. Và ngay khi đã giành lấy nó, Ronaldo, dù khát khao chưa bao giờ mất đi, nhưng vẫn chưa ý thức rõ ràng rằng mình cần phải làm những gì.

Xứng với bóng Vàng phải là Ronaldo Kim cương - 1

Ronaldo không được phép dừng lại

Đoạt Quả bóng Vàng là cơ hội để Ronaldo xóa đi những ấn tượng xấu và ác cảm về bản thân anh, và đoạt Quả bóng Vàng cũng đặt thêm những gánh nặng trách nhiệm lên vai anh: Real Madrid cần ba điểm trước Bilbao để vượt qua Barcelona hơn là một khoảnh khắc nóng giận không cần thiết và khiến đội phải chơi thiếu người.

Nhưng Ronaldo đã, và đang bỏ lỡ những cơ hội như thế. Bất kỳ một cầu thủ nào cũng có thể mắc sai lầm như anh đã mắc phải, phạm một lỗi trẻ con và nhận một tấm thẻ đỏ trẻ con, nhưng đối với một người đã tạo ra nhiều ác cảm và vừa chiến thắng trong một cuộc bầu chọn bóng Vàng đầy tranh cãi, thì đó là một lỗi lớn và có thể kéo theo rất nhiều hệ lụy.

Trước tiên là 3 trận mà Madrid sẽ vắng Ronaldo sắp tới, có thể mang ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc đua đang rất sít sao ở Liga. Danh hiệu cá nhân sẽ được thừa nhận hơn nếu tiền vệ người Bồ giúp đội bóng anh khoác áo trở lại với danh hiệu tập thể. Sau đó là một cơn bão nhỏ của truyền thông sau tấm thẻ đỏ ấy, sau rất nhiều cơn bão lớn mà Ronaldo đã gây ra với hình ảnh của anh, bằng những phát ngôn và ứng xử thiếu khôn ngoan.

Đây đáng ra là một nhà thể thao chuyên nghiệp đáng ngưỡng mộ, với ý chí, cá tính và sức mạnh thể chất kinh ngạc, một người luôn làm tất cả những gì có thể để tự hoàn thiện mình. Nhưng Ronaldo đã tự vùi những điều tốt đẹp ấy sau những phát biểu ngạo mạn, những hành động tự vỗ ngực cho mình là số một và sau đó là nhận thức chưa đầy đủ về những gì anh đang mang theo cho thanh danh của mình.

Ronaldo là một cầu thủ đầy trách nhiệm với bản thân anh và nghề nghiệp của anh, những điều đã biến anh trở thành một siêu cầu thủ như hiện nay. Nhưng để trở thành một hình tượng bóng đá thật sự, anh cần thêm trách nhiệm và sự tỉnh táo cần thiết. Những danh hiệu cá nhân không làm được điều đó.

Theo Phạm An (Khampha.vn)
sự kiện Tranh luận cùng Phạm An