Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Xử lý chưa thuyết phục!

Thứ Bảy, ngày 15/06/2013 10:19 AM (GMT+7)

Hai ông trưởng và phó Ban Trọng tài vừa bị đặt ra khỏi cuộc chơi trong khi sự việc chưa có gì rõ ràng.

Không phải ngẫu nhiên một lần nữa Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tái nhấn mạnh sẽ cải tổ triệt để Ban Trọng tài sau nghi án bốn trọng tài Hà Nội nhận tiền và chính ông ký quyết định trong ngày nghỉ đình chỉ nhiệm vụ trưởng, phó ban. Đây là thời điểm rất nhạy cảm ở đợt tập huấn giám sát, trọng tài mà ông Phó ban Đoàn Phú Tấn sẽ đứng lớp và ông Trưởng ban Dương Vũ Lâm sẽ chấn chỉnh nhiều việc cho đội ngũ trọng tài lẫn các ủy viên có dấu hiệu đấu đá rồi vạch áo cho người xem lưng.

Hồi đầu năm nay, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ từng ký công văn đòi cải tổ Ban Trọng tài theo hướng trẻ hóa và xây dựng đề án củng cố nhân sự. Theo VFF, Ban Trọng tài từ khi ra đời theo quy chuẩn của FIFA nhằm thay thế Hội đồng Trọng tài vẫn còn nhiều sai sót nên nhất thiết phải cải tổ. Tuy nhiên, ý kiến của VFF đã gặp phải sự phản ứng của Ban Trọng tài bởi họ vẫn đang nỗ lực cải thiện chất lượng trọng tài và nhân sự vẫn đáp ứng yêu cầu cho các giải đấu thì không thể xóa đi làm lại theo ý của VFF. Sau đó, người ta còn vỡ lẽ chẳng có cái quy định nào của FIFA hay AFC bắt buộc các liên đoàn thành viên phải cải tổ theo gợi ý của VFF.

Vấn đề của bóng đá Việt Nam: Xử lý chưa thuyết phục! - 1

Ông Dương Vũ Lâm. Ảnh: ANH ĐỒNG

Buổi hội nghị Ban Chấp hành VFF, ông Trưởng ban Trọng tài Dương Vũ Lâm khẳng định mình không ham hố cái chức trưởng Ban Trọng tài và tính rút lui ở nhiệm kỳ mới. Thế rồi bỗng đâu tai bay vạ gió vụ bốn trọng tài nghi có nhận tiền khiến ông có cảm giác mình như người phạm tội. Ông Lâm khẳng khái: “Tôi rất sốc vì thà người ta nói tôi một tiếng thì tôi nghỉ chứ đừng chơi cái trò áp đặt làm tổn thương danh dự rồi đánh đồng tôi sai phạm với trọng tài”.

“Nhiều người muốn phá Ban Trọng tài”

Hôm qua (14-6), ông Dương Vũ Lâm đã gặp gỡ C45 hỗ trợ về nghi án bốn trọng tài nhận tiền từ một người lạ mặt. Ông Lâm cho biết sau khi trắng đen rõ ràng, ông sẽ tính đến việc sẽ khiếu kiện VFF nếu thấy cần thiết. Trước đó, Phó ban Đoàn Phú Tấn cũng làm việc với cơ quan điều tra về những gì ông biết sau sự việc ông truy vấn bốn trọng tài có hay không nhận tiền sau trận Thanh Hóa - HA Gia Lai 1-0 ở vòng 3 V-League. Ông Tấn từ chối tiết lộ thông tin về buổi làm việc này và cho rằng mình không sai nhưng lại bị xúc phạm danh dự. Trả lời báo chí, ông Tấn cay đắng chỉ ra việc nhiều người muốn phá Ban Trọng tài và dẫn chứng cùng một sự việc nhưng VFF lại hành xử mập mờ. Đấy là lần VPF đề nghị Ban Trọng tài không sử dụng hai trọng tài có vòi vĩnh CLB lấy tiền và chính ông đã báo cáo VFF lại nhận được sự im lặng. Lần này khi chứng cứ chưa rõ ràng VFF đã nhanh tay “xử” ông và Trưởng ban Dương Vũ Lâm.

Theo Công Tuấn (phapluattp.vn)