Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Hai Phong vs Sai Gon

VHPLogo Hai Phong - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Hoang Anh Gia Lai

BINLogo Binh Dinh - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Ho Chi Minh City vs Thanh Hóa

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Thanh Hóa THO

Da Nang vs Ha Noi

SDNLogo Da Nang - Logo Ha Noi HAN

Nam Dinh vs Binh Duong

NDILogo Nam Dinh - Logo Binh Duong BBD

Viettel vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTLLogo Viettel - Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh H3T

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

U23 VN & con đường riêng đến SEA GAMES

Sự kiện: U23 Việt Nam

Trong khi Malaysia xuyên suốt với lộ trình xây dựng U23 từ lứa trẻ của LĐBĐ Malaysia (FAM) lo liệu gắn với một hệ thống huấn luyện do Hội đồng HLV trực thuộc FAM đảm trách thì Thái Lan giao toàn quyền cho HLV Kiatisak tính cả đầu vào lẫn đầu ra. Bóng đá Việt Nam cũng tính cho U23 một con đường rất riêng so với các quốc gia cùng khu vực…

Đã rất lâu rồi, U23 Thái Lan không biết đến mùi chiến thắng ở SEA Games, dù đây là đội vẫn đáng gờm và vẫn dẫn đầu về số lần vô địch. Đã lâu lắm rồi người Thái Lan bị áp lực bởi sân chơi trẻ không còn do Thái Lan thống trị và cán cân đấy đang nghiêng về Malaysia với cách làm bài bản do một ban huấn luyện nội địa đảm nhận.

Trong khi người Thái và LĐBĐ VN có cách làm giống nhau là tìm HLV để giao việc thì bóng đá Malaysia đã đi trước một bước qua việc hình thành một Hội đồng HLV trực thuộc FAM trong đó họ đầu tư những HLV trẻ có năng lực và có phương pháp huấn luyện tốt qua nhiều giai đoạn học thầy ngoại và rút ra những ưu thế riêng cho bóng đá Malaysia.

Có thể thấy hai cái tên nổi bật mà FAM tin tưởng giao cho làm đội tuyển lẫn đội U23 là Rajagobal và Ong Kim Swee. Những ông thầy tuổi đời còn trẻ, nhưng kinh nghiệm trận mạc và sự nhìn nhận hiểu biết về bóng đá khu vực lẫn ứng dụng cho bóng đá Malaysia thì rất cao.

Hàng năm, các ông thầy trong Hội đồng HLV của FAM đã ngồi lại với những quan chức điều hành của FAM để tính những lộ trình dài hơi cho đội tuyển quốc gia lần U23. Rõ nhất là để chuẩn bị cho U23 Malaysia dự SEA Games 27 năm nay, người Malaysia đã chuẩn bị từ sau SEA Games 26 tức sau lần thứ hai liên tiếp họ vô địch SEA Games tại Indonesia.

U23 VN & con đường riêng đến SEA GAMES - 1

Còn nhiều bất cập trong quá trình chuẩn bị của U23 VN

Lộ trình đấy được hình thành với một đội U21 thường trực có bổ sung với hai nhánh một nhánh nhập vào U23 đá giải S-League của Singapore như một CLB độc lập. Nhánh còn lại sẽ có những chuyến tập huấn châu Âu xen kẽ cùng lứa cầu thủ lớn tuổi hơn. Cũng cần biết là từ cấp độ đội tuyển trở xuống đến các lứa U23, U21, U19, U16… đều được thống nhất với một định hướng nằm trong chương trình huấn luyện chung có tính liên kết để đảm bảo sự tiếp nối lẫn kế thừa.

Đấy là lý do vì sao HLV Rajagobal khi đang làm U23 được nhảy lên làm đội tuyển ông không có sự xáo trộn và cũng không gặp khó trong việc bắt nhịp với cái mới, đội mới và ngược lại HLV Ong Kim Swee kế thừa đội U23 đã vẫn giữ được nét riêng và trường phái riêng của bóng đá Malaysia tiếp tục bảo vệ HCV SEA Games.

Năm nay người Mã tiếp tục hoàn thiện quy trình đấy với hai nhánh cầu thủ U23 một đá S-League và một đi tập huấn châu Âu thi đấu với những đội bóng mạnh.

Với bóng đá Thái Lan, HLV Kiatisak đã được chọn mặt gửi vàng ngay từ đầu và ông “Sắc” được toàn quyền quyết định từ việc thực hiện kế hoạch và xây dựng chương trình tập huấn sau khi ngồi lại với những nhà lãnh đạo LĐBĐ Thái Lan. Giai đoạn trọng điểm chuẩn bị SEA Games, thầy trò HLV Kiatisak tập trung tại Chiang Mai và có ba trận giao hữu quốc tế. Chưa thể khẳng định bóng đá Thái Lan đã trở lại, nhưng rõ ràng về bước chuẩn bị thì đây cũng là một đối thủ đáng gờm, đặc biệt qua trận thắng đội tuyển Trung Quốc mà giới chuyên môn trong khu vực rất ấn tượng.

Trong khi đó, Myanmar lại có sự tiến bộ thấy rõ qua từng kỳ SEA Games và đây là lần mà họ chuẩn bị kỹ nhất để làm một cuộc cách mạng trên sân nhà.

Trở lại với U-23 Việt Nam, ban đầu mặt bằng tuyển chọn của HLV Hoàng Văn Phúc không được đánh giá cao từ cái nền hạng Nhất lẫn V-League không chất lượng. Tuy nhiên, thời gian qua ông Phúc vẫn cố gắng lắp ghép và tạo ra được một đội hình khá ăn ý định hình dần qua thời gian. Từ một khối rubic không đồng màu, ông Phúc đã xoay trở để bây giờ họ bắt đầu cho thấy một diện mạo tương đối. Cầu thủ ông thi đấu có thể không có thủ lĩnh, nhưng bắt đầu có được sự gắn kết và tinh thần trong đó có cả chút tự ái nơi nhiều cầu thủ không được đánh giá cao.

Chỉ có điều đáng lo là thầy trò ông Phúc không có nhiều trận cọ xát đúng nghĩa kiểu như gặp SV Hàn Quốc tại bán kết BTV Cup, hay bị bở hơi tai với một đối thủ chất lượng như trận chung kết với B. Bình Dương. Hai trận đấu mà họ vỡ ra nhiều vấn đề từ thể lực đến sức đề kháng và cả kinh nghiệm mà họ ít có trong những đợt chống phản công.

Cần động viên thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc nhưng rõ ràng không thể không lo với cách đầu tư, bước chuẩn bị và lộ trình chắp vá của U23 Việt Nam vốn nhọc nhằn từ khâu chọn thầy đến tìm người, cùng những vấn đề không đáng nhưng lại nảy sinh trong nội bộ đội bóng.

Malaysia hai lần lên ngôi vô địch, họ không có nhiều ngôi sao nhưng có một tập thể đồng nhất. Bóng đá Việt Nam tại SEA Games này nên đi theo hướng đấy bởi nếu gọi là sao thì mới chỉ có Văn Quyết và Phi Sơn là cho thấy cảm hứng từ lối chơi. Tất nhiên ở cả hai cầu thủ này cũng có những điểm yếu đó là việc lạm dụng kỹ thuật, hoặc tự tin quá mức nhiều khi lại làm chậm nhịp của toàn đội. Hy vọng HLV Hoàng Văn Phúc kịp điều chỉnh để U23 Việt Nam vượt qua những khó khăn và đến với đấu trường SEA Games và phát huy được tất cả khả năng có thể.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Nguyên (Khampha.vn)
U23 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung