Trận đấu nổi bật

Xem thêm

U23 Trung Quốc vs U23 Australia
Logo U23 Trung Quốc - CHN U23 Trung Quốc
-
Logo U23 Australia - AUS U23 Australia
-
U23 Thái Lan vs U23 Iraq
Logo U23 Thái Lan - THA U23 Thái Lan
-
Logo U23 Iraq - IRQ U23 Iraq
-
Portsmouth vs Arsenal
Logo Portsmouth - POR Portsmouth
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Manchester United vs Brighton & Hove Albion
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
U23 Jordan vs U23 Kyrgyzstan
Logo U23 Jordan - JOR U23 Jordan
-
Logo U23 Kyrgyzstan - KGZ U23 Kyrgyzstan
-
U23 Saudi Arabia vs U23 Việt Nam
Logo U23 Saudi Arabia - KSA U23 Saudi Arabia
-
Logo U23 Việt Nam - VIE U23 Việt Nam
-
Liverpool vs Barnsley
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Barnsley - BAR Barnsley
-
U23 Iran vs U23 Lebanon
Logo U23 Iran - IRN U23 Iran
-
Logo U23 Lebanon - LBN U23 Lebanon
-
U23 Uzbekistan vs U23 Hàn Quốc
Logo U23 Uzbekistan - UZB U23 Uzbekistan
-
Logo U23 Hàn Quốc - KOR U23 Hàn Quốc
-
U23 Nhật Bản vs U23 Qatar
Logo U23 Nhật Bản - JPN U23 Nhật Bản
-
Logo U23 Qatar - QAT U23 Qatar
-
U23 UAE vs U23 Syria
Logo U23 UAE - UAE U23 UAE
-
Logo U23 Syria - SYR U23 Syria
-
U23 Thái Lan vs U23 Trung Quốc
Logo U23 Thái Lan - THA U23 Thái Lan
-
Logo U23 Trung Quốc - CHN U23 Trung Quốc
-
U23 Iraq vs U23 Australia
Logo U23 Iraq - IRQ U23 Iraq
-
Logo U23 Australia - AUS U23 Australia
-

Thế hệ Messi, Ronaldo thiếu hấp dẫn, kém thời đại Ro "béo", Zidane?

Tính cạnh tranh của bóng đá ngày nay đang giảm đi quá nhiều vì sự tập trung quyền lực của một số ít các CLB lớn, khiến những chức vô địch của Messi, Ronaldo hay Neymar bị giảm đi ít nhiều giá trị.

Trong vài năm qua bóng đá đã không còn được như trước kia. Nhiều cầu thủ không còn gây sự hào hứng theo dõi, không khó để đoán ra nhà vô địch và năm này qua năm khác luôn có một số ít ỏi đội bóng thâu tóm những cầu thủ xuất sắc nhất.

Monaco 2016/17, tan rã gần như ngay lập tức sau chức vô địch Ligue 1

Monaco 2016/17, tan rã gần như ngay lập tức sau chức vô địch Ligue 1

Leicester City 2015/16, Monaco 2016/17 hay Ajax 2018/19 là những bất ngờ khó quên của bóng đá, nhưng ngay sau đó họ mất đi những ngôi sao của mình vào tay các CLB lớn. Và điều đó dẫn tới một thực trạng những cầu thủ xuất sắc ngày càng khó được ghi nhận hơn. Họ đổ xô đầu quân cho 5-6 CLB và đóng vai phụ đằng sau những Messi, Ronaldo hay Neymar, và những chức vô địch của các siêu sao này đến như cơm bữa tới mức không còn sự đặc biệt.

Bóng đá ngày nay chất lượng đã tốt hơn, cầu thủ nhanh hơn, kỹ & chiến thuật cao hơn. Nhưng những tài năng nổi bật ngày càng ít đi, đã từng có một thời chúng ta có Villarreal với những Juan Roman Riquelme, Marcos Senna và Diego Forlan vào tới bán kết Champions League, còn nay chúng ta lại có một Philippe Coutinho rời bỏ Liverpool để rồi nhận ra Barcelona không phải giấc mơ.

Sự tập trung quyền lực vào một nhóm CLB là điều đáng lo. Trong những năm 1980, Serie A và La Liga có quy định hạn chế ngoại binh và do đó chất lượng các đội rất đều, chức vô địch của những Athletic Bilbao và Hellas Verona đến khi họ đụng độ những Barcelona, Juventus hay Napoli sở hữu danh thủ nổi tiếng như Platini hay Maradona.

Zico và Maradona đối đầu nhau trong màu áo Udinese & Napoli

Zico và Maradona đối đầu nhau trong màu áo Udinese & Napoli

Bước sang thập niên 1990, “7 chị em” của bóng đá Italia sở hữu đông đảo danh thủ nhưng vẫn có những trường hợp đặc biệt như Roberto Baggio đá cho Bologna và Gheorghe Hagi khoác áo Brescia. Đầu thập niên 2000 những Valencia, Deportivo La Coruna hay cả Real Sociedad cũng khiến dàn "Galacticos" của Real Madrid phải vất vả cho mỗi lần tranh chức vô địch La Liga, còn tại Anh Newcastle và Leeds góp mặt trong top 4 đều đặn.

Cá lớn nuốt cá bé là lẽ thường, nhưng có bao nhiêu CLB không thuộc nhóm “đại gia” duy trì được thành công lâu dài như những gì Valencia giai đoạn 1999 - 2004 làm được? Họ vào chung kết Champions League tới 2 lần và sau đó vẫn đủ thực lực để 2 lần lên ngôi ở La Liga, trong khi đội hình Monaco 2016/17 gần như tan rã ngay sau khi mùa giải kết thúc.

Cách đây không lâu một số CLB lớn đã bàn việc lập ra một giải Super League châu Âu để thay thế cho Champions League, chỉ quy tụ các CLB danh tiếng đông fan. Dù kế hoạch đó chưa thành nhưng cũng đã cho thấy sự tập trung quyền lực khiến những Juventus và Bayern Munich “to gan” thế nào khi đề xuất ra những ý tưởng đó.

Valencia thành công trong giai đoạn 2000 - 2004 nhưng đến nay La Liga trở lại là sân chơi của Real & Barca

Valencia thành công trong giai đoạn 2000 - 2004 nhưng đến nay La Liga trở lại là sân chơi của Real & Barca

Premier League với cơ chế phân chia bản quyền truyền hình và Bundesliga với luật 50+1 có vẻ là những giải luôn tạo cơ hội cho "ngựa ô" thi thoảng đe dọa trật tự quyền lực, và sắp tới chúng ta có thể chứng kiến một sự trỗi dậy của Newcastle. Nhưng đó chỉ là số ít và ngay cả Bundesliga cũng được Bayern Munich thống trị từ năm 2013 đến nay.

Sự tập trung quyền lực đang khiến mỗi chức vô địch trở nên ít giá trị hơn, nhất là các giải đấu đã lâu chỉ 1 đội vô địch. Scudetto năm 2001 của Totti với Roma vẫn còn được nhớ đến ngày nay, và Ronaldo béo phải đợi tới 9 năm đá ở châu Âu để lần đầu tiên đăng quang một danh hiệu VĐQG đầu tiên (và cũng là duy nhất). Một lần đăng quang La Liga với Lionel Messi giờ cũng chỉ như bao lần khác, và Ligue 1 với Neymar còn chẳng phải ưu tiên số 1.

”Vua thẻ đỏ” Zidane 14 lần bị đuổi: Vai phản diện của người nghệ sỹ tài hoa

Với nhiều người, Zinedine Zidane là một nghệ sỹ sân cỏ thực thụ, nhưng trong vai diễn ấy, Zidane vẫn để lại những ấn...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Q.D ([Tên nguồn])
Những huyền thoại bóng đá thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN