Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

MEXLogo Mexico - Logo Panama PAN

SUILogo Switzerland - Logo Greece GRE

LUXLogo Luxembourg - Logo Qatar QAT

CZELogo Czech Republic - Logo Ukraine UKR

IRLLogo Republic of Ireland - Logo Qatar QAT

Sự cố trọng tài V-League: Đừng mời “hàng ngoại” về “chịu đòn”

Trong bối cảnh sai sót của các ông “vua áo đen” đang xảy ra ngày càng phổ biến ở V-League, đây đó lại xuất hiện những ý kiến yêu cầu BTC thuê trọng tài ngoại.

Thực tế từ các mùa giải trước, cả VFF và VPF đều đã thông qua chủ trương, rồi tiến tới thuê trọng tài nước ngoài. Tuy nhiên, việc này chỉ áp dụng cho 1 số trận đấu có tính chất “nhạy cảm” vào giai đoạn cuối mùa.

V-League năm nay, VPF lại rộ tin đang rục rịch chuẩn bị thuê trọng tài ngoại. Trong bối cảnh sai sót của các trọng tài nội đang trở nên phổ biến, đây được xem là biện pháp cần thiết. Nhưng hiệu quả của việc này đến đâu lại là câu chuyện được “mổ xẻ” nhiều.

Sự cố trọng tài V-League: Đừng mời “hàng ngoại” về “chịu đòn” - 1

Thuê trọng tài ngoại chỉ là giải pháp tạm thời

Thực ra, chuyện trọng tài mắc sai sót ở đâu cũng có. Ngay cả những giải đấu tầm cỡ ở châu Âu như Premier League, La Liga, Serie A…, trọng tài cũng thường xuyên là tấm bia cho nhiều CLB “bắn” mỗi khi thua trận. Chẳng đâu xa, đơn cử như La Liga hay Premier League thời có HLV Jose Mourinho, cứ dăm vòng đấu lại thấy ông thầy Bồ Đào Nha lên báo cạnh khoé “vua”. Phạt mấy “Người đặc biệt” cũng chả chừa!

Nổi tiếng như ông Graham Poll của Anh, bắt World Cup còn mắc lỗi ngớ ngẩn (rút 3 thẻ vàng cho 1 cầu thủ), trọng tài Việt Nam…tài gì mà không có lúc lỡ làng. Nói như Chủ tịch Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi, trọng tài cũng là con người, mà con người thì ắt có lúc sai.

Cái khổ của trọng tài Việt Nam, là mỗi đận mắc lỗi, thì ắt công luận đặt nghi ngờ động cơ. Nhẹ thì “soi” chuyện có hay không chuyện ưu ái cho đội chủ nhà, do việc được “tiếp đón” trọng thị trước đó. Nặng hơn, có thể là cả chuyện tin đồn móc ngoặc, bán độ hoặc tiêu cực khác.

Điều này khó trách được người hâm mộ. Trong lịch sử bóng đá Việt Nam, đã có không ít trọng tài “nhúng chàm”, đến độ phải ra trước vành móng ngựa. Trong cảnh tranh tối, tranh sáng của bóng đá Việt Nam, có sự gì lạ, người hâm mộ lại 1 phen giật mình. Riết rồi chẳng ai còn dám tin thề thốt của trọng tài, hay Ban tổ chức giải.

Trở lại với ý kiến thuê trọng tài ngoại ở trên, người trong cuộc cho rằng, hiệu quả của việc thuê trọng tài ngoại thực chả mấy. Có nhiều lý do. Trước hết, BTC chỉ thuê trọng tài ngoại đối với 1 số trận đấu nhạy cảm giai đoạn cuối, trong khi V-League kéo dài 26 vòng. Tác động của việc này đối với chất lượng của cả giải đấu, vì vậy không đáng kể. Có chăng chỉ ảnh hưởng tới thành tích của vài đội cuối mùa.

Ngoài ra , trình độ chuyên môn các trọng tài trong khu vực, thực tế cũng chẳng hơn “hàng nội” là mấy.  Cái này là chính người trong cuộc, từ HLV đến cầu thủ đánh giá.

Thế thì vì sao BTC qua mỗi mùa giải gần đây vẫn cứ phải tốn tiền thuê? Như bộc bạch rất thật trước đây của Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi, thực tế đây chỉ mang tính chất như 1 liệu pháp tâm lý đối với các đội bóng.

“Hàng ngoại” đến Việt Nam, được chỉ bắt 1 trận ngẫu nhiên là cứ thế làm. Xong việc cầm tiền của BTC về. Chẳng lo có quan hệ, “tay trong, tay ngoài” với đội chủ nhà. Hai đội ra sân cũng bớt tâm lý nơp nớp bị thổi ép.

Có một thực tế là cùng 1 tình huống, ra quyết định như nhau. Nếu sai, trọng tài ngoại có thể được “du di” cho qua, nhưng gặp phải trọng tài trong nước thì “mệt” với đội bóng.

Sự cố trọng tài V-League: Đừng mời “hàng ngoại” về “chịu đòn” - 2

Trọng tài ngoại có giải quyết được hết các vấn đề của bóng đá Việt Nam?

Việc thuê trọng tài ngoại, vì vậy không chỉ giúp đôi bên CLB cởi gánh nặng tâm lý, nhưng đồng thời giúp trọng tài nội tránh phải làm nhiệm vụ ở 1 trận đấu “xương”. Áp lực đối với trọng tài nội những trận đấu này lớn hơn hẳn trọng tài ngoại, nên khả năng mắc sai sót càng cao.

Tuy nhiên, nói như trên cũng để thấy 1 thực tế, việc thuê trọng tài ngoại chỉ giải quyết được phần “ngọn” của vấn đề. Rất ít, hoặc có thể có nhưng không nhiều, một giải VĐQG nào đấy lại phải đi thuê trọng tài nước ngoài về để làm nhiệm vụ.

Với bóng đá Việt Nam, cái cần không phải là cứ mỗi cuối mùa giải lại phải chi tiền mời “hàng ngoại” về để “chịu đòn” thay, mà cần thiết là sự cải tổ của cả nền bóng đá. BTC phải minh bạch, công tư phân minh, CLB từ HLV đến cầu thủ phải “sạch”. Lúc đấy mới mong, công luận khỏi thấp thỏm đoán mỗi lần xem 1 trận đấu ở V-League, mà trọng tài có lỡ làng cũng không đến mức bị “ném đá” như hiện nay.

Chơi bóng đá mà lúc nào cũng nơm nớp sợ mắc lỗi thì còn gì là vui?

Theo Trường Phong (Khám phá)
V-League 2021: Cuộc đua nóng bỏng Xem thêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung