Trận đấu nổi bật

Xem thêm

LIVLogo Liverpool - Logo Burnley BRN

MCILogo Manchester City - Logo Norwich City NOR

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Tottenham Hotspur TOT

SOULogo Southampton - Logo Manchester United MUN

ARSLogo Arsenal - Logo Chelsea CHE

WHULogo West Ham United - Logo Leicester City LEI

MCILogo Manchester City - Logo Arsenal ARS

NORLogo Norwich City - Logo Leicester City LEI

BHALogo Brighton & Hove Albion - Logo Everton EVE

LIVLogo Liverpool - Logo Chelsea CHE

TOTLogo Tottenham Hotspur - Logo Watford WAT

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Manchester United MUN

SEA Games 27: Trước vạch xuất phát

Sự kiện: U23 Việt Nam

Sau lễ bốc thăm, nhiều người vội mừng khi cho rằng U-23 Việt Nam tránh được chủ nhà Myanmar và Thái Lan. Thực chất thì hai bảng đều căng như nhau.

Đã lâu U-23 Thái Lan không biết đến mùi chiến thắng ở SEA Games dù họ vẫn là đội dẫn đầu về số lần vô địch. Trong khi đó, Myanmar lại có sự tiến bộ thấy rõ qua từng kỳ SEA Games và đây là lần mà họ chuẩn bị kỹ nhất để làm một cuộc cách mạng trên sân nhà.

Bóng đá Đông Nam Á gần đây có những thay đổi nhất định khi Malaysia đã hai lần liên tiếp vô địch SEA Games nhờ sự đầu tư kỹ vào lớp trẻ. Không những thế, Malaysia còn đầu tư cả vào thế hệ HLV. Người Malaysia ban đầu “dựa hơi” thầy ngoại nhưng dần dần xây dựng được đội ngũ HLV bản địa và đã độc lập với những phương án riêng của mình.

SEA Games 27: Trước vạch xuất phát - 1

Thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc cần có nhiều trận tích lũy chất lượng như đã từng gặp B. Bình Dương. Ảnh: XUÂN HUY

Có thể nói Malaysia là đội bóng có sự đầu tư bài bản và tốt nhất khi hình thành hai đội tuyển U-23 một đi châu Âu tập huấn dài hạn và một ở cấp thấp hơn sẵn sàng bổ sung, thay thế khi cần.

LĐBĐ Malaysia cũng cho thấy họ rất ổn định với lộ trình của mình khác hẳn với sự xào xáo của LĐBĐ Thái Lan hay Indonesia…

Trở lại với U-23 Việt Nam, ban đầu mặt bằng tuyển chọn của HLV Hoàng Văn Phúc không được đánh giá cao. Nguyên do cái nền hạng Nhất lẫn V-League không chất lượng và nhiều cầu thủ có quá ít cơ hội để cọ xát, thể hiện… Tuy nhiên qua thời gian dài và qua nhiều trận đấu thì những cầu thủ mới đã bắt đầu định hình dần. Từ một khối rubik không đồng màu, ông Phúc đã xoay trở để bây giờ họ bắt đầu cho thấy một diện mạo tương đối. Cầu thủ của ông thi đấu có thể không có thủ lĩnh nhưng bắt đầu có được sự gắn kết và tinh thần, trong đó có cả chút tự ái nơi nhiều cầu thủ không được đánh giá cao.

Chỉ có điều đáng lo là thầy trò ông Phúc không có nhiều trận cọ xát đúng nghĩa kiểu như bán kết BTV Cup với SV Hàn Quốc hay chung kết với B. Bình Dương. Hai trận đấu mà họ vỡ ra nhiều vấn đề từ thể lực đến sức đề kháng và cả kinh nghiệm mà họ ít có trong những đợt chống phản công.

Malaysia hai lần lên ngôi vô địch đều không có nhiều ngôi sao nhưng là một tập thể đồng nhất. Bóng đá Việt Nam tại SEA Games 27 nên đi theo hướng đấy bởi nếu gọi là sao thì mới chỉ có Văn Quyết và Phi Sơn là cho thấy cảm hứng từ lối chơi. Tất nhiên, cả hai cầu thủ này cũng có những điểm yếu, đó là việc lạm dụng kỹ thuật hoặc tự tin quá mức nhiều khi lại làm chậm nhịp của toàn đội.

Tôi tin chắc thầy trò ông Hoàng Văn Phúc sau trận chung kết BTV Cup với B.Bình Dương đã nghiền ngẫm rất kỹ bàn thua. Bởi nếu tỉnh hơn và có kinh nghiệm hơn, họ đã không để thua như thế và hoàn toàn có thể bước vào loạt luân lưu. Khi mà cả hàng phòng ngự gần như hút hết theo Abass và để xổng Tăng Tuấn. Bên cạnh đó, khả năng ghi bàn cũng là nỗi lo mà từ đây và cả trong trận mở màn với Malaysia, U-23 Việt Nam phải tự mình khắc phục.

Trước vạch xuất phát tất cả đều đang ở chế độ chờ và hy vọng thầy trò ông Hoàng Văn Phúc sẽ sớm thích nghi bên đất Myanmar.

Theo Nguyễn Huy (phapluattp.vn)
U23 Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung