Sáu năm cho một chiến dịch

Thứ Hai, ngày 14/10/2013 00:02 AM (GMT+7)

Sáu năm trước, bầu Đức phá rừng cao su của mình làm học viện bóng đá thì VFF cũng khai sinh trung tâm đào tạo trẻ…

Hồi bầu Đức quyết định hy sinh 7 ha đất cao su để mở Học viện đào tạo trẻ HA Gia Lai - Arsenal JMG, rất nhiều người nghi ngờ đến khả năng thành công của ông. Bây giờ thì VFF ngẫu nhiên đang học theo cái cách của bầu Đức với lứa tuyển sinh đầu tiên của trung tâm đào tạo trẻ với hy vọng 30 cầu thủ U-16 sẽ làm nòng cốt đội tuyển Việt Nam tham dự Asiad 2019 với tư cách chủ nhà.

1. Mãi sau này ông Đức mới kể lại với cái giọng hài hước chen lẫn tự hào: “Khi tôi bắt tay với Arsenal đào tạo trẻ, tôi nhớ có nhiều chuyên gia ngồi không bàn luận om sòm về tính khả thi rồi còn mỉa mai tôi học làm sang. Tôi tức lắm chứ! Có ai giúp gì mình hay bỏ ra dẫu chỉ một đồng hỗ trợ mà còn bày vẽ? Lúc đó tôi chỉ bàn với anh Vinh (Nguyễn Văn Vinh) rồi âm thầm bắt tay xây dựng các kế hoạch cho học viện. Tôi lặng lẽ suốt hơn sáu năm qua với ấp ủ biết bao hoài bão cho các cầu thủ trẻ khi ấy mới 11-12 tuổi và bây giờ câu trả lời ra sao thì mọi người đã rõ rồi nhé!”.

Sáu năm cho một chiến dịch - 1

Tuấn Anh và Đông Triều của U-19 Việt Nam, sáu năm trước tại Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG được rèn chữ, học làm người và học đá bóng với chân không. Ảnh: CÔNG TUẤN

Có một sự ngẫu nhiên hồi sáu năm trước, VFF cho khai sinh trung tâm đào tạo bóng đá trẻ cũng trên cái nền đất 7 ha ở khu Mỹ Đình với khoản kinh phí 140 tỉ đồng. Chỉ có một đều lạ lùng là từ ấy cho đến nay, không có một cầu thủ nào ra đời và những mặt sân tiêu chuẩn quốc tế lẫn cơ sở hạ tầng khác chủ yếu đem ra kinh doanh lấy tiền nuôi bộ máy làm việc ở đấy. Thậm chí mãi cho đến năm nay, khi nền kinh tế ngột ngạt thì các đội tuyển nam quốc gia mới tới ở trọ thay vì trước đó thường trú trong những khách sạn lớn.

Sáu năm trời với một công cuộc đào tạo trẻ có tính tương đồng giữa tư nhân và Nhà nước cho thấy một sự khác biệt rất lớn từ hình thức cho đến hiệu quả.

2. Nhớ lần trò chuyện với bầu Đức hồi tháng trước khi đội tuyển U-19 Việt Nam với nòng cốt là 12 cầu thủ của Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG đá giải Đông Nam Á, ông đưa ra một ý tưởng ngộ nghĩnh là muốn đội đá vòng tròn gặp tất cả đối thủ ăn mới sướng. Ông đặt niềm tin rất lớn vào lứa “gà chọi” học bóng đá theo công nghệ mới bởi ông xem đấy như một canh bạc về nhiệt huyết, uy tín, công sức lẫn tiền bạc của mình.

Suốt sáu năm đằng đẵng, bầu Đức đang mơ đến một ngày cái lứa cầu thủ đầu tiên của ông sẽ vô địch một cách tử tế ở đấu trường Đông Nam Á mà suốt từ năm 1966 đến giờ mới có một lần vô địch.

Sáu năm cho một chiến dịch - 2

Tuấn Anh (bìa phải) và Đông Triều (thứ năm từ phải sang) bây giờ trong thành phần U-19 Việt Nam. Ảnh: NHƯ NGUYỆN

Sáu năm cho một chiến dịch - 3

Bây giờ VFF mới bắt đầu rục rịch lo đào tạo trẻ sau khi có tiền của Nhà nước rót để chuẩn bị lực lượng cho Asiad 2019. Ảnh: QUANG THẮNG

Thành công ban đầu của Học viện HA Gia Lai mãi hơn sáu năm mới có một sự thừa nhận sau một quá trình dài nhọc công ươm mầm từ cái cách giao toàn quyền cho thầy của Arsenal lẫn tuân thủ đúng quy trình bài bản và khoa học.

Có cùng ý tưởng chọn một thành phần cho đàng hoàng ở Asiad 2019, VFF vừa tuyển sinh 30 cầu thủ dưới 16 tuổi theo kiểu nuôi “gà chọi” để xứng với tư thế chủ nhà. Theo đó, hai lứa cầu thủ của nam và nữ (gồm 30 cầu thủ U-19), mỗi năm VFF được rót 8 tỉ đồng. VFF bảo đảm hai đội tuyển này được tập trung dài hạn và được tạo điều kiện tốt nhất để phát triển cả về tài năng đá bóng lẫn trình độ văn hóa.

Chiến dịch của VFF rất lớn và dẫu muộn còn hơn không hoặc làm trái mục đích với một cơ ngơi bề thế. Chỉ có điều bước xuất phát chậm của VFF bị nghi ngờ về tính hiệu quả khi nhìn vào năng lực của dàn huấn luyện viên nội địa hùng hậu và một ông giám đốc trung tâm vừa mới về hưu.

Sự nghi ngờ đấy lại phải quay về một chuyện bóng “công”, bóng “tư” liên quan đến tiền “công”, tiền “tư”…

Theo Công Tuấn (phapluattp.vn)
sự kiện HA.GL-Arsenal JMG: Gieo mầm hy vọng